Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Long vừa chính thức phát hành Bản án phúc thẩm số 195/2017/DS-PT ngày 19/12/2017 về vụ tranh chấp 54,9m2 đất (là căn bếp và chuồng gà, vịt liền kề sau căn nhà 4/11 Trần Phú) do ông Đỗ Vĩnh Hưng (thế hệ thứ 2 của gia đình “ông Từ, bà Từ” Đỗ phước Hải, Nguyễn Thị Ba) đã sử dụng ổn định từ những năm 1990, đã được cấp Giấy CNQSDĐ năm 2011 và chuyển thành “đất ở đô thị” năm 2014 nhưng phía Chùa bà Thiên Hậu (Hội quán Quảng Triệu, hay Nghĩa địa Bổn Bang cũ) do ông Trần Quốc Minh đại diện, cho rằng đó là tài sản của họ.

Bà Nguyễn Thị Ba đang nhiều bệnh tật, già yếu.

Theo đó, TAND cấp phúc thẩm bác kháng cáo của ông Đỗ Vĩnh Hưng và sửa bản án sơ thẩm nhưng không làm rõ chi tiết phần đất 54,9m2 này đã “bỏ qua” từ năm 2007 khi ông Trần Quốc Minh đăng ký lại và tách thửa 82 cũ (5.148,1m2) thành 2 thửa đất mang số mới 157 và 158. Cần nhắc lại rằng, chính ông Minh là “người trong cuộc” khi trao đổi, thương lượng nội bộ có sự hiện diện của người tiền nhiệm Hội quán Quảng Triệu, trước khi lập thủ tục đăng ký lại đất cho phù hợp với tên mới đổi (Chùa bà Thiên Hậu) của Hội người Hoa. Tại đó, ông Minh đã không đặt vấn đề nào khác về diện tích đất 54,9m2 có căn bếp gắn liền với nhà 4/11 Trần Phú mà “im lặng, để đó” cho mãi đến năm 2013, 2015 mới phát đơn khiếu nại, khởi kiện…

Khi xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Vĩnh Long nêu lại các nhận định của cấp sơ thẩm, trong đó, tình tiết “căn nhà trên thửa đất 82 tồn tại độc lập và phần đất này có nguồn gốc từ nghĩa địa Bổn Bang giao cho ông Hải, bà Ba trông coi quản lý, qua xem xét thẩm định tại chỗ của cấp sơ thẩm, căn cứ vào màu sắc, kiến trúc có cơ sở xác định căn nhà này là một trong quần thể kiến trúc của Chùa Thiên Hậu…”.

Bản án số 195/2017/DS – PT. Ngày 19/12/2017 của tòa án ND tỉnh Vĩnh Long.

Là “bếp” hay là “nhà” ở đây chưa được phân định rạch ròi, thiếu thuyết phục bởi theo bà Nguyễn Thị Ba và con trai Đỗ Vĩnh Hưng thì khi được giao trông coi quản lý một diện tích đất quá lớn, cụ thể là thửa 92 và 82 cũ (hơn 10.400m2), vợ chồng “ông Từ, bà Từ” phải chia nhau ra 2 nơi để bám giữ đất. Phần đất nghĩa địa chưa có mồ mả được gia đình trồng cây, cất dựng nhà, bếp cho tiện sinh hoạt cuộc sống và sản xuất, vật liệu xây dựng cũng là tận dụng, gom nhặt các vật tư thừa, vụn từ việc xây dựng như nhà nghỉ, nhà dưỡng bệnh, nhà hoàng… trước đây mà có. Vì vậy, các nhân viên chức năng dù đã xem xét thẩm định cũng chỉ là “cảm quan”, dẫn đến phía gia đình bà Ba, ông Hưng gọi là “bếp” còn nhân viên chức năng “bút sa” ghi là “nhà”.

Không chỉ vậy, các căn cứ, nhận định của cấp phúc thẩm tuy có dẫn chiếu các căn cứ pháp lý cũ như Quyết định 05/QĐ-UB của UBND thị xã Vĩnh Long năm 2002 hay các văn bản khác cho thấy “cán cân” nghiêng về phía Chùa bà Thiên Hậu, xem nhẹ các diễn biến lịch sử, biến động đất đai và công lao của 2 thế hệ một gia đình gắn bó gần 50 năm trông giữ đất Nghĩa địa Bổn Bang.  

Thẩm phán Vương Minh Tâm – Chủ tọa phiên tòa dân sự Phúc thẩm 19/12/2017.

Cấp phúc thẩm cũng “sao y” nội dung của cấp sơ thẩm về việc “Hủy một phần quyết định số 2411/QĐ-UBND ngày 13/12/2011 của UBND thành phố Vĩnh Long về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đỗ Vĩnh Hưng…”. Như đã phân tích việc “rõ ràng” các “sai lỗi” của chính quyền và cơ quan chức năng để dân phải “gánh” hậu quả, là không thuyết phục.

Trở lại vấn đề tranh chấp đất và xét xử của 2 cấp TAND thành phố và tỉnh Vĩnh Long sau khi PV đã phân tích trong loạt bài 5 kỳ, gia đình “ông Từ, bà Từ” Đỗ Phước Hải, Nguyễn Thị Ba mà cụ thể là con trai các cụ là Đỗ Vĩnh Hưng chỉ còn trông cậy và trao gửi niềm tin vào sự công bằng, đạo lý ở TAND Cấp cao đang thụ lý hồ sơ theo trình tự Giám đốc thẩm. Ông Đỗ Vĩnh Hưng cho biết, là người dân, chúng tôi tin tưởng vào chính quyền nhưng quyền lợi của gia đình tôi suốt thời gian dài, khó khăn mà không được các cấp tòa xem xét thấu tình đạt lý.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồng Ân - Hồng Đăng