Vào cuối năm 2009, trong lúc công ty của ông Trần Kia ngập trong nợ nần, thông qua một người quen giới thiệu, vợ chồng ông Hùng đã cho ông Kia mượn tiền liên tục đến năm 2012 khoảng 3 tỉ đồng.

Đại gia Trần Kia.

"Lúc đó, tôi thấy hoàn cảnh ông Trần Kia rất tội nghiệp. Bị chủ nợ siết nợ, bản thân ông ấy bệnh tim không tiền chữa trị nên tôi mủi lòng giúp đỡ. Ông Kia hứa sau khi vượt qua khó khăn hoặc bán được đất sẽ trả tiền cho tôi. Từ đó, ông Kia liên tục nhắn tin, gọi điện, thậm chí lạy lục tôi để mượn tiền.

Trong khoảng 2 năm, tôi đã trực tiếp đưa và chuyển khoản cho ông ấy hàng chục lần với số tiền gần 3 tỉ đồng. Mãi đến năm 2015, tôi phải đến tận nơi ở ông ấy ở TP.HCM mới được trả 300 triệu đồng. Sau đó, ông ấy trở mặt, còn thách thức tôi đi kiện”, ông Hùng bức xúc. Nhiều lần ông Hùng nhắn tin, điện thoại để đòi lại số tiền còn lại gần 2,6 tỷ nhưng ông Trần Kia cố tình trốn tránh.

Cũng vì tin tưởng mác đại gia Việt kiều của ông Trần Kia mà ông Hồ Minh Phục (SN 1970, ngụ ấp Chòm Xồi, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) tán gia bại sản và tan nát cả gia đình đang êm ấm.

Theo đơn tố giác của ông Phục gửi Công an tỉnh Bạc Liêu, vào tháng 2/2012, ông có hợp đồng thuê 200ha đất tại khu 509 của ông Trần Kia với giá 7 triệu đồng/ha. Ông Kia nhận trước tiền cọc 135 triệu đồng nhưng đến ngày giao đất, ông Kia nói đất do Chính phủ có công văn chỉ đạo bàn giao lại cho ông Kia, không lâu nữa sẽ chuyển nhượng lại hết cho Tập đoàn C.P Thái Lan. Khi nào chuyển nhượng đất cho C.P Thái Lan xong thì ông Kia trả lại tiền và đền bù theo hợp đồng thu đất cho ông Phục thỏa đáng.

“Thời gian trôi qua, ông Kia cứ hứa lần lựa mà không giao đất, cũng không trả lại tiền cọc cho tôi. Do trước đó đã gom hết tiền, đồ đạc trong nhà đem bán và vay hỏi bên ngoài để đưa cho ông Kia, có lúc gia đình tôi không còn tiền mua gạo ăn, đứa con gái 5 tuổi không được đến trường như bao đứa trẻ khác. Con trai 13 tháng tuổi không tiền mua sữa. Nợ nần tôi thiếu người ta rất nhiều dẫn đến vợ chồng bất đồng ý kiến phải ly dị. Các con tôi phải ly tán, đứa theo cha, đứa theo mẹ cũng vì ông Kia gạt tiền của tôi”, ông Phục nghẹn ngào.

Cùng “sụp bẫy” đại gia Việt kiều Trần Kia, ông Lâm Tấn Bửu, SN 1963, ngụ khóm 4, phường 2, TP Bạc Lieu. Ông Bửu bức xúc: “Trước đây đã có công ăn việc làm ổn định, từ khi gặp và “bùi tay” với lời hứa hẹn của đại gia Trần Kia, tôi nghỉ việc sang làm tài xế riêng cho ông ấy. Suốt 4 năm vất vả, cực khổ, thức khuya dậy sớm, xuôi ngược trên mọi nẻo đường cùng đại gia Trần Kia, nhưng ông ấy quỵt luôn cả tiền công".

Theo ông Bửu, nếu tính theo tiền lương chỗ làm trước đó, 4 năm qua số tiền ông Trần Kia nợ ông Bửu hơn 240 triệu đồng. Được biết, hoàn cảnh gia đình ông Bửu khó khăn, ông là lao động chính, 4 năm theo làm “cán bộ đường lối” cho đại gia, giờ ông Bửu rơi vào khó khăn, nợ nần chồng chất.

Không những trốn nợ, quỵt tiền nhiều người, đại gia Việt kiều Trần Kia còn thất hứa “bề trên”. Ông Phạm Văn Khương, Phó Ban trị sự miếu Lăng ông Nam Hải (tại ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) nói, tại lễ khởi công miếu Lăng ông Nam Hải ngày 14/8/2016, ông Trần Kia đã trao bảng tượng trưng 500 triệu đồng hỗ trợ xây dựng miếu trước sự chứng kiến của chính quyền, người dân, phật tử. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm, vị đại gia này trốn biệt, công trình miếu Lăng ông “án binh bất động” chờ vốn, nhưng đến nay không liên hệ được vị đại gia này.

Được biết, ngoài các nạn nhân trên, Trần Kia còn mượn nợ của nhiều người dân và doanh nghiệp ở Bạc Liêu, TP HCM, Hải Phòng… không trả. Thậm chí, nhiều người làm thuê, chạy xe ôm cho ông này cũng bị ông nhờ hỏi vay tiền giùm, rồi tự gánh lấy cho đến nay.

Trong những lần nhận tiền của nạn nhân, ông Trần Kia không bao giờ trực tiếp nhận mà nhờ người thân, người giúp việc gặp hoặc nhận chuyển khoản. Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Kia để làm rõ về việc ông bị tố quỵt số tiền nợ, song ông Kia không nghe máy.

Năm 1994, ông Trần Kia từ Mỹ về Bạc Liêu lập ra Cty Duyên Hải (tại xã Hiệp Thành, TX Bạc Lieu cũ), 100% vốn nước ngoài, vốn đầu tư đăng ký - vốn pháp định 10.464.816 USD, trên diện tích đất 777ha, chuyên nuôi trồng thủy sản. Khi ấy bên Mỹ, Việt kiều Trần Kia là Chủ tịch HĐTV của một DN chuyên kinh doanh thủy sản - Cty South China Seafood (có trụ sở tại 620S, Hacienda BLVD, City of Industry, CA 91745, Hoa Kỳ).

Ông Trần Kia phá sản, nguyên nhân do Cty Duyên Hải là đơn vị đầu tiên được Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN-PTNT) cho phép đưa con tôm thẻ chân trắng vào sinh sản nhân tạo để bán ra thị trường từ tháng 9/2001. Lúc đó, ông này được xem là người chủ động được khâu giống và đầu ra sản phẩm qua việc mạnh dạn thả nuôi 500ha tôm thẻ chân trắng.

Tuy nhiên, chỉ qua 2 năm sản xuất thì dự án nuôi tôm thẻ chân trắng gần như phá sản hoàn toàn, do Bộ Thủy sản bất ngờ cấm nuôi loại tôm ngoại lai này vì dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cầm cự thêm vài năm, đến đầu tháng 3/2009, đại gia Trần Kia đã chính thức xác nhận Cty Duyên Hải đã mất khả năng thanh toán, thua lỗ lên đến hơn 111 tỉ đồng.

Theo Nông Nghiệp