Ăn sâu vào tiềm thức, tín ngưỡng thờ Mẫu hướng chúng ta đến với thế giới nhân sinh quan tốt đời đẹp đạo, sống bao dung yêu thương. Thờ Mẫu có ở khắp dải đất hình chữ S, gắn với những điển cố, điển tích.

Đền Rừng cũng vậy, nơi đây thờ Mẫu Thượng Ngàn - Nhị vị Chùa Bà và thờ vọng ông Bẩy “Bảo Hà” và được biết đến bởi sự uy nghiêm, linh thiêng khi nằm ngay trung tâm thành phố, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng. Nơi đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động chuyên đề, giao lưu văn hóa tín ngưỡng về đạo Mẫu.

Tọa lạc tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, mặt hướng ra dòng sông Hồng thơ mộng đỏ nặng phù sa chảy qua đền Rừng - đền Rừng Linh Từ Gia Thượng mang dáng vẻ yên tĩnh, linh thiêng hội tụ để Mẫu ngự. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, những biến cố lịch sử, đền Rừng uy nghi, sừng sững với 160 năm bảo tồn và phát triển tín ngường thờ Mẫu. Đây là di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng.

Theo bút tích ghi lại, người có công đầu tiên xây dựng từ năm 1859 là cụ Phạm Thị Gái. Cụ Gái đã trụ trì nơi đây 50 năm, trải qua 7 đời, trụ trì nay là bà Đặng Thị Nhiễu. Ngôi đền được tọa lạc chính trên quê hương của Thái Úy Việt Quốc Công Lý Thường Kiệt, người anh hùng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Đền có rất nhiều sự tích truyền miệng trong dân gian liên quan đến người anh hùng Lý Thường Kiệt. Tuy nhiên đến nay, Ban quản lý đền vẫn đau đáu một nỗi niềm về tài liệu mang tính chất chính thống về Đền.

Thời chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, ngôi đền bị phá hủy phần lớn. Bằng sự cố gắng của Ban quản lý và sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, khách thập phương, đền trải qua 3 lần tu sửa nâng cấp. Hiện nay, đền Rừng khang trang, rộng rãi, thoáng mát đã tổ chức diễn xướng hầu đồng 4 lần. Trên diện tích đền rộng hơn 4000 m2, các cung được mở rộng với diện tích 300 đến 400m2/1 cung.

Với niềm tin son sắt về đạo Mẫu, giúp chúng ta giải tỏa những trầm uất trong lòng, tháo gỡ những vướng bận lo âu đời thường, về chiêm bá đền Rừng linh thiêng, bước tới cổng Tam quan khách thập phương được hòa mình vào thiên nhiên xanh mát, không khí trong lành, sự linh ứng nhiệm màu chất chứa nhiều hoài niệm cầu phúc, cầu may cho con người.

Bà Lê Thị Hạnh, Trưởng ban Quản lý đền cho biết: “Hương khói trong đền nhiều năm nay, mỗi năm đền đón hàng ngàn khách thập phương trong và ngoài nước đến lễ, thăm quan. Mỗi một người đều gửi gắm vào đền, vào Mẫu những mong cầu tích cực cho mùa màng bội thu, sức khỏe an khang, nhà nhà ấm no, hướng đến đời sống tốt đẹp hơn. Nhiều người trong số họ cảm nhận được sự chở che cũng như sự bao dung từ Mẫu, hợp với linh nhiệm của Đền mà năm nào họ cũng về đây 1 đến 2 lần để giúp tâm thanh tịnh”.

Bước vào bên trong đền, mùi thơm thoang thoảng của nhành hoa lan, mộc lan… lan toả khắp không trung cho lòng du khách nhẹ bâng khi gửi gắm trăm điều. Đi sâu vào bên trong Đền Rừng được có 7 Cung bao gồm: nhà Tổ (thờ thần linh, Thổ địa, chủ nhang đồng đền qua các thời kỳ); Cung Công Đồng; Cung Tam Tòa Thánh Mẫu; Cung Chúa Bà; Cung Quan Tam; Cung Sơn Trang, ngoài trời là Mẫu bán thiên và lầu Cô lầu Cậu. Tất cả các Cung đều được bày trí uy nghi, sang trọng theo đúng nghi thức đạo Mẫu Việt Nam. Chính cung của đền thờ Nhị vị Chúa - bà Chúa thượng Ngàn và Chúa thượng Thiên.

Đến mùa khai hội tháng 3 hàng năm, đền Rừng dâng lên Mẫu tiệc Mẹ cùng cộng đồng quần chúng như để nhắc nhở con cháu về công đức của Mẫu gây dựng lên, để con cháu, quan khách thập phương chiêm bái cũng như tĩnh tâm cầu phúc cho một năm vạn sự như ý, vạn sự cát tường hướng tới những phẩm chất lối sống lành mạnh Chân - Thiện - Mỹ.

Chị Lê Thị Lan - một du khách chia sẻ: “Đền Rừng là một nơi linh thiêng, gắn với nhiều bút tích, là nơi Mẫu ngự. Mỗi năm tôi thường đến Đền Rừng 2 lần vào dịp đầu năm và cuối năm. Về với Mẫu tôi xóa bỏ hết mọi bụi trần suy nghĩ an nhiên. Chỉ có khi đến đây tôi mới được hòa mình trọng yên tĩnh, lắng nghe hơi thở của chính mình và nói lên mong muốn của bản thân, mọi phiền não tạm gác lại thay vào đó là một góc thanh bình đến lạ thường”.

Tản bộ vòng quanh đền, cảm nhận khúc sông Hồng chảy qua đây lừng lờ đem theo sự thoáng mát êm dịu của những cơn gió lành thư thái. Sự cổ kính từ những thớ gỗ, viên gạch, từng tán lá, cành cây đến phong cảnh càng làm đền Rừng trở lên linh thiêng mà vô cùng văn hóa. Bởi nơi đây đã giúp du khách hiểu rõ, đúng hơn về tín ngưỡng thờ Mẫu khi Ban quản lý đền đã đặt ra những quy định của nếp sống văn hóa, văn minh lịch sự như: không được xem bói, xóc quẻ ở đền, ăn mặc chỉn chu, thực hiện giao tiếp văn minh, lịch sự nơi cửa đền.

Đối với thanh đồng về làm lễ phải thực hiện đúng lễ nghi, không lãng phí. Nghiêm cấm việc mượn các giá đồng, lợi dụng niềm tin của người dân phán truyền mê tín dị đoan làm ảnh hưởng đến nét đẹp tinh thần cũng như kinh tế của người dân. Nhờ những nỗ lực của Ban quản lý đền, sự đồng tình của người dân địa phương cũng như du khách thập phương có niềm tin vào đạo Mẫu mà đền Rừng đã trở thành điểm sinh hoạt tâm linh ý nghĩa của đông đảo người dân như hiện nay.

Trải qua bao miền trầm tích, đền Rừng hôm nay sừng sững linh thiêng hội tụ, là sự ghi nhận công lao của biết bao thế hệ đã gìn giữ, bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa tín ngưỡng, hàng ngày khách thập phương về chiêm bái đều được nghe những cậu chuyện hay về đền, về Mẫu cứ lắng đọng cho tâm hồn mỗi người.

Thay mặt cho Ban quản lý, bà Lê Thị Hạnh - Trưởng Ban Quản lý di tích đền Rừng vui vẻ tâm sự với ánh mắt tự hào: “Là một người làm trong lĩnh vực văn hóa, là thành viên trong Ban chấp hành hội Di sản Văn hóa Thăng Long Hà Nội, tôi luôn có niềm tin vào đạo Mẫu. Truyền thuyết của dân tộc Việt Nam về Mẹ Âu Cơ, về Thánh mẫu Liễu Hạnh càng tạo dựng cho tôi một niềm tin tuyệt đối vào nền văn hóa đã có từ hàng nghìn năm nay.

Năm 1995, khi được phân công làm Trưởng ban Quản lý di tích Đền Rừng, bản thân tôi tự nhủ đây không chỉ là niềm vinh dự mà còn trách nhiệm của bản thân. Tôi luôn đau đáu một nỗi niềm phải làm sao góp phần vào xây dựng đền và gìn giữ, phát huy hơn nữa tín ngưỡng thờ Mẫu, nét đẹp văn hóa dân gian trong cộng đồng...

Được sự tin tưởng của chính quyền địa phương, của ban lãnh đạo di tích cụm Gia Thượng phường Ngọc Thụy và được sự ủng hộ của bà con trong cụm, các tấm lòng hảo tâm gần xa đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi thực hiện tốt nhiệm vụ của mình đặt ra”.

“Tháng 8 tiệc cha, tháng 3 tiệc mẹ”, trong không khi hân hoan với niềm thành kính vô bờ, nhân dân thập phương lại đổ về đền Rừng để tưởng nhớ tới mẹ Liễu Hạnh, các Mẫu đền Rừng linh thiêng lại tấp nập đón chào du khách một cách kính cẩn, trang nghiêm.

Bắc Nam