Chuyến đi có ông Đinh Xuân Hải - Bí thư Đảng ủy Khối làm Trưởng đoàn cùng với ông Vũ Phương Đông – Phó Bí thư, cùng hơn 60 cán bộ, Đảng viên đến từ các Chi bộ thuộc Đảng ủy Khối.

Trong cái nắng đầu mùa, nhất là vào những ngày nắng nóng cao điểm, được theo Đoàn Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đi tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do cho dân tộc, chúng tôi mới thấm thía được giá trị của cuộc sống khi đất nước đã hòa bình.

Ông Đinh Xuân Hải - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Ba Đình dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức, nỗi đau, mất mát vẫn còn đó. Hàng vạn phần mộ của các liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trên các nẻo miền Trung. Trong số đó, hơn 400 phần mộ là những người con thân yêu của Thủ đô Hà Nội, các anh, các chị đã ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ khiến chúng tôi đều rưng rưng nước mắt xót xa khi đọc những hàng tên khắc trên bia mộ.

Những mất mát hy sinh trong chiến tranh của thế hệ cha anh, chúng tôi không mường tượng nổi. Nhưng hôm nay - đứng trước anh linh hàng vạn các liệt sĩ, lặng nghe tiếng chuông thỉnh nguyện trầm bổng, lạc vào giọng trầm ấm của các anh, các chị hướng dẫn viên các khu di tích kể lại về những mảnh đời, thân phận, bối cảnh lịch sử và sự oanh liệt hy sinh của lớp lớp những người đi trước cho Tổ quốc hôm nay, chúng tôi mới thấy hết được sự tàn khốc của chiến tranh, thêm một lần nhắc nhở chúng tôi phải sống sao cho xứng đáng với công lao trời biển của các thế hệ đi trước đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cho cuộc sống hôm nay.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trong chuyến tri ân năm 2019.

Ngày 18/5, Đoàn đã đến Vũng Chùa – nơi yên nghỉ của Người anh cả lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, thành tâm nguyện cầu và thầm hứa sẽ nỗ lực vượt qua mọi thử thách trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thiết nghĩ: Hành trình tri ân các anh hùng liệt sĩ của đoàn Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Ba Đình cũng chính là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và chúng tôi - đây là những việc làm tri ân rất thiết thực đã được duy trì trong nhiều năm qua của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Ba Đình.

Ông Đinh Xuân Hải - Bí thư Đảng ủy khối cho biết: “Sở dĩ hàng năm tổ chức đi như thế này vừa để dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trong các cuộc kháng chiến, vừa để các Chi bộ, doanh nghiệp được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực mà các doanh nghiệp đang thực hiện. Trong tất cả các chuyến đi hàng năm, kinh phí do doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ chứ không phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước”.

Nguyễn Hân