Khi được hỏi về bí quyết kinh doanh thành công, Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu nói “Có nhiều bí quyết lắm!”, nhưng với ông, điều quan trọng nhất là chiến lược phát triển nguồn nhân lực. Theo ông, lãnh đạo cần đối đãi với người lao động như người thân của mình vì khi họ được chăm lo tốt, họ sẽ tận tâm với công việc.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu hiện nay là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Gốm Đất Việt, thương hiệu chung của Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt. Ông đã cùng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng đồng sáng lập nên thương hiệu Gốm Đất Việt.

Trong số 15 công ty, Gốm Đất Việt thuộc nhóm 8 doanh nghiệp lớn “ẵm” giải Vàng của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2016 theo quyết định do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 30/3 vừa qua. Đây là lần thứ 2 Gốm Đất Việt giành giải thưởng Chất lượng Quốc gia, khi trước đó, năm 2015 doanh nghiệp cũng đạt giải Bạc của giải thưởng này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2016.

Đây là lần thứ 2 Gốm Đất Việt giành Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, góp phần khẳng định uy tín của thương hiệu sản phẩm đất sét nung hàng đầu Việt Nam. Trước đó, Gốm Đất Việt cũng đã được trao giải Bạc của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Đi lên từ gian khó

Chia sẻ với phóng viên bên lề lễ trao giải, ông Nguyễn Quang Mâu nhớ lại cái thuở công ty mới thành lập với muôn vàn khó khăn. Ông cho biết, ngày 25/1/2010, Gốm Đất Việt bắt đầu ra mẻ hàng đầu tiên sau khoảng 1 năm đi vào hoạt động trong bối cảnh cuộc khủng khoảng kinh tế toàn cầu còn để lại nhiều dư âm đậm nét. Là một công ty còn non trẻ, Gốm Đất Việt đã gặp không ít thách thức khi phải vốn ngân hàng lãi suất cao, thị trường bất động sản suy giảm cũng như sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ.

Có những lúc, sản phẩm sản xuất ra không bán được mà nhà máy vẫn phải vận hành sản xuất, lo trả lương công nhân và lãi xuất dồn dập, đến hẹn lại lên…Trong khi đó, công ty gặp nhiều khó khăn khi vay vay từ ngân hàng. Có ngân hàng ông đã tới liên hệ cả chục lần để thế chấp vay vốn, mà cuối cũng vẫn không được, khó khăn chồng chất khó khăn… Dưới áp lực của người đứng mũi chịu sào ấy, vị Chủ tịch Nguyễn Quang Mâu đã từng nghĩ đến phương án đóng cửa nhà máy, tuyên bố phá sản, hoặc bán lại công ty.

Tuy nhiên, với bản lĩnh và kinh nghiệm của một Anh hùng Lao động, một doanh nhân đã bao nhiêu năm miệt mài sự nghiệp “thổi hồn” vào đất khi còn làm lãnh đạo Tổng Công ty CP Viglacera Hạ Long, ông không thể buông tay. Ý chí ấy cùng với sự đồng cam cộng khổ, quyết tâm của tập thể cán bộ công nhân viên đã đưa Gốm Đất Việt đã từng bước vượt qua gian khó, đi đúng hướng và để rồi giờ đây sự nỗ lực ấy đã được đền đáp bằng những giải thưởng lớn danh giá.

Anh hùng Lao động -  Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Quang Mâu vinh dự nhận giải thưởng Chất lượng vàng quốc gia.

Ông cũng đề cập đến sự điều chỉnh về chính sách của ngân hàng nhà nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giãn nợ, sự ấm lên của thị trường bất động sản cũng như sự quan tâm của các cơ quan chức năng sở tại đã góp phần tạo điều kiện cho Gốm Đất Việt đẩy lùi thách thách để đi tiếp.

Ông Mâu cho hay, Gốm Đất Việt đã có tên trong top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam trong những năm 2015. Công ty cũng hai lần được trao tặng giải thưởng Sao vàng Đất Việt vào năm 2012 và 2015. Năm 2015, Gốm Đất Việt cũng đạt giải bạc của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Công ty đặt mục tiêu giành Giải Chất lượng Quốc tế châu Á Thái Bình Dương trong vài năm tới. Ngoài mạng lưới phân phối sản phẩm rộng khắp các tỉnh thành của cả nước, sản phẩm của Gốm Đất Việt còn được xuất khẩu tới khoảng 40 thị trường nước ngoài.

Khi được hỏi về những thời điểm khi thị trường bất động sản trầm lắng, đặc biệt là giai đoạn vỡ “bong bóng” bất động sản, Gốm Đất Việt bị ảnh hưởng như thế nào? Vị “thuyền trưởng” Nguyễn Quang Mâu nói rằng, khi đó hàng của công ty ông bán có phần chậm hơn, giá thấp hơn nhưng công ty vẫn đảm bảo về doanh thu và thực tế là từ năm 2010 đến nay, doanh thu của Gốm Đất Việt luôn tăng trưởng tốt.

Bí quyết “coi người lao động như người nhà”

Trước câu hỏi, điều gì để ông chèo lái con thuyền Gốm Đất Việt đến thành công ngày hôm nay, Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu tươi cười nói rằng, “có nhiều bí quyết lắm, có khi tôi ngồi cả ngày kể cho các bạn nghe cũng không hết”.

Theo ông, một trong những yếu tố quan trọng nhất là chiến lược phát triển nguồn nhân lực, chú trọng nâng cao trình độ cho người lao động cũng như chính sách đãi ngộ đối họ, đối đãi với họ như người nhà của mình, coi họ như người thân đồng cam cộng khổ để đưa Gốm Đất Việt đi lên.

Khu nhà ở cho nhân viên được xây dựng hầu hết từ sản phẩm của công ty. Mỗi phòng được trang bị các thiết bị giải trí và đồ dùng cần thiết, tạo cảm giác thoải mái và an tâm cho người lao động mà không mất phí. Cán bộ, công nhân viên của công ty được tự chọn. Sau giờ làm việc công nhân được tắm nóng lạnh, xông hơi, quần áo được giặt sấy.

Ngoài ra, công ty cũng có sân tennis, nhà trẻ, bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, một hội trường có phòng hát, tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. “Người lao động có sống khỏe, sống vui thì mới dốc sức cống hiến cho công việc được vì thế, chúng tôi luôn nỗ lực biến chỗ làm thành gia đình của họ, để họ có điều kiện thể hiện những ý tưởng sáng tạo trong công việc”, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nguyễn Quang Mâu cho biết thêm.

Hình ảnh một văn phòng mới khai trương của Công ty cổ phần Gốm Đất Việt tại Hà Nội.

Giờ đây, sau bao nỗ lực, vào dịp Tết, lãnh đạo công ty không còn phải lo lắng nhiều thứ như lương cho cán bộ công nhân viên, các khoản đóng góp cho nhà nước, quà tết cho cán bộ công nhân viên như trước nữa... Nhưng có một điều ông Nguyễn Quang Mâu - Anh hùng Lao động duy nhất trong lĩnh vực đất sét nung ở Việt Nam- vẫn đau đáu trong tâm là làm sao để đưa Gốm Đất Việt, vươn xa hơn nữa trên thế giới, chinh phục được cả những thị trường khó tính nhất, làm dày thêm bảng thành tích về uy tín và chất lượng của doanh nghiệp đất Mỏ Quảng Ninh.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xét tặng hàng năm cho những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng 15 Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 62 Giải Bạc Chất lượng Quốc gia năm 2016 cho các doanh nghiệp. Đồng thời, trong dịp này, 3 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương cũng được công bố.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, gải thưởng đã góp phần nâng cao nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về việc áp dụng, duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý doanh nghiệp. Đồng thời giúp hoàn thiện chiến lược hoạt động trên cơ sở chấp nhận và áp dụng mô hình, hệ thống quản lý tiên tiến để không ngừng hoàn thiện hoạt động sản xuất kinh doanh, gắn liền với hoạt động tự đánh giá và phương pháp so sánh đối chứng, đề ra các biện pháp cải tiến, hoàn thiện thích hợp.

“Để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành công, nhất định nền kinh tế phải có tốc độ tăng trưởng, chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh cao hơn. Mọi nguồn lực phát triển của đất nước phải được phân bố hiệu quả nhất. Từng doanh nghiệp đều phải hướng tới năng suất, chất lượng. Chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa đổi mới sáng tạo đất nước, khơi dậy sự sáng tạo trong từng người dân, mỗi cá nhân cần được thổi vào ý chí lập nghiệp, tất cả mọi doanh nghiệp cùng ý thức và bắt tay tìm hiểu, ứng dụng, áp dụng, làm chủ, kể cả sáng tạo”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phạm Chung