Trên địa bàn quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình có sự khác biệt về giấy phép xây dựng, các công trình được xây với mật độ, chiều cao vượt trội so với các công trình xung quanh.

Để xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng dứt điểm trong thời gian vừa qua, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản, quyết định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong cuộc họp Đảng bộ Thành ủy vừa qua do ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì cũng rất kiên quyết, chỉ đạo xử lý.

Công trình số 16 đường Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu.

Thế nhưng dường như ngược lại với những chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở quận Cầu Giấy càng diễn ra tràn lan và phức tạp. Đáng chú ý, hoạt động này diễn ra ngang nhiên, công khai, không cần giấu giếm, che đậy.

Theo phản ánh, PV đã ghi nhận một số công trình tại địa bàn quận Cầu Giấy. Cụ thể, một số công trình "nổi cộm" được xây với mật độ, chiều cao vượt trội so với các công trình xung quanh như: Số 27 Đường Quan Hoa; số 22 Ngõ 16 Nguyễn Văn Huyên; Số 41 Ngõ 259 Yên Hoà; 164 Yên Hoà; Lô 24 ngõ 4 đường Dương Đình Nghệ; Ngõ 109 Trung Kính nhỏ; Số 71 phố Đỗ Quang.

Không chỉ dừng lại ở đó, các công trình Số 5 ngõ 238 Hoàng Ngân; Số 14 Đồng Bông; Số 16 phố Dịch Vọng Hậu; Số 12,14,89 Trần Quốc Vượng; Số 10-12 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt; 107 Tô Hiệu; 102 đường Phạm Văn Đồng,.... có nhiều dấu hiệu sai phạm hiện tại đã hoàn công và đưa vào sử dụng.

Trụ sở HĐND và UBND quận Cầu Giấy.

Các công trình nêu trên chỉ là một phần nhỏ dư luận đang quan tâm về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy. Điểm chung của hầu hết các công trình này là đều được lực lượng thanh tra xây dựng lập biên bản, hồ sơ sai phạm nhưng chính quyền địa phương xử lý hời hợt theo kiểu “bắt cóc, bỏ đĩa”, ra văn bản xử lý xong rồi để đấy, quyết định cưỡng chế ban hành cho có, cho xong!

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Lợi - Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy khẳng định: “Sẽ cho kiểm tra rà soát rồi sẽ cung cấp thông tin lại cho phóng viên những công trình xây dựng nổi cộm trên". Tuy nhiên, đến hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía đơn vị này.

Thực trạng quản lý trật tự xây dựng, đô thị, quy hoạch - kiến trúc tại quận Cầu Giấy hiện nay đã bộc lộ nhiều tồn tại, bất cập, yếu kém. Để bức tranh đô thị xảy ra tình cảnh bi đát nêu trên, báo chí cũng nhiều lần phản ánh nhưng dường như UBND quận Cầu Giấy vẫn không có động thái gì.

Trước những bất thường trong quản lý trật tự xây dựng, đất đai, đô thị, quy hoạch - kiến trúc tại quận Cầu Giấy, đã đến lúc Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra Thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội… cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, tiến hành thanh kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, cá nhân để xảy ra vi phạm, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Đời sống Plus