Những năm 2003, từ những cái tên thân thương của 5 xí nghiệp như: Than Đông Bắc Mông Dương; Xây lắp và Xây dựng than Ngã Hai; Than Kế Bào; Chế biến và Tiêu thụ than; Cơ khí - Địa chất mỏ như năm anh em đã hội tụ thành Công ty Than Quang Hanh - TKV (tiền thân là Công ty Than Bái Tử Long). 

Kỷ luật - Đồng tâm là tinh thần thi đua trong lao động sản xuất của mỗi cán bộ công nhân Than Quang Hanh.

Thợ mỏ Than Quang Hanh trong lò sâu.

Trong khi các diện sản xuất nhỏ và không tập trung, kỹ thuật khai thác lạc hậu, phương tiện thiếu thốn do vậy nguy cơ mất an toàn cao mà năng suất lao động lại thấp. Sản lượng khai thác hàng năm chỉ đạt 200 ngàn - 300 ngàn tấn than, thu nhập bình quân trên dưới 1,5 triệu đồng/người/tháng. Đã có nhiều cán bộ, công nhân dứt lòng ra đi xin việc ở các mỏ lớn.

Ngay sau khi thành lập, công ty đã rà soát lại toàn bộ các diện sản xuất, quy hoạch lại hệ thống khai thác, đầu tư mua thiết bị như: Lắp đặt trạm biến áp 560 KVA; mua mới 32 xe vận tải KPAZ; mua máy đào lò Combai AM50-Z; mua mới máy khoan Tamroc, máy xúc; lắp đặt 2 hệ thống sàng tuyển 500 ngàn tấn/năm; cải tạo các lò ngắn thành hệ thống lò chợ dài từ 60-100m; nâng cao công suất các tời trục vận tải than ra lò. Cùng với đó, công ty đầu tư đổi mới công nghệ chống giữ lò bằng cột thuỷ lực đơn, giá thuỷ lực di động ZHT, ZH. Chính vì thế mà năng suất lao động vượt trội, sản lượng khai thác tăng cao và đảm bảo tốt về an toàn lao động.

Giám đốc Nguyễn Công Chính.

Quyết tâm nâng cao đời sống cán bộ công nhân và phát triển công ty vững bền, sản xuất – kinh doanh an toàn – hiệu quả là phương châm hành động của Giám đốc Nguyễn Công Chính và toàn thể CBCNV Than Quang Hanh. Đặc biệt, công ty đã đầu tư đào 2 cặp lò giếng nghiêng cho các cụm vỉa từ mức +25m đến – 50m, 2 cặp lò giếng này sẽ mở rộng thêm diện sản xuất và cho sản lượng cao dần đến 1,5 triệu tấn vào năm 2010. Không dừng lại ở đó, cuối năm 2007 công ty tiếp tục triển khai Dự án đầu tư khai thác than xuống mức – 175 m.

Đây là dự án có công suất thiết kế 1,7 triệu tấn than/năm và cũng là dự án tiếp bước sau khi dự án mức – 50 m kết thúc. Hai dự án chiến lược quan trọng này sẽ duy trì phát triển sản xuất ổn định, lâu dài. Thêm một tuyến băng tải nữa từ kho Lép Mỹ đi Cảng km6 có chiều dài 4,6 km do Công ty Môi trường – TKV vận hành, quản lý.

Hiện nay than cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương hàng năm là rất lớn nhưng tuyến vận tải từ kho Lép Mỹ - Nhà máy này có khoảng cách tới 19 km vẫn còn đang phải dùng ô tô vận tải. Đây còn là dự án tiềm năng chắc chắn sẽ được Tập đoàn Than tiếp tục đầu tư bằng băng tải.

 Tuyến băng tải vận chuyển than từ kho Lép Mỹ đi Cảng km 6.

Được biết, hiện nay tổng số lao động vận hành nhà sàng có 200 người, chiếm ½ là công nhân, cán bộ kỹ thuật. Nếu tăng sản lượng sàng tuyển như hiện nay từ 3,5 triệu tấn than/năm lên 4 triệu tấn than/năm cũng không cần tăng thêm lao động. Đó là mục tiêu cho những năm tiếp theo nhà sàng chắc chắn sẽ tăng sản lượng cho kịp bằng công suất thiết kế để tăng hiệu quả và lợi nhuận trong sản xuất, chế biến than.

Từ khi nhà sàng tuyển được nâng công suất và đi vào hoạt động đã tạo ra một động lực rất lớn cho Công ty Than Quang Hanh nói riêng và các đơn vị sản xuất than khác nói chung bởi nó tạo năng suất sản xuất lớn, tiết kiệm chi phí vận tải, giảm tối thiểu ô nhiễm môi trường và đặc biệt không còn hòn than nào có thể thất thoát trên tuyến vận tải bằng ô tô như trước kia.

Năm 2018 với quyết tâm nâng cao sản lượng phục vụ cho Tổ quốc, công ty đã dốc toàn tâm, toàn lực sản xuất 1.700.110 triệu tấn than, vượt chỉ tiêu được giao. Trong khi đó công ty đã đào hơn 18 km đường lò. Do năng suất được tăng cao, hiệu quả từ tiết kiệm chi phí sản xuất nên lợi nhuận đạt 20 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt gần 156 triệu đồng/người/năm - xấp xỉ 6,8 ngàn USD/người/năm. Cao hơn mức thu nhập bình quân của Thái Lan năm 2017 (5.816 USD/người/năm).

Với mục tiêu “An toàn - Đổi mới - Phát triển” đi đôi với bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống thu nhập của người lao động. Công ty sẽ tiếp tục triển khai các phương án hệ thống kỹ thuật phục vụ khai thác mức - 175 mỏ Ngã Hai, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ tốt cho mỏ than khai thác hầm lò hiện đại với tiêu chí mỏ an toàn, mỏ sạch, mỏ hiện đại, mỏ ít người, mỏ có năng suất cao.

Máy đào lò Combai – Phương tiện cơ giới cho năng suất khai thác than rất cao.

Một ngày cuối năm dù rất bận rộn nhưng ông Nguyễn Công Chính – Giám đốc công ty – một con người năng động, vui vẻ tiếp phóng viên. Ông cho biết, năm 2019 công ty sẽ quyết tâm khai thác than với sản lượng cao nhất để phục vụ cho ngành điện đang khan hiếm than như hiện nay. Bên cạnh đó Ban lãnh đạo công ty tập trung cải thiện đời sống cán bộ, công nhân.

Đặc biệt đang nghiên cứu tổ chức mô hình xây dựng mái ấm cho công nhân xa quê bằng cách tổ chức câu lạc bộ kết đôi, kết thân giữa nam công nhân độc thân của công ty với các đơn vị có nhiều công nhân nữ độc thân trong và ngoài tỉnh. Như vậy sẽ mang lại từng tổ ấm cho mỗi gia đình trẻ. Công ty sẽ hỗ trợ tối đa cho chương trình này nhằm mang lại tính nhân văn và cuộc sống yên tâm, vững bền cho người lao động.

Năm 2018 cũng là năm đầy ấn tượng trong dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Công ty Than Quang Hanh. Trong không khí từng bừng tươi vui đó, toàn bộ cán bộ công nhân cùng nhau hội tụ và quyết tâm xây dựng một Công ty Than Quang Hanh ổn định và phát triển bền vững. Cùng nắm tay nhau đồng sức, đồng lòng xây dựng một đại “Gia đình Than Quang Hanh” yêu thương, gắn bó và hạnh phúc, phồn vinh.

Văn Nguyễn