Cá thể cầy nấp trong bụi cây giữa vườn.

Nguồn tin từ Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife - SVW) cho biết, vào ngày 6/3, anh Võ Huy Trung - cháu trai cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hiện đang sinh sống tại ngôi nhà của cố Đại tướng (số 30 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội) đã phát hiện một cá thể cầy vòi hương tại khu vườn của ngôi nhà này trong tình trạng sức khỏe yếu.

Anh Trung nhận định, rất có thể cá thể cầy vòi hương này là xổng ra từ một nhà hàng nào đó rồi đi lạc vào đây. Sau đó, anh Trung đã liên hệ với kiểm lâm và các trung tâm cứu hộ để cứu chữa cho cá thể động vật này. Đồng thời, anh Trung cùng với với một chuyên gia nghiên cứu thực địa Nguyễn Mạnh Hà bắt giữ cá thể động vật trên, cho ăn uống và chờ Trung tâm cứu hộ đến để bàn giao.

Nhận được tin báo, sáng 7/3, các cán bộ đại diện của Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife) đã đến làm các thủ tục nhận cá thể động vật trên về cứu hộ. Cá thể động vật này hiện đang được chăm sóc tại trung tâm cứu hộ và sẽ được tái thả vào tự nhiên sau khi kết thúc quá trình kiểm dịch.

Cá thể cầy được các bác sĩ thú y của SVW chăm sóc.

Ông Trần Quang Phương, cán bộ đến trực tiếp cứu hộ cá thể cầy vòi hương trên cho biết: “Đây là một trường hợp rất hi hữu, một cá thể cầy vòi hương lại được phát hiện ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Thật may mắn cho cá thể cầy này đã gặp được những người tốt như anh Võ Điện Biên - con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh Võ Huy Trung và những thành viên gia đình cố đại tướng Võ Nguyên Giáp nên mới thoát được sự truy đuổi của những kẻ buôn bán và những người ăn thịt chúng". 

Cổng nhà cố đại tướng Võ Nguyên Giáp – nơi cá thể cầy được cứu hộ

 Cầy vòi hương là một loài sống nhiều ở trên cây, ăn hoa quả và các loại động vật nhỏ khác. Những năm gần đây, chúng bị săn bắt để làm thịt và gây nuôi làm cà phê chồn nên số lượng suy giảm nghiêm trọng ngoài tự nhiên. Nhiều cá thể cầy hương bị nuôi nhốt tàn nhẫn trong những lồng nhỏ và ép ăn hạt cà phê để làm cà phê chồn.

Ông Nguyên Văn Thái, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã cho biết: “Theo nghiên cứu của trung tâm, rất nhiều các quán nhậu bán công khai cầy hương ở hầu hết các tỉnh. Khi khách hỏi mua thì họ thường nói rằng các con cầy đó được săn bắt từ tự nhiên. Nhưng khi cán bộ thực thi pháp luật đến kiểm tra thì họ bảo cầy đó được sinh ra từ các trại nuôi".

Theo Dân Trí