Liên quan đến sự việc một cô gái tên Quyên sau khi tốt nghiệp ĐH xin đi làm đã bị Phó chủ tịch UBND xã An Bình (huyện Nam Sách, Hải Dương) xác nhận trên lý lịch nội dung "gia đình chưa đóng tiền làm đường" gây xôn xao, chiều ngày 8/8, anh Cường (anh trai của cử nhân Quyên) đã có những chia sẻ về vụ việc này.

Anh cho biết: "Trước đó em gái mình lên xin dấu nhưng các bác ấy không cho, lần thứ 2 mẹ mình đưa em ấy lên, các bác vẫn gây khó khăn, cuối cùng mình phải trực tiếp dẫn em ấy lên để xin thì sau đó nhận được nhận xét như thế này. Mẹ mình gọi điện lên công ty em mình định xin vào làm thì họ nói không chấp nhận hồ sơ bị phê như thế, cho nên hiện tại em gái mình vẫn không xin được việc".

Hình ảnh mặt sau của lý lịch do Phó chủ tịch xã phê.

Quyên mới tốt nghiệp trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên, nhưng do chưa có bằng nên tạm thời nộp hồ sơ xin vào làm công nhân ở công ty sản xuất mũ trên địa bàn huyện.

Khi PV có ý muốn được tiếp xúc với Quyên, anh Cường từ chối và cho biết hiện tại tâm lý Quyên đang hoang mang, một phần vì sợ mọi người chê bai gia đình, một phần vì sợ sẽ khó khăn hơn trong việc xin giấy tờ ở địa phương.

Sáng 8/8, trao đổi với báo chí, ông Phùng Văn Diện, Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Sách (Hải Dương), cho hay đơn vị đã cử cán bộ xác minh, làm rõ vụ việc này.

Nữ cử nhân bị Phó Chủ tịch xã phê lý lịch gây khó dễ.

Nhận định về "bút phê" của vị Phó chủ tịch xã, các luật sư cho rằng nội dung như trên đã vi phạm quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, Thông tư số 20/2015/TT-BTP và Công văn số 1520/HTQTCT-CT.

Theo nội dung công văn số 1520/HTQTCT-CT mà Cục Hộ tịch - Quốc tịch - Chứng thực (Bộ Tư pháp) gửi các sở Tư pháp địa phương hướng dẫn việc xác nhận sơ yếu lý lịch, trong thời gian Luật chứng thực chưa được ban hành thì UBND cấp xã chỉ được chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch. Người khai sơ yếu lý lịch phải chịu trách nhiệm về nội dung do mình kê khai.

Trước đó, ngày 7/8, anh Nguyễn Danh Cường (ở xã An Bình) đăng lên mạng xã hội bức ảnh chụp mặt sau của bản sơ yếu lý lịch kèm bút phê và con dấu của UBND xã kèm theo đoạn viết bày tỏ sự bức xúc: "Đứa em năm nay mới học xong ĐH, xuống xã làm hồ sơ xin việc thì các bác ở xã phê như vậy. Nguyên nhân là xã em chủ trương làm đường nhưng vì mỗi khẩu mức đóng 2 triệu, bố mẹ em không đủ khả năng đóng. Đứa em mới học xong chưa có việc làm, chưa có kinh tế mà các bác ấy làm như này có đúng?".

Theo đó, ở phần xác nhận của địa phương, ông Trương Phúc Thực, Phó chủ tịch xã An Bình ghi: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương".

 

Theo Thời Đại