“Thăng Long tứ trấn” được nhân dân quan niệm là bốn ngôi đền thiêng trấn giữ bốn hướng Đông Tây Nam Bắc của thành Thăng Long, bao quanh kinh thành, bảo vệ kinh thành ngay từ vòng ngoài khi bị trực tiếp đe dọa. Đền Kim Liên là trấn phía Nam trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa, có từ thời vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn), gồm bốn ngôi đền: đền Bạch Mã, thờ thần Long Đỗ (phía Đông); đền Voi Phục, thờ thần Linh Lang Đại Vương (phía Tây); đền Quán Thánh, thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ (phía Bắc) và đền Kim Liên, thờ thần Cao Sơn đại vương (phía Nam). Ngôi đền được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVI, XVII.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ xuân về người Hà Nội và khách thập phương lại tìm về đây - Đình đền Kim Liên và trong tiềm thức mỗi người luôn coi đó là một trong tứ trấn ở đất Hà thành. Tương truyền đền Kim Liên thờ thần Cao Sơn, đây là con trai của Lạc Long Quân và Âu Cơ, một trong 50 người con theo mẹ lên núi. Thần Cao Sơn đã cùng Sơn Tinh (Thánh Tản Viên) chống lại Thủy Tinh mang lại sự bình yên cho nhân dân trăm họ. 

Sử sách do sử thần Lê Trung soạn năm 1510 còn ghi lại rằng khi vua Lê Tương Dực cầm quân dẹp loạn, khôi phục cơ nghiệp vua Lý Thái Tổ, đến địa phận huyện Phụng Hóa (nay là xã Văn Phương, Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) thì thấy có ngôi đền cổ ghi bốn chữ “Cao Sơn đại vương”. Vua bèn khẩn cầu thần phù trợ, quả nhiên, chỉ sau mười ngày đại sự đã thành công. Nhằm nhớ ơn thần đã ngầm giúp dẹp loạn ở Đông Đô, vua cho xây dựng đền ở Thăng Long thời bấy giờ.

Trong đền hiện đang lưu giữ tấm bia đá “Cao Sơn đại vương thần từ bi minh” ca ngợi công lao của vị thần này và 39 đạo sắc phong cho thần. Tấm bia do sử thần Lê Tung soạn năm Canh Ngọ - Hồng Thuận thứ ba (tức năm 1510) có nội dung: “Cao Sơn lừng danh/ Vòi vọi oai linh/ Hễ cầu tất ứng/ Ban khắp ơn lành/ Ban thời vận rủi/ Trời sinh Thánh Minh”.

Đình đền Kim Liên vào dịp Tết đến xuân về lại thu hút số lượng lớn người dân thập phương đến thắp nhang tưởng nhớ công đức của thần Cao Sơn, người có nhiều công lao với đất nước, để cầu mong nhà nhà an vui, đất trời bình yên ấm lo và hạnh phúc. Tuy nhiên do dòng người đổ về đây hàng năm ngày một nhiều, đất nhà chùa chỉ có hạn nên nơi đây vào những dịp lễ, Tết đầu năm hay cuối năm thường đông đúc dẫn đến tình trạng “cung không đáp ứng đủ cầu” việc lấn chiếm lòng đường là chuyện dễ hiểu.

Ông Nguyễn Tiến Lộc - Chủ tịch phường Phương Liên chia sẻ: Quan điểm của phường là ủng hộ việc có điểm trông, giữ xe để thuận tiện cho bà con nhân dân và du khách đến đình đền Kim Liên lễ, dâng hương và tham quan vào những ngày rằm, Tết,... Trước đây chưa có bãi trông giữ xe cụ thể dẫn đến các hộ dân tự phát gây lộn xộn, du khách đến lễ phải có phương tiện mà phương tiện không có người chỉ dẫn, không có tổ chức quản lý dẫn đến tự bùng phát là chuyện đương nhiên, nó mang tính chất cá nhân nhiều, nó sẽ xảy ra mâu thuẫn giữa cá nhân với cá nhân và du khách…

Sau khi phát hiện ra những bất cập trên thì địa phương đã quy hoạch lại các đầu mối để giao cho các tổ của khu dân cư, cử người ra đình trông nom, hướng dẫn du khách và bảo quản tài sản để du khách được yên tâm vào đình không phải lo lắng. Vì vậy những năm gần đây, tình hình trật tự an ninh được đảm bảo và nhận được nhiều lời khen ngợi của bà con phật tử nơi xa đến. Còn ở địa phương thì được giữ gìn về vệ sinh môi trường, đến nay đã được quy hoạch điểm trông xe máy và có hệ thống bảo vệ an toàn.

Hiện nay tại bãi xe có vé và giáp lai của tiểu ban di tích, chứ cá nhân thì không có mà chỉ giao cho một tổ trưởng dân phố phụ trách, các nhân viên trông giữ là tổ dân phố giới thiệu đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trung thực, nhiệt tình để tạo công ăn việc làm cho họ, 40% tổng thu được từ bãi xe sẽ đóng góp cho đình còn 60% thì chi trả cho nhân viên trông xe nên cũng rất thiết thực và giảm được số hộ nghèo.

Để chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi 2019, Tiểu ban quản lý di tích lịch sử đình Kim Liên đã có những phương án, kế hoạch cụ thể nhằm đón chào du khách thập phương đến thắp hương và tham quan tại đình. Với sự quan tâm của UBND phường và các cấp, ban, ngành, đoàn thể, đình đền Kim Liên ngày càng khang trang và sẽ mãi mãi là nơi thờ phụng vị thần Cao Sơn Đại Vương linh kính - một di tích văn hoá - kiến trúc mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam. 

PV