Đây là việc mà cư dân chung cư Ecolife Tây Hồ bức xúc nhất sau việc chung cư không có đường đi vào. Trong tất cả các cuộc họp của cư dân chung cư, của cư dân với đại diện của chính quyền sở tại thì đây là vấn đề nóng nhất được nêu ra.

 
Đường ống thoát nước và xả thải của chung cư Ecolife Tây Hồ.

Theo tiêu chuẩn thiết kế về thoát nước bên trong căn hộ (TCVN 4474:1987) mục 5.5 có quy định: Khi công trình có yêu cầu về mĩ quan cần thiết kế các tầng kĩ thuật hộp ống để đặt đường ống thoát. Và trong mục 5.16 quy định: Trên đường ống thoát nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất có mùi hôi và khí độc không được đặt giếng kiểm tra bên trong nhà.

Trong Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà ở và công trình công cộng của Bộ Xây dựng (QCVN 04-1:2015/BXD) cũng quy định nước cấp và nước thải phải được xây hộp kỹ thuật. Cư dân chung cư Ecolife Tây Hồ luôn băn khoăn là liệu có thiết kế nào cho phép làm như vậy hay không. Bởi vì cho đến nay, hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công và bản vẽ hoàn công tòa nhà đã được phê duyệt vẫn chưa được Chủ đầu tư cung cấp cho cư dân cũng như yêu cầu của UBND quận Tây Hồ.

Văn bản của Bộ Xây dựng cho phép đưa tòa nhà vào sử dụng.
Văn bản của thanh tra Bộ Xây dựng gửi UBND quận Tây Hồ kiểm tra những nội dung cư dân phản ánh.

Quá bức xúc, khi bỏ ra hàng tỷ đồng mua một căn hộ được gọi là “ căn hộ ở Chung cư cao cấp” như quảng cáo và Hợp đồng đã ký với Chủ đầu tư. Ngày 24/3/2017, Hội Cư dân đã gửi văn bản phản ảnh và kiến nghị lên ông Bộ trưởng Bộ xây dựng( theo phân cấp, khu chung cư này thuộc Bộ xây dựng phê duyệt Thiết kế và quản lý, đánh giá chất lượng đưa vào sử dụng). Ngày 28/3/2017, Thanh tra Bộ xây dựng đã có văn bản và chuyển hồ sơ kiến nghị của cư dân yêu cầu UBND Quận Tây hồ kiểm tra, giải quyết và báo cáo Thanh tra Bộ xây dựng và trả lời cư dân.

Đường vào chung cư Ecolife Tây Hồ.

Ngày 21/4/2017, UBND Quận Tây hồ đã tổ chức họp và kiểm tra công trình với các bên liên quan, thành phần gồm có: Đại diện phòng quản lý đô thị quận Tây Hồ, UBND phường Xuân La, đại diện cư dân chung cư Ecolife Tây Hồ, Sở xây dựng Hà Nội, Công an phường Xuân La, Đội cảnh sát PCCC, đại diện thanh tra Sở xây dựng tại quận Tây Hồ. Vấn đề này một lần nữa lại nóng lên khi Chủ đầu tư luôn khẳng định công trình được triển khai theo đúng thiết kế đã được duyệt, có văn bản của Cục giám định chất lượng Bộ Xây dựng cho phép đưa vào sử dụng. Nhưng khi được yêu cầu cung cấp hồ sơ thiết kế kỹ thuật được phê duyệt và bản vẽ hoàn công tòa nhà thì cho đến thời điểm này hiện vẫn chưa có.

Ngày 28/5/2017 Ban quản trị chung cư đã tổ chức họp cư dân để thống nhất các phương án đề nghị Chủ đầu tư phải sửa lại những bất cập của tòa nhà, thậm chí một cư dân của tầng 12 đã kiến nghị: “Phải làm băng rôn khẩu hiệu, tập trung cư dân kéo đến Chủ đầu tư,phản đối Chủ đầu tư về việc không xây hộp kỹ thuật, không có đường ra vào chung cư mà vẫn ép cư dân nhận nhà” và Cư dân ở tầng 25 Tòa B còn đề nghị BQT kiện Chủ đầu tư ra Tòa.

Cửa ngõ vào khu chung cư Ecolile Tây Hồ.

Ngoài chuyện về con đường vào chung cư Ecolife Tây Hồ mà hiện tại không có, cư dân đi “chui” trên con đường mương thuê của đơn vị khác mà UBND quận Tây Hồ đã khuyến cáo “ Không đảm bảo yêu cầu tối thiểu đối với đường phục vụ mục đích dân sinh, nguy cơ tai nạn giao thông và tai nạn từ các công trình đang thi công dọc tuyến là rất lớn”. Thì việc bùng nhùng về thiết kế căn hộ càng làm cho các hộ dân sống tại chung cư này bức xúc khi bỏ ra một đống tiền để mua về căn hộ không được như ý.

Vũ Sơn