Thực phẩm chức năng (TPCN) là thực phẩm hay sản phẩm có tác dụng hỗ trợ phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên Công ty CP Dược phẩm Poliva lại quảng cáo TPCN không khác gì thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, Công ty CP Dược phẩm Poliva (địa chỉ tại 348 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang rao bán trên thị trường các sản phẩm do chính Công ty sản xuất và phân phối bao gồm: Poliva Eva, Poliva Edam, Viên uống nhau thai cừu Endoc, THROZIT bảo vệ sức khỏe, Viên uống Grow Tall & Smart, Poliva Edam Plus,...những sản phẩm được Công ty quảng cáo trên website https://poliva.vn đến người tiêu dùng và đều được thổi phồng công dụng, giống như thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm Poliva Adam Plus được quảng cáo như thuốc đặc trị bệnh xuất tinh sớm ở nam giới.

Cụ thể, sản phẩm Poliva Adam Plus được quảng cáo “là sản phẩm điều trị bệnh xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, yếu sinh lý ở nam giới,...”.

Tương tự, sản phẩm Poliva Eva cũng được quảng cáo “lố” với công dụng đẹp da, giúp da tươi trẻ, giảm khô hạn, tăng cường chức năng sinh lý, hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh như Bốc hoả, mất ngủ, loãng xương...

Poliva Eva cũng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh.

Để người bệnh yên tâm hơn vào sản phẩm, hầu hết quảng cáo nào cũng giới thiệu “sản phẩm với chiết xuất 100% dược liệu quý và các loại thảo dược quý trong tự nhiên” và sau đó là những tác dụng trên trời của sản phẩm.
Khi tra cứu thành phần thuốc của Poliva Eva ở trang quảng cáo so với nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm do Bộ Y tế cấp phép lại có sự chênh lệch về thành phần thuốc.

Thành phần có trong sản phẩm Poliva Eva.

Cụ thể, nội dung Bộ Y tế cấp phép đối với các thành phần là: Ginkgo biloba: 25mg; Vitamin E: 100mg; Vitamin D3: 100IU; Vitamin K2: 4mcg. Còn nội dung quảng cáo của Công ty đối với các thành phần là: Ginkgo biloba: 50mg; Vitamin E: 50mg; Vitamin D3: 50mg; Vitamin K2: 50mg.

Có thể nói, đây là một con số chênh lệch đáng kể giữa các thành phần thuốc. Khi Bộ Y tế cấp phép nội dung quảng cáo đối với Thực phẩm chức năng thì phải qua các bước kiểm định, đảm bảo an toàn. Trong trường hợp này, có phải Công ty CP Dược phẩm Poliva đang tự ý thay đổi thành phần, định lượng của thuốc? Điều này gây hoang mang thậm chí là nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Việc quảng cáo sản phẩm của Công ty CP Dược phẩm Poliva đang bộc lộ nhiều sai phạm, từ nội dung quảng cáo đến thành phần của sản phẩm.

Trước những dấu hiệu sai phạm của Công ty CP Dược phẩm Poliva, đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, làm rõ những sai phạm và kịp thời xử lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa thông tin ở loạt bài tiếp theo.

Thu Trang