Sống trong mùi hôi thối

Theo đơn phản ánh của các hộ dân sinh sống tại tổ 12, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên. Hơn một năm qua, khu cổng vào nhà tang lễ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên (hay người dân địa phương thường gọi là khu nhà xác - PV) bỗng dưng trở thành điểm tập kết rác thải sinh hoạt hàng ngày.

Xe tập kết rác gần cổng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

Ban đầu chỉ có một vài xe rác tập kết tại đây, nhưng đến nay lượng xe rất nhiều, mỗi ngày xe ép rác phải 3 lần đến lấy rác mới vận chuyển hết được lượng rác thải khổng lồ.

Theo quan sát của nhân dân khu phố thì trong sân của nhà tang lễ Bệnh viên Đa Khoa Trung ương Thái Nguyên có xây một nhà xử lý rác thải của bệnh viện. Khoảng 9h đến 10h sáng hàng ngày, xe ép rác đến thu gom lấy rác từ trong đó.

Sau khi gom rác trong bệnh viện, xe ép rác tiếp tục thu gom những xe rác sinh hoạt đang được tập kết bừa bãi phía ngoài cổng nhà tang lễ. Tiếp đó, rác thải sinh hoạt liên tục được tập kết tại đây vào đầu giờ chiều, tới 15h30 thì số rác đó được thu gom. Lần tiếp theo trong ngày, rác được xe ép chở đi vào khoảng 19h-20h. Người dân nhận thấy xe rác được đưa về từ các nơi thuộc phường Phan Đình Phùng, Hoàng Văn Thụ.

Đơn kêu cứu của người dân.

Đặc biệt, rác thải tập kết tại đây không được che phủ bạt, tránh phát tán ô nhiễm theo quy định. Những hôm trời nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dù sử dụng biện pháp che chắn nhưng những hộ gia đình sinh sống quanh đó vẫn phải đối diện với mùi hôi thối. Đặc biệt, nước bẩn từ thùng rác thải rỉ ra lênh láng làm nguy cơ phát tán bệnh tật cao.

Đây cũng là khu vực ngã tư đường Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn Đình Chiểu và đường Chu Văn An nên mật độ dân cư đông đúc, việc tập kết rác tại đây sẽ không tránh khỏi sự mất mỹ quan đô thị.

Tại địa điểm này mới xuất hiện tấm biển cấm tập kết rác.

Bệnh viện không đồng ý cho tập kết

Để có những thông tin khách quan về sự việc, PV đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

Đại diện bệnh viện cho biết: “Ban giám đốc bệnh viện cũng không đồng ý cho việc tập kết rác sai quy định ở vị trí của bệnh viện. Phía bệnh viện cũng đã có những kiến nghị đến phường Phan Đình Phùng. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên có điểm tập kết ở bên trong khu vực nên phía bên ngoài chúng tôi không hề để rác”.

“Khi bệnh viện có những kiến nghị với UBND phường Phan Đình Phùng và phía Công ty Môi trường & Công trình Đô thị Thái Nguyên thì đều nhận được câu trả lời “không để đó thì để đâu?”. Bởi họ lí giải đây là địa điểm tập kết tạm thời”. Đại diện phía Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết.

Vào những ngày mưa, nước từ rác thải chảy ra lênh láng.

Còn bà Đào Thị Hoàng Loan (Phó Tổng Giám đốc Công ty Môi trường & Công trình Đô thị Thái Nguyên) cho biết: "Đúng là có điểm cẩu rác tạm thời tại cổng bệnh viện. Hiện tại, chúng tôi chưa tìm được điểm nào hợp lý hơn để làm điểm cẩu rác tạm thời. Hơn nữa, công ty cũng có biên bản làm việc và thống nhất với phía Bí thư Tổ dân phố và UBND phường”.

“Tôi cũng quán triệt nhân viên của công ty khi đổ rác xong thì cũng cần vệ sinh sạch sẽ xe để tránh mùi hôi thối và bảo vệ tài sản khỏi bị hư hỏng. Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng có nước để có thể rửa xe sạch sẽ ngay được”, bà Loan phân trần.

Hơn hết, hình ảnh những xe rác chất đống tại cổng vào nhà tang lễ cũng gây ra những lo ngại về tâm linh. Theo Nghị định 59/2007/NĐ-CP ngày 9/4/2007 của Chính phủ về Quản lý chất thải rắn thì Thu gom chất thải rắn là hoạt động tập hợp, phân loại, đóng gói và lưu giữ tạm thời chất thải rắn tại nhiều điểm thu gom tới địa điểm hoặc cơ sở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Lê Văn