Chung cư Ecolife Tây Hồ hiện tại không có đường đi vào căn nhà của mình mà đang đi tạm đường trên bờ mương thoát nước của khu vực.

Đường vào chung cư TâyEcolife Hồ ban đêm

Mặt con đê này là đường đất, gập ghềnh, lồi lõm, trời nắng bụi mù mịt, trời mưa thì nhớp nháp, bẩn thỉu. Đặc biệt, con đường này còn là tuyến đường có rất nhiều xe tải chở đất cát cho các công trình xây dựng phía trong qua lại nên càng nguy hiểm.

Chủ đầu tư chung cư Ecolife Tây Hồ đã có công văn số 169/2017/TĐ-B8 ngày 27/4/2017 gửi UBND Quận Tây Hồ đề nghị được sử dụng tuyến đường tạm (bờ đê con mương – PV) để làm đường đi tạm cho người dân sống trong chung cư Ecolife Tây Hồ. Nhưng qua kiểm tra thực tế hiện trạng và tập hợp ý kiến của các bên liên quan nên UBND quận Tây Hồ đã trả lời chủ đầu tư Ecolife là Công ty CP đầu tư và thương mại Thủ Đô bằng công văn số 757/UBND-QLĐT do Phó Chủ tịch Nguyễn Lê Hoàng ký, không đồng ý với đề xuất của công ty. Lý do chủ yếu là con đường tạm này phục vụ các công trình đang thi công do Ban quản lý đầu tư và xây dựng khu đô thị mới Hà Nội thuê đất của dân để sử dụng tạm và hiện đang quản lý.

Và đường vào chung cư Ecolife Tây Hồ ban ngày

Ngoài ra, khi cố tình sử dụng con đường này cho cư dân chung cư Ecolife Tây Hồ đi lại sẽ xảy ra một số vấn đề như khói xe và cát bụi do đất và phế thải rơi vãi từ các xe tải cỡ lớn phục vụ thi công với mật độ cao, suốt ngày đêm gây ô nhiễm không khí, sình lầy khi mưa xuống. Mặt cắt đường hẹp, nhiều ổ gà lỗi lõm, mấp mô chạy dọc mương thoát nước nhưng không có lan can bảo vệ, không có hệ thống chiếu sáng ban đêm, đoạn cuối tuyến đường này chạy xen kẽ giữa các ngôi nhà cao tầng đang thi công rất nguy hiểm cho người qua lại…

Như vậy, con đường duy nhất để cư dân chung cư Ecolife Tây Hồ vào căn nhà của mình đã không được UBND quận Tây Hồ cho phép sửa chữa làm tuyến đường đi tạm cho cư dân vì những lý do nêu ở trên và một trong số đó là “Không đảm bảo yêu cầu tối thiểu đối với đường phục vụ mục đích dân sinh, nguy cơ tai nạn giao thông và tai nạn từ các công trình đang thi công dọc tuyến là rất lớn”.

Vậy cư dân chung cư Ecolife Tây Hồ sẽ đi theo đường nào để vào căn hộ, nếu cố tình tiếp tục sử dụng tuyến đường thuê trên bờ đê mương nước, khi tai nạn xảy ra mà nguyên nhân là do mặt đường rất xấu, khi đó trách nhiệm thuộc về ai?

Văn bản không đồng ý sửa tuyến mương tạm của UBND quận Tây Hồ

Không rõ việc thi công ống dẫn nước thải lộ thiên như vậy có đúng với thiết kế, tiêu chuẩn về thoát nước bên trong căn hộ và các quy chuẩn của Bộ xây dựng đã ban hành hay không? Nhưng rất nhiều cư dân sinh sống tại chung cư Ecolife Tây Hồ đang rất lo lắng khi bỏ ra một đống tiền không nhỏ để mua nhà mà không có đường vào, đi cũng dở mà ở cũng không xong, trong khi tiền mua căn hộ vẫn phải đóng theo đúng tiến độ mà không được phép chậm.

Trong một diễn biến khác, ngày 28/5/2017 Ban quản trị chung cư đã tổ chức họp cư dân thống nhất một số nội dung đề nghị chủ đầu tư trả lời về các vấn đề bất cập của chung cư Ecolife Tây Hồ.

Vũ Sơn