Vũ Thị Liễu khiến nhiều người thán phục.

Nhưng để đạt được những thành công đó, cô gái mạnh mẽ và bản lĩnh này đôi khi phải học cách “mặc kệ người ta nói”, hoặc “bơ đi mà sống”. Trong khi bạn bè tìm mọi cách để ổn định, thậm chí tìm một công việc an nhàn thì Liễu lại lựa chọn con đường “lông bông” – như nhiều người đánh giá.

 

25 tuổi, có lẽ bạn bè Liễu đã là một công nhân viên chức với mức lương ổn định, đã kết hôn, sinh con và yên ổn. Còn cô gái quê lúa Thái Bình vẫn độc thân, vẫn chưa một lần “vác” hồ sơ đi xin việc, vẫn cá tính và tràn đầy năng lượng, thậm chí cô chấp nhận đánh đổi 4 năm đại học, chấp nhận bị gia đình và và mọi người phản đối để theo đuổi đam mê kinh doanh. Với sự kiên trì, nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, Liễu đã đạt được vị trí nhiều người mơ ước- Nhà phân phối của một thương hiệu mỹ phẩm có tiếng, cô mua được nhà, sắm được xe, đi du lịch đây đó, có tiền biếu cha mẹ và có cả hệ thống kinh doanh gần trăm người.

Để hiểu hơn về con người và con đường cô chọn lựa, chúng tôi đã có một buổi phỏng vấn nhỏ với cô gái trẻ cá tính này, mời quý vị cùng theo dõi.

PV: Chào Liễu, cảm ơn bạn đã đồng ý tham gia phỏng vấn, trước tiên bạn có thể chia sẻ đôi điều về cuộc sống hiện tại của bạn?

Liễu: Vâng chào bạn, mình là Liễu, đến từ quê lúa Thái Bình, 25 tuổi (cười). Trước tiên cảm ơn quý báo đã quan tâm đến hành trình khởi nghiệp của mình. Thực ra nói về cuộc sống hiện tại  thì mình khá hài lòng. Mình có nhà rồi nên cảm giác rất an tâm và ổn định. Công việc cũng rất thuận lợi nên mình khá vui và thoải mái. Vì kinh doanh online là công việc không gò bó nên mình đi du lịch được rất nhiều nơi, trải nghiệm được rất nhiều điều mới, học hỏi và phát triển được rất nhiều kĩ năng của bản thân.Tuy rằng mình còn rất nhiều tham vọng và mục tiêu lớn ở tương lai nhưng mình thấy hiện tại mình sống đúng tuổi trẻ, cuộc sống và công việc đều rất thoải mái.

PV: Công việc hiện tại của bạn (kinh doanh online) có vẻ không liên quan đến ngành bạn đã được học (cử nhân kinh tế), có nghĩa là bằng đại học của bạn đang “bỏ xó” như nhiều người vẫn nói, bạn nghĩ sao vì điều này?

Liễu (cười): Theo mình, điều đó không quá quan trọng, học để có điều kiện kiếm nhiều tiền, kinh doanh cũng có mục đích kiếm nhiều tiền. Miễn sao bạn đạt được mục đích đó là được. Chỉ có điều, Liễu lại chọn con đường chông gai, nhiều thử thách và điều tiếng hơn mọi người thôi.

 

PV: Nói như vậy, bạn đã gặp rất nhiều khó khăn, vậy bạn làm cách nào để vượt qua những khó khăn đó?

Liễu: Có thể nói câu chuyện khởi nghiệp của Liễu có đầy đủ các yếu tốt, biến cố và thăng trầm. Có rào cản, có thật bại, có thành công, có nước mắt, có nụ cười và có cả kỳ tích nữa. Tốt nghiệp đại học xong, mình lao vào kinh doanh mỹ phẩm online được 2 năm, đã lên được tổng đại lý, quản lý hàng chục chi nhánh, đại lý thì bỗng nhiên mình bỏ vì… bất đồng mục tiêu. Liễu là người muốn phát triển bản thân, phát triển con người, nhưng công ty lại tập trung chạy doanh số. Với nhiều người vị trí của Liễu là mơ ước, nhưng Liễu lại từ bỏ và bắt đầu lại với con số 0. Quyết định đó của Liễu vấp phải sự phản đối kịch liệt của cha mẹ, lời đàm tiếu của mọi người, đã có lúc Liễu bị bế tắc, stress, ảnh hưởng nặng từ những tác động bên ngoài đó.

Nhưng rồi Liễu bình tĩnh nghĩ kĩ lại xem Liễu cần gì? Liễu muốn gì? Rất nhanh chóng mình đã tìm ra được câu trả lời: Mình không muốn an phận, không muốn tuổi trẻ của mình trôi qua một cách uổng phí, mình không muốn vùi đam mê của mình nơi công sở nhàn hạ. Mình muốn tiếp tục kinh doanh, muốn được phấn đấu, muốn nâng tầm bản thân lên, ngã ở đâu mình sẽ đứng ở đúng chỗ đó, nhất định không thể bỏ cuộc. Liễu luôn nghĩ mình chỉ có một cuộc đời để thực hiện hàng trăm điều mong mỏi, chỉ có một tuổi trẻ để thỏa mãn mọi đam mê nên dù có khó khăn thế nào mình cũng sẽ cố gắng tìm cách vượt qua. Nếu thất bại sẽ cho Liễu bài học, thành công cho mình thành quả. Nghĩ vậy, Liễu quyết tâm làm lại từ đầu.

May mắn thời điểm đó, mình biết đến Boss Ngân và thương hiệu Mini Garden do Boss sáng lập. Nhận thấy Boss có những quan điểm tương đồng trong kinh doanh và dòng sản phẩm son kem lì Roses rất có tiềm năng phát triển nên mình quyết định gắn bó với thương hiệu này. Vượt qua những khó khăn ban đầu, bằng những kinh nghiệm kinh doanh trước đó và tinh thần làm việc không mệt mỏi, mình đã nhanh chóng khôi phục được đội nhóm và tìm lại những gì đã mất.

 

PV: Sau hai năm gắn bó với Mini Garden, bạn đã đạt được những thành tựu gì?

Liễu: Từ một cô gái nhà quê, con nông dân, bằng sự cố gắng nỗ lực bền bỉ vì mục tiêu sống một đời thật vui vẻ an nhiên, đạp lên tất cả thứ người ta cản, người ta xì xào, mình đã mua được một căn nhà Hà nội, tuy nhỏ thôi nhưng với mình nó là cả nỗ lực phi thường. Mình tự tay mình cố gắng, tự tay lên kế hoạch, tự thức đêm chọn đồ, tự duyệt mẫu mã, chọn màu sắc, sắm từ cái thìa cái đũa, đến cái tủ lạnh, máy giặt. Mình tự mua được xe, phụ giúp được bố mẹ và có cơ hội đi du lịch nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều thú vị. Thật sự, có nhiều thứ khi khởi nghiệp mình chưa bao giờ nghĩ có thể đạt được.

Về công việc, mình đã xây dựng được một đội nhóm gần trăm người, giúp đỡ cho nhiều mẹ bỉm sữa, chị em văn phòng, sinh viên có thu nhập ổn định từ 6-40 triệu đồng/tháng. Mình phải cảm ơn Boss Ngân, các chị em trong hệ thống rất nhiều vì đã luôn đồng hành, giúp đỡ mình trong lúc khó khăn nhất. Cảm ơn cả những lời dị nghị, sự phản đối can ngăn của mọi người xung quanh, nhờ những lời đó mình có thêm động lực để phấn đấu vươn đến thành công.

 

PV: Bạn có dự định gì trong tương lai và bạn có thể cho các bạn trẻ - những người đang có ý định khởi nghiệp lời khuyên gì không?

Liễu: Mình có nhiều dự định và mục tiêu lớn trong tương lai lắm. Mình còn phải mua thêm lô đất, sắm xế hộp và đi được thật nhiều nơi trước khi lập gia đình (cười lớn). Còn nhắn nhủ với các bạn trẻ khởi nghiệp thì mình chỉ muốn nói 1 câu thôi: Tuổi trẻ là phải xông pha, các bạn không có gì ngoài sự nhiệt huyết và sức trẻ cả, cứ làm đi, cứ thử đủ nhiều đi, thất bại cũng được, vấp ngã cũng được, lì lợm và quyết tâm đứng lên là được, rồi thành công nhất định sẽ đến.

PV: Vâng cảm ơn Liễu rất nhiều về buổi nói chuyện hôm nay. Chúc bạn sẽ luôn xinh đẹp và thành công. Riêng tôi, tiếp xúc với bạn trẻ này hai tiếng thôi nhưng tôi cũng thấy hừng hực sức trẻ. Rất trẻ trung, vui tính và lại giỏi giang. Nếu bạn nào muốn tìm hiểu sâu hơn về cô bạn này thì hãy liên hệ với cô theo link fb: https://www.facebook.com/lieu.vu.792.