Rối loạn phân ly có nguy cơ “lây lan”:

Thông tin về 13 người ở xã Chiềng Ngần, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La mắc bệnh “lạ” mấy ngày qua gây xôn xao dư luận. Nhiều người lo ngại không biết căn bệnh này nguy hiểm đến mức độ nào?

Đại diện sở Y tế Sơn La cho biết, trong số 13 bệnh nhân mắc bệnh “lạ”, có 8 người đã tự khỏi, 5 người nặng hơn được đưa vào bệnh viện Tâm thần tỉnh Sơn La điều trị. Sau đó, liệu trình tích cực, thêm 3 bệnh nhân được ra viện, 2 người còn lại vẫn đang tiếp tục được điều trị.

“Bệnh nhân mắc chứng rối loạn phân ly - một chứng bệnh thường gặp ở học sinh nữ, cảm ứng lẫn nhau dẫn đến có biểu hiện bệnh tập thể tương tự nhau. Tại Sơn La, ban đầu bệnh xuất hiện ở một nữ bệnh nhân 41 tuổi và lây lan sang những người tiếp xúc với bệnh nhân”, đại diện sở Y tế Sơn La thông tin.

Hàng xóm đến thăm hỏi một bệnh nhân mắc bệnh "lạ". (Ảnh: Vietnamnet).

Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần khuyến cáo, tỷ lệ nữ giới mắc rối loạn phân ly cao hơn 10 lần so với nam giới. Biểu hiện từng gặp là một học sinh ngất thì cả nhóm ngất theo. Bệnh là một trạng thái của tâm thức, biểu hiện là sự kích động thái quá, không thể điều khiển được cảm xúc.

Những người mắc rối loạn phân ly thường mất tự chủ do một nỗi sợ hãi bởi nhiều sự kiện trong quá khứ. Bệnh thường xuất hiện sau chấn thương tâm lý ở những nhân cách yếu, kém ý chí, thần kinh dạng nghệ sĩ, nhiễm độc, nhiễm trùng, bệnh tim mạch…

Các biến chứng:

Những người rối loạn phân ly có nguy cơ gia tăng các biến chứng, bao gồm: Tự cắt xén, nỗ lực tự sát; rối loạn chức năng tình dục; trầm cảm; rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu; rối loạn ăn uống và đau đầu nặng.

Phương pháp điều trị:

BS. Đinh Hữu Uân, bệnh viện Tâm thần Trung ương cho hay, với những bệnh nhân mắc rối loạn phân ly, tâm lý trị liệu là phương pháp điều trị chính. Dưới hình thức điều trị, các bác sĩ áp dụng liệu pháp nói chuyện, tư vấn hoặc liệu pháp tâm lý xã hội…

Quá trình trị liệu giúp bệnh nhân hiểu được nguyên nhân và hình thành cách thức mới để đối phó với các tình huống căng thẳng. Trị liệu có thể khuyên nên sử dụng thôi miên, hoặc đề nghị thôi miên như là một phần của điều trị cho rối loạn phân ly.

Cũng theo BS. Uân, mặc dù không có thuốc điều trị rối loạn phân ly, song bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm, chống lo âu hay thuốc an thần để giúp kiểm soát triệu chứng sức khỏe tâm thần liên quan với các rối loạn phân ly.

N.Giang