Theo đơn kêu cứu của Chủ DNTN Thương mại Thuận Hòa, có cơ sở hoạt động tại Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, do việc làm ăn khó khăn, bị nợ xấu nên đã nhờ người làm công tên Lê Trọng Đ. đứng tên giùm và bị người làm công này chiếm đoạt luôn toàn bộ cơ ngơi, tài sản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Vụ án mang nhiều tình tiết phức tạp, CQĐT CA tỉnh Bình Thuận lúc đầu bác bỏ vụ án, không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng chỉ là giao dịch dân sự,… Chủ DNTN TM Thuận Hòa phát đơn tố giác, gõ cửa cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương, cung cấp nhiều chứng cứ mới. Từ cơ sở chứng cứ mới, CQĐT CA tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án hình sự từ năm 2018, nhưng vẫn chưa khởi tố bị can???

Thông báo khởi tố vụ án hình sự và văn bản ngăn chặn gửi Sở KHĐT tỉnh Bình Thuận.

Gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Ngọc Giang (sinh năm: 1960, thường trú tại: Thôn Dân Trí, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) trình bày, do điều kiện kinh tế gia đình, vướng vào nợ xấu với ngân hàng, lại cần có chi phí đầu tư hoạt động trang trại chăn nuôi nuôi Hàm Thuận Bắc,… nhưng không biết xoay xở ra sao.

Nhận thấy khó khăn trước mắt của Chủ DNTN Thương mại Thuận Hòa, người làm công cho bà Nguyễn Thị Ngọc Giang tên là Lê Trọng Đ. (SN 1964, thường trú ở quận Tân Phú, TP.HCM) liền gợi ý giúp bà Giang và DNTN TM Thuận Hòa bằng cách sẽ đứng ra vay ngân hàng giùm, với điều kiện bà Nguyễn Thị Ngọc Giang phải để Lê Trọng Đ. đứng tên sở hữu toàn bộ doanh nghiệp, tài sản có được ở Hàm Thuận Bắc…

Tin tưởng người làm công cho mình, bởi vì bà Nguyễn Thị Ngọc Giang là người đã từng đứng ra cưu mang cả gia đình của Lê Trọng Đ. khi gặp hoàn cảnh khó khăn, xem Lê Trọng Đ. như người thân trong gia đình, nên bà Nguyễn Thị Ngọc Giang đã giao toàn bộ tài sản, doanh nghiệp cho Lê Trọng Đ. đứng tên, sử dụng.

Ngay cả khi Lê Trọng Đ. soạn sẵn bản “Thông báo bán doanh nghiệp” để gửi cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đưa cho bà Giang ký vào, bà Giang vẫn thực hiện theo yêu cầu của Lê Trọng Đ., dù trong các loại giao dịch, hợp đồng, thông báo,… theo quy định của pháp luật không có hình thức “Thông báo bán doanh nghiệp”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giang nói: “Việc kê khai hồ sơ bán DN Thuận Hòa cho Lê Trọng Đ. chỉ là giả tạo theo sự soạn thảo của Lê Trọng Đ. để che giấu việc nhờ Đ. đứng tên chủ DN Thuận Hòa để vay tiền nhằm hoàn thiện trại heo đang xây dựng dở dang do lúc này tôi đang nợ xấu không tự vay được. Vì vậy, hợp đồng chuyển nhượng chỉ là hình thức nên mới làm qua loa trên giấy tờ chứ không có việc chuyển tiền mua bán gì cả nên nội dung hợp đồng không được ghi cụ thể như các hợp đồng kinh tế khác như: thời hạn trả tiền mua khi nào? Trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản? Mở tại ngân hàng nào?… Chưa hết, do chỉ nhờ tên Lê Trọng Đ. đứng tên giùm hoạt động DN, nên tôi vẫn giữ con dấu của DN cho đến nay, mọi hoạt động của DN vẫn do tôi ký tên, đóng dấu…”.

Bà Giang cho biết thêm, tiếp đến là Lê Trọng Đ. soạn thảo hàng loạt văn bản như: Biên bản thanh lý hợp đồng, Phụ lục hợp đồng 1, 2, Biên bản bàn giao tài sản,… đưa cho bà Giang ký, sau khi ký hàng loạt văn bản trên, bà Giang bắt đầu nghi ngờ hành tung của Lê Trọng Đ. và nhờ nhân viên khác để ý hành động của Lê Trọng Đ. đối với việc sử dụng doanh nghiệp, tài sản,…

Và chính ông Nguyễn Phạm Thiên Vũ (sinh năm: 1975, ngụ tại quận 3, TP.HCM) đã cung cấp cho CQĐT CA tỉnh Bình Thuận đoạn ghi âm, rất nhiều lần Lê Trọng Đ. khẳng định chỉ đứng tên giùm bà Nguyễn Thị Ngọc Giang, còn tài sản, doanh nghiệp là của… bà Nguyễn Thị Ngọc Giang.

Trước đó, vào năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Giang đã gửi đơn trình báo cơ quan chức năng. Nhiều lần tiếp nhận vụ việc, với hàng loạt tình tiết, chứng cứ mới, sau thời gian dài xác minh, làm rõ, ngày 12/4/2018 CQĐT CA tỉnh Bình Thuận thông báo đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại DNTN TM Thuận Hòa và ban hành biện pháp ngăn chặn gửi đến Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Thuận.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giang nói: “Tôi rất vui mừng trước sự làm việc công tâm, khách quan của cơ quan điều tra, bảo vệ sự nghiêm minh, đúng đắn của pháp luật. Tôi luôn tin vào công lý và sẽ đeo đuổi vụ việc đến cùng…”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giang.

Thậm chí có thông tin cho rằng vụ án này sẽ khó đưa qua án hình sự vì ngay từ đầu việc nhờ Lê Trọng Đ. đứng tên giùm DNTN TM Thuận Hòa thể hiện giao dịch dân sự, là sự thỏa thuận theo hình thức đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Ngọc Giang khẳng định, gọi là thỏa thuận, hoặc hình thức “đôi bên cùng có lợi” là không đúng, bởi vì mọi việc đều do Lê Trọng Đ. soạn thảo, gợi ý và từ khi nhờ Lê Trọng Đ. đứng tên giùm DNTN TM Thuận Hòa thì bà Nguyễn Thị Ngọc Giang ngày càng đi vào bế tắc, không được gì gọi là “lợi”, sắp tới đây là sẽ mất trắng luôn cả tài sản, DNTN TM Thuận Hòa, nếu cơ quan chức năng chưa làm sáng tỏ bản chất vụ việc.

Nỗi lo lắng của bà Nguyễn Thị Ngọc Giang và nhiều người am hiểu vụ việc hoàn toàn có cơ sở khi quyết định khởi tố vụ án đã được CA tỉnh Bình Thuận ban hành từ tháng 4/2018, nhưng đến nay không rõ vì lý do gì CQĐT CA tỉnh Bình Thuận vẫn chưa ban hành quyết định khởi tố bị can?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV