Trước những phản ánh liên quan đến việc chuyển nhượng rồi lại báo mất Giấy chứng nhận QSD đất của Công ty TNHH Kim Đại Dương đối với 02 thửa đất ở phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương của báo, cùng với nội dung được trao đổi tại Công văn số 52/PCC2 ngày 12/04/2019 của Phòng Công chứng số 02 nêu ý kiến về việc hủy và cấp lại các Giấy chứng nhận QSD đất nêu trên, ngày 22/08/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương có phát đi Giấy mời số 1152/GM-VPĐKĐĐ để mời các bên liên quan nhằm xem xét và giải quyết việc cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất cho Công ty TNHH Kim Đại Dương. Đây được coi là động thái đầu tiên của cơ quan này sau gần 05 tháng mà cơ quan liên quan đã có ý kiến. Nhưng liệu rằng sự việc có được xem xét và giải quyết thấu tình đạt lý hay không?

Phải chăng Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương đang “đá quả bóng” trách nhiệm sang Tòa án?

Chiều ngày 29/08/2019 tại Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Dương diễn ra buổi làm việc giữa các bên liên quan theo Giấy mời số 1152/GM-VPĐKĐĐ bao gồm: bà  Nguyễn Thị Mai Phương – Trưởng phòng Đăng ký và Cấp giấy chứng nhận (ĐK&CGCN); ông Phạm Minh Huy Hoàng – Phó Phòng; ông Đoàn Thế Hải – Nhân viên; bà Nguyễn Thị Thanh Kiều – Chuyên viên Chi cục Quản lý đất đai; đại diện Công ty Kim Đại Dương; Công ty Vạn Mỹ Phú và đại diện Ngân hàng BIDV, chi nhánh Phú Tài.

Sau khi nghe đại diện VPĐKĐĐ trình bày toàn bộ diễn biến của việc cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất 02 thửa đất tại thị xã Thuận An cho Công ty Kim Đại Dương, đại diện Công ty Vạn Mỹ Phú đã có ý kiến được ghi nhận trong biên bản làm việc như sau: “Ngày 08/10/2010, Công ty Vạn Mỹ Phú và Công ty Kim Đại Dương có thực hiện ký kết Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất và nhận bàn giao các Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 và AI804520. Việc chuyển nhượng trên là chuyển nhượng QSD đất, không phải chuyển nhượng dự án. Đồng thời Công ty Vạn Mỹ Phú đã chuyển đầy đủ số tiền theo giá trị Hợp đồng và nhận lại Giấy chứng nhận QSD đất nêu trên theo Khoản 1, Điều 3 của Hợp đồng.

Tháng 04/2017, Công ty Vạn Mỹ Phú và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phú Tài tiến hành việc xử lý tài sản thế chấp là 02 thửa đất nêu trên để trả khoản vay của Công ty Vạn Mỹ Phú tại Ngân hàng. Tuy nhiên phát hiện Công ty Kim Đại Dương lại đang thi công tại khu đất đã chuyển nhượng và bàn giao theo Hợp đồng này. Sau đó, Công ty Vạn Mỹ Phú đã có văn bản yêu cầu Công ty Kim Đại Dương ngừng hành vi vi phạm nêu trên.

Sau khi nhận văn bản, Công ty Kim Đại Dương đã có buổi làm việc với Công ty Vạn Mỹ Phú và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phú Tài tại văn phòng làm việc của Công ty Kim Đại Dương (sẽ cung cấp bản ghi âm toàn bộ quá trình làm việc giữa các bên trong buổi họp).

Theo đó Công ty Kim Đại Dương đã biết Công ty Vạn Mỹ Phú và Ngân hàng hiện đang nắm giữ 02 Giấy chứng nhận QSD đất AI804518 và AI804520 và có đề nghị được nhận chuyển nhượng lại cho Công ty Kim Đại Dương nhưng phía Công ty Vạn Mỹ Phú đã không đồng ý với đề nghị này. Do đó việc Công ty Kim Đại Dương có ý kiến là không biết Giấy chứng nhận QSD đất đang lưu giữ tại Ngân hàng và báo mất để xin cấp lại là không đúng sự thật.

Từ khi ký Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất 02 thửa đất nêu trên đến nay, Công ty Vạn Mỹ Phú chưa đăng ký biến động nhận chuyển nhượng và chưa nhận được văn bản từ chối nhận chuyển nhượng của cơ quan chức năng. Vì thế, Công ty Vạn Mỹ Phú yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh thu hồi lại 02 Giấy chứng nhận mới do đã cấp lại cho Công ty Kim Đại Dương; Thực hiện việc ngăn chặn, yêu cầu Công ty Kim Đại Dương chấm dứt ngay hoạt động thi công trên mảnh đất đã chuyển nhượng, chấm dứt hành vi xâm phạm bất hợp pháp tài sản của Công ty Vạn Mỹ Phú; Liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phòng Công chứng số 02 cùng tham gia buổi họp tiếp theo để làm rõ hành vi gian dối của Công ty Kim Đại Dương trong việc giả mạo thông tin để xin cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất nhằm chiếm đoạt tài sản của Công ty Vạn Mỹ Phú; Có biện pháp cảnh báo bên thứ ba nhằm tránh gây thiệt hại cho bên thứ ba và đảm bảo trị an trong địa bàn; Xem xét trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan liên quan đến việc cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất cho Công ty Kim Đại Dương và xử lý theo quy định pháp luật”.

Trước phần ý kiến của Công ty Vạn Mỹ Phú, một lần nữa Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Phú Tài cũng ghi nhận việc hiện giờ Ngân hàng đang lưu giữ 02 Giấy chứng nhận QSD đất (bản gốc) nêu trên, đồng thời đã cung cấp bản sao được UBND phường Trần Quang Diệu, tỉnh Bình Định chứng thực ngày 28/08/2019.

Tại buổi làm việc, Công ty Kim Đại Dương cũng đưa ra ý kiến với nội dung: “Ngày 8/10/2010, Công ty Kim Đại Dương và Công ty Vạn Mỹ Phú có thực hiện ký kết Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất, được Phòng Công chứng số 2 công chứng, số công chứng 5725, quyển số 01 TP/CC-SCC/HĐGD theo Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 và AI804520 ngày 09/10/2007 (không có biên bản giao giấy chứng nhận).

Tuy nhiên, do phần đất này nằm trong dự án xây dựng khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại theo Công văn số 3705/UBND-KTTH ngày 6/8/2007 của UBND tỉnh Bình Dương nên hợp đồng không thực hiện được. Đến năm 2018, Công ty Kim Đại Dương đã thực hiện đầy đủ các thủ tục và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 và AI804520 ngày 09/10/2007 do bị thất lạc sau nhiều lần chuyển văn phòng.

Đối với việc thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Vạn Mỹ Phú tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phú Tài là không đảm bảo các điều kiện, thủ tục theo quy định về đăng ký thế chấp. Đối với tranh chấp việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa công ty Kim Đại Dương và Công ty Vạn Mỹ Phú, đề nghị xử lý bằng vụ việc dân sự khác”.

Biên bản làm việc chiều 29/8/2019 về việc xem xét và giải quyết việc cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất cho Công ty TNHH Kim Đại Dương do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương chủ trì.

Như vậy là việc Công ty Kim Đại Dương làm Hợp đồng chuyển nhượng Giấy chứng nhận QSD đất của 02 thửa đất số AI804518 và AI804520 ở Lái Thiêu cho công ty Vạn Mỹ Phú xong lại tự cho rằng: “Do phần đất nằm trong dự án xây dựng khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại nên hợp đồng không thực hiện được” rồi mới báo mất để đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất đã rõ.

Tuy nhiên, căn cứ theo các giấy tờ xác minh nguồn gốc sử dụng đất, bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại thị xã Thuận An và các văn bản pháp lý có liên quan đến việc chuyển nhượng QSD đất này do phóng viên thu thập được trong quá trình tác nghiệp cho thấy chưa có một văn bản nào phủ nhận tính hợp pháp của Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất tại thị xã Thuận An giữa Công ty Kim Đại Dương và Công ty Vạn Mỹ Phú.

Còn về phía Công ty Kim Đại Dương cũng thừa nhận việc mình đã có đơn xin cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất nêu trên với lý do “bị mất”. Và điều đáng nói ở đây là mặc dù Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh và Chi cục QLĐĐ đã ghi nhận ý kiến giữa các bên trong buổi làm việc do Văn phòng ĐKĐĐ chủ trì với nội dung xem xét và giải quyết việc cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất cho Công ty TNHH Kim Đại Dương nhưng lại đẩy trách nhiệm giải quyết của mình sang phía cơ quan Tòa án (?).

Sáng ngày 5/9/2019, bà Nguyễn Thị Bích Đào – Giám đốc Công ty Vạn Mỹ Phú trao đổi với phóng viên: “Lẽ ra Văn phòng Đăng ký đất đai phải có trách nhiệm giải quyết việc cấp lại Giấy chứng nhân QSD đất nhưng trong buổi làm việc thì cứ hướng công ty chúng tôi ra tòa để giải quyết đề nghị của phía công ty chúng tôi. Hơn nữa tại buổi làm việc đã thể hiện rõ việc Công ty Kim Đại Dương đã chuyển nhượng 2 thửa đất ở Lái Thiêu cho công ty chúng tôi xong lại báo mất “sổ đỏ” và đã được cấp lại trong khi Giấy chứng nhận QSD đất của 2 thửa đất này vẫn đang còn tồn tại mà Văn phòng Đăng ký đất đai không đưa ra hướng giải quyết.

Còn phía Công ty Kim Đại Dương cho rằng đất này là đất dự án nên không thực hiện giao dịch chuyển nhượng được là vô lý bởi ngay trên Giấy chứng nhận QSD đất của 02 thửa đất này đề ghi rõ là đất ở đô thị chứ không phải là đất dự án.

Và việc Công ty Kim Đại Dương cho rằng việc Công ty Van Mỹ Phú chúng tôi thế chấp vay ở ngân hàng chưa đúng theo quy định lại là việc khác, không liên quan đến việc Công ty tôi đã mua 02 thửa đất trên. Chúng tôi đã đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tổ chức buổi làm việc nữa có cả đại diện của Phòng Công chứng số 2 và Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ hành vi đã chuyển nhượng, đã nhận tiền của Công ty chúng tôi rồi lạị báo mất để được cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất của 02 thửa đất này”.

Tại một diễn biến khác, chiều tối ngày 4/9/2019 ông Trần Thế Hà – đại diện cho Công ty Kim Đại Dương đã tới Tòa soạn báo Kinh doanh và Pháp luật gửi tiếp một văn bản lần thứ 4, công văn này ghi rõ nội dung cung cấp một số thông tin liên quan và ông Hà cũng trao đổi nội dung với Ban Biên tập báo là nhờ cơ quan báo kết nối để 2 công ty làm việc với nhau.

Đại diện Ban Biên tâp cũng nói rõ: “Nếu công ty Kim Đại Dương có thiện chí giải quyết sự việc thì cơ quan báo chí cũng sẽ cố gắng kết nối để hai công ty làm việc với nhau và phía cơ quan báo chí sẽ chứng kiến những thông tin, nhưng không can thiệp vào nội dung trong buổi làm việc đó”.

Ông Hà nhất trí và nói là sẽ làm công văn đề nghị Cơ quan báo đứng ra kết nối với công ty Vạn Mỹ Phú và sẽ gửi ngay cho Cơ quan báo. Tuy nhiên đến ngày hẹn là ngày 6/9/2019 ông Hà cũng không gặp đại diện Ban Biên tập báo tại nơi đã hẹn ở TP. Hồ Chí Minh (?).

Cũng trong ngày 6/9/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương đã thông báo cho phóng viên là có văn bản trả lời Cơ quan báo về một số nội dung liên quan đến sự việc trên, nhưng khi phóng viên đến tận nơi thì vẫn chưa nhận được văn bản bởi lý do người giữ mộc (con dấu) đi vắng nên chưa đóng dấu vào văn bản (?).

Để đảm bảo thông tin khách quan, đa chiều xung quanh vụ việc, Ban Biên tập đã thống nhất với ông Hà – Đại diện Công ty Kim Đại Dương là sẽ đăng tải nội dung công văn gửi báo lần thứ 4 của công ty này trong kỳ tiếp theo.

Hiền Anh và nhóm PVĐT