Giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định là một loại việc mà các cơ quan thi hành án thường xuyên gặp phải, đặc biệt là hiện nay khi các vụ việc ly hôn phát sinh ngày càng nhiều. 

Toàn cảnh buổi tiến hành cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng.

Ngày 10/01/2019, Chi cục THADS huyện Tĩnh Gia đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội xã Trường Lâm tiến hành thi hành án, cưỡng chế thành công việc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng đối với người phải thi hành án là anh Phạm Văn Thắng (thôn Trường Sơn, xã Trường Lâm) với sự kiểm sát trực tiếp của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tĩnh Gia.

Theo đó, anh Thắng phải có trách nhiệm giao người chưa thành niên là cháu Phạm Thị Hà My (SN 2017) cho chị Lê Thị Hoa tại thôn Đức Giáo, xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa trực tiếp nuôi dưỡng. Người được phân công chịu trách nhiệm thi hành án là chấp hành viên Lương Chí Thành - thuộc Chi cục THADS huyện Tĩnh Gia.

Xác định việc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định là vụ việc cực kỳ phức tạp và hết sức khó khăn. Đối tượng thi hành án ở đây không phải là tiền hay tài sản mà là con người. Do đó, việc cưỡng chế thi hành án rất nhạy cảm, không đơn thuần chỉ là công tác nghiệp vụ của cơ quan thi hành án và các lực lượng tham gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp điến an ninh, chính trị và nhiều mặt khác của đời sống xã hội. Đặc biệt liên quan trực tiếp đến các quyền con người, quyền công dân, quyền của trẻ em.

Nhận thức rõ được sự phức tạp và khó khăn của việc thi hành án giao người chưa thành niên, chấp hành viên Lương Chí Thành đã nhanh chóng, kịp thời trao đổi với ban lãnh đạo, đồng nghiệp trong đơn vị để đưa ra phương pháp thi hành án phù hợp nhất, hạn chế tối đa việc làm ảnh hưởng tâm lý phát triển của đứa trẻ, tâm lý mâu thuẫn của người phải thi hành án và người được thi hành án, tình hình an ninh chính trị tại địa bàn...

Quyết định cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng.

Sau khi tiến hành tống đạt quyết định thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án (tình hình đứa bé, tâm lý, các mối quan hệ của gia đình người phải thi hành án, người được thi hành án, quan điểm của chính quyền địa phương...), Chấp hành viên Lương Chí Thành biết được cháu Phạm Thị Hà My đang sống cùng bố đẻ là anh Phạm Văn Thắng tại gia đình bố mẹ đẻ của anh này. Quan điểm của anh Thắng và bố, mẹ đẻ là không muốn giao cháu Hà My cho chị Hoa trực tiếp nuôi dưỡng, điều này đã gây khó khăn rất nhiều cho chấp hành viên cũng như người được thi hành án và chính quyền địa phương.

Chấp hành viên đã phải nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương xã Trường Lâm (02 lần làm việc tại gia đình anh Thắng, 01 lần làm việc tại trụ sở UBND xã có các thành phần tham gia: Cơ quan thi hành án, đại diện UBND xã, Tư pháp xã, Công an xã, MTTQ xã, Phụ nữ xã, Đoàn thanh niên xã, Trưởng thôn Trường Sơn) giải thích, động viên, thuyết phục anh Thắng và gia đình tự nguyện thi hành án nghĩa vụ giao con nhưng anh Thắng và gia đình luôn tìm đủ mọi lý do không chính đáng nhằm không thực hiện, cố tình kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ của mình, gây cản trở, khó khăn cho cơ quan thi hành án.

Xác định việc động viên, giáo dục, thuyết phục không thực hiện được, chấp hành viên đã báo cáo lãnh đạo đơn vị, xin ý kiến của tập thể chấp hành viên và ý kiến của Phòng Nghiệp vụ Cục THADS tỉnh Thanh Hóa. Sau khi có các ý kiến tham gia, phản hồi, phương án cuối cùng được đưa ra là phải tổ chức cưỡng chế thi hành án.

Do đó, ngày 03/01/2019 chấp hành viên Lương Chí Thành đã ban hành Quyết định số 03/QĐ- CCTHADS. Quyết định nêu rõ “Cưỡng chế thi hành án đối với Phạm Văn Thắng giao người chưa thành niên là cháu Phạm Thị Hà My cho chị Lê Thị Hoa trực tiếp nuôi dưỡng kể từ 09 giờ ngày 10/01/2019”. Thông báo cưỡng chế thi hành án và tống đạt ngay quyết định cưỡng chế và thông báo cưỡng chế cho đương sự, đồng thời giao cho các cơ quan có liên quan.

Đúng 08h45’ ngày 10/01/2019, Chi cục THADS huyện Tĩnh Gia cùng các thành phần tham gia đã có mặt tại gia đình anh Thắng, sau khi Chi cục THADS công bố quyết định cưỡng chế, chấp hành viên chủ trì mời đại diện Viện Kiểm sát và các thành phần tham gia có ý kiến trước khi yêu cầu anh Thắng đưa ra ý kiến cuối cùng (có thực hiện hay không thực hiện việc giao con theo quyết định cưỡng chế). Sau khi một lần nữa được nghe các ý kiến phân tích, giải thích, động viên về việc thực hiện nghĩa vụ của mình, anh Thắng và gia đình đã hoàn toàn chấp hành theo quyết định cưỡng chế, giao người chưa thành niên là cháu Phạm Thị Hà My cho chị Lê Thị Hoa nuôi dưỡng cháu, đồng thời chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với cháu Hà My kể từ thời điểm nhận.

Quá trình tổ chức cưỡng chế giao người chưa thành niên thành công tốt đẹp, anh Thắng và gia đình đã thông suốt, bầu không khí sau khi thực hiện Quyết định cưỡng chế vui vẻ, thoải mái, không có bất kỳ lời nói hay hành động nào không hay xảy ra.

Việc vận dụng một cách linh hoạt giữa nghiệp vụ, các kỹ năng cũng như sự  phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính quyền địa phương đã giúp Chi cục THADS huyện Tĩnh Gia giải quyết thành công sự việc theo bản án và đạt được một kết quả rất “thấu tình đạt lý”. Qua sự việc trên cũng giúp chúng ta hiểu hơn phần nào về công việc, khó khăn, những kết quả đạt được và tầm quan trọng của cơ quan Thi hành án dân sự cùng các cơ quan thực thi pháp luật nói chung.

Hoàng Anh