Ông Nguyễn Minh Hoàng - Hội viên Hội Cựu chiến Binh Việt Nam hiện đang ở tại số nhà 140, ngõ 285 Đội Cấn và có hộ khẩu thường trú tại số nhà 30C Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội cho biết sau khi ông hoàn thành nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường K, mặt trận 719 Campuchia về nước, năm 1990 ông có mua một căn nhà ở tại địa chỉ số 140, ngõ 285 phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội. Gia đình ông đã sinh sống ổn định, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế nhà đất đối với nhà nước từ đó đến nay.

Nhiều phiếu báo tin, phiếu chuyển đơn ông Hoàng nhận được nhưng sự việc của ông vẫn chưa được giải quyêt dứt điểm.

Đến ngày 11/8/2014, UBND quận Ba Đình đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BR 594942 (GCN QSDĐ). Sau khi có GCN QSDĐ, ông Hoàng đã tích góp và vay mượn để làm lại ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho gia đình ông.

Vì là một Đảng viên, một người lính, ông luôn tuân thủ pháp luật nên trước khi định xây dựng nhà cửa, nên vào khoảng cuối năm 2016, ông Hoàng đã lên UBND quận Ba Đình để hỏi về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Tại đây ông được hướng dẫn cụ thể về thủ tục và sau đó ông đã thuê thiết kế, làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo hướng dẫn.

Ngày 14/2/1017, ông Hoàng đã hoàn thiện hồ sơ gửi lên bộ phận một cửa và có Giấy hẹn trả kết quả số 32439/TNHS. Sau đó, cán bộ phòng Quản lý đô thị quận đã gọi ông lên bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính quận Ba Đình đưa ra Công văn số 130/QLĐT, do ông Trưởng phòng Quản lý đô thị Trần Đức Dũng ký ngày 17/2/2017 với nội dung là vị trí thửa đất nhà ông đã nằm trong dự án Công viên Núi Cung được giao cho Ban quản lý dự án quận Ba Đình làm chủ đầu tư từ năm 2001. Trong Công văn có đoạn nêu “Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Sở và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Ba Đình sẽ thông báo cho ông, bà cụ thể về việc cấp giấy phép xây dưng…”.

Thấy nhiều điểm bất hợp lý lên ông đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi khắp nơi đề nghị được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật bởi như thông tin ông Hoàng được biết thì dự án trên là dự án treo, không thể vì dự án treo làm ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của ông được. Sau khi gửi đơn kiến nghị, ngày 13/7/2017 ông Hoàng đã nhận được Giấy báo tin số 1622-GP/VPTW/td của ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Ba Đình giải quyết.

Ngày 13/4/2017 ông Hoàng đã được mời lên họp với UBND quận Ba Đình, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Ông cựu chiến binh Nguyễn Văn Hoàng đã kiên trì gửi đơn kiến nghị đến nhiều nơi nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Thông qua cơ quan báo chí, một lần nữa ông Hoàng hy vọng UBND quận Ba Đình cần xem xét, giải quyết dứt điểm sự việc để cấp phép xây dựng cho gia đình ông, đảm bảo sự ổn định cuộc sống và tránh những nguy hiểm do ngôi nhà cũ của ông đã xuống cấp.

Văn Bảo