Lúc 14h ngày 5/1, tình trạng kẹt xe kéo dài ở BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp vẫn tiếp diễn, nhưng quản lý tại đây không cho xả trạm, khiến nhiều người dân, tài xế… bức xúc la ó. Nhiều cảnh sát giao thông có mặt, nhưng chỉ phân luồng từ xa, yêu cầu các xe quay đầu đi hướng khác.

Trước tình trạng kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 1, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống tiếp tục đến hiện trường buộc chủ đầu tư xả trạm. "Nếu chủ đầu tư không thực hiện, chính quyền thành phố sẽ cưỡng chế xả trạm và quản lý đến khi giao thông trở lại bình thường", ông Thống yêu cầu.

Cảnh hỗn loạn tại trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp.

30 phút sau, việc xả trạm được tiến hành, tài xế vỗ tay mừng rỡ, lên xe qua trạm. Nhưng được gần 10 phút, nhân viên trạm hạ barie thu phí trở lại, liền bị các tài xế đậu ôtô phản ứng, buộc phải mở thanh chắn cho xe qua. Việc này tái diễn nhiều lần, đến 15h, sau khi giao thông thông thoáng, trạm thu phí trở lại.

Chủ tịch TP Cần Thơ sau đó có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp. Các tài xế, doanh nghiệp muốn được tham dự để đối thoại nhưng bị chặn ở cổng.

Tại buổi làm việc, ông Thống chỉ đạo thanh tra giao thông lập biên bản xử lý người có trách nhiệm tại trạm thu phí vì để tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài nhiều giờ. "Việc xả trạm là giải pháp giải tỏa ùn tắc nhưng từ sáng đến giờ chủ đầu tư không hợp tác", Chủ tịch TP Cần Thơ nói.

Vài phút sau khi xả trạm, BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp lại thu phí khiến nhiều tài xế đậu ôtô phản đối.

Theo ông Thống, việc chủ đầu tư chần chừ hay thiếu hợp tác sẽ được thành phố báo cáo tại buổi làm việc giải quyết toàn diện các vấn đề tại BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp vào đầu tuần tới. "Mọi ý kiến và nguyện vọng của người dân đã được chúng tôi ghi nhận và phối hợp với bộ ngành, chủ đầu tư giải quyết", ông Thống nói và kêu gọi người dân bình tĩnh.

Người đứng đầu chính quyền Cần Thơ cho rằng, diễn biến căng thẳng tại trạm thu phí BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp hai ngày qua là tự phát, không phát hiện có dấu hiệu của tổ chức hay cá nhân kích động.

Trong khi đó, đại diện phía BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp cũng cho biết những kiến nghị của các tài xế đã được ghi nhận để giải quyết. Nếu các tài xế tiếp tục phản đối gây ùn tắc, đơn vị sẽ đề cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn Cần Thơ - Phụng Hiệp dài gần 22 km, tổng mức đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng, hoàn thành cuối năm 2015. Trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp thu phí từ tháng 4/2016, mức giá 35.000 - 200.000 đồng

Tháng 12/2017, trạm giảm giá vé 7-15%, thấp nhất 30.000 đồng và cao nhất là 180.000 đồng. Ngoài ra, với chủ xe có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống; tổ chức, doanh nghiệp ở gần trạm phía Cần Thơ và Hậu Giang cũng được giảm 30-35% so với mức giá chung.

Tuy nhiên, nhiều tài xế, doanh nghiệp, người dân ở gần trạm vẫn chưa đồng ý vì cho rằng mức giá vẫn còn cao. Hôm qua, nhiều tài xế đã đậu xe chắn ngang trạm này, gây ùn tắc giao thông khoảng 3 giờ. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đến hiện trường buộc chủ đầu tư phải xả trạm.

Theo Vnexpress