Tháng 6/2016, Công ty TNHH Trịnh Đức (Công ty Trịnh Đức – PV) tiếp cận dự án này, đến ngày 20/1/2017 Công ty này có công văn gửi UBND tỉnh Bình Phước để xin tiếp cận và thực hiện dự án xây chợ Tân Thành theo hình thức BT (Hợp đồng xây dựng – chuyển giao).

Sáng nắng, chiều mưa!

Ngày 7/2/2017, Văn phòng UBND tỉnh Bình Phước có văn bản gửi Sở Kế hoạch & đầu tư (KH & ĐT) tỉnh hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các bước lập thủ tục pháp lý theo quy định. Đến ngày 19/4/2017, UBND tỉnh Bình Phước có công văn số 1240/UBND-KTTH do ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh ký gửi Sở KH&ĐT, Sở Công thương và Công ty Trịnh Đức với nội dung:

“Thuận chủ trương cho Công ty Trịnh Đức lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng chợ Tân Thành theo hình thức đối tác công tư (PPP) quy định tại Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ. Công văn của UBND tỉnh cũng giao cho 2 sở nêu trên hướng dẫn Công ty Trịnh Đức triền khai thực hiện các bước theo quy định và báo cáo UBND tỉnh dự án đối ứng cụ thể.

Hai văn bản thể hiện “tiền hậu bất nhất” trong việc kêu gọi doanh ngiệp đầu tư vào tỉnh Bình Phước.

Dù văn bản chưa “ráo mực”, nhưng không hiểu vì lý do gì mà ngày 21/4/2017 (tức chỉ sau 2 ngày ban hành công văn thuận chủ trương số 1240/UBND-KTTH), UBND tỉnh Bình Phước ban hành công văn 1272/UBND-KTTH gửi Sở KH&ĐT, Sở Công thương, UBND thị xã Đồng Xoài và Công ty Trịnh Đức để Thu hồi chủ trương cho Công ty Trịnh Đức lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng chợ Tân Thành!

Nội dung công văn nêu: “Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, UBND thị xã Đồng Xoài (là đơn vị đề xuất dự án) hiện đang hoàn chỉnh đề xuất dự án, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Do đó, UBND tỉnh thu hồi chủ trương cho Công ty Trịnh Đức lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng chợ Tân Thành (TX. Đồng Xoài) như công văn số 1240/UBND-KTTH ngày 19/4/2017 đã chấp thuận!

Công văn 1272 cũng "thòng" thêm câu: “Sau khi đề xuất dự án được UBND tỉnh phê duyệt và công bố, Công ty Trịnh Đức cũng như mọi nhà đầu tư khác có quan tâm sẽ được tiếp cận dự án, được tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định”.

Doanh ngiệp có an tâm đầu tư?

Quá bức xúc trước những chi tiết như: công văn 1272 chưa được gửi đến công ty, nhưng cả thị xã Đồng Xoài đã biết công văn này. Nên ngày 8/5/2017, Công ty Trịnh Đức gửi đơn khiếu nại ra Thủ tướng Chính phủ. Đơn khiếu nại nêu rõ: “Chủ trương xây chợ có từ năm 2009, đã 8 (tám) năm không có doanh nghiệp nào vào đầu tư, nhà nước thì thiếu vốn, đất đai để lãng phí, địa phương (Bình Phước) không tăng được thêm ngân sách, người dân địa phương vô cùng khó khăn trong cuộc sống.

Trong khi Công ty Trịnh Đức có thiện chí, chứng minh đủ khả năng đầu tư, sau khi được chấp thuận chủ trương thì chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ lại bị thu hồi chủ trương chỉ vì một số cán bộ ở Sở KH&ĐT (cụ thể cán bộ tên Giao) tham mưu “chọc ngoáy” khiến doanh nghiệp (nhà đầu tư – PV) không những mất thời gian, thiệt hại về kinh tế. Với kiểu kêu gọi đầu tư theo chủ trương “tiền hậu bất nhất” như vậy, liệu có doanh nghiệp dám tin tưởng khi muốn đầu tư vào tỉnh Bình Phước”.

Liên quan đến việc xây chợ Tân Thành, ngày 7/8/2017, UBND tỉnh Bình Phước tiếp tục ban hành văn bản 2643/UBND-TH về việc việc xây dựng chợ theo hình thức BT. Theo nội dung văn bản: “Thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng công trình chợ Tân Thành (TX. Đồng Xoài). Giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp UBND thị xã Đồng Xoài và đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh thực hiện theo mô hình trung tâm thương mại thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước và phải thực hiện các bước tiếp theo quy định.

Theo hồ sơ, tổng mức đầu tư dự án xây chợ này lên tới 54,2 tỷ đồng (số làm tròn – PV). Theo nguyên tắc phải mời thầu, gọi thầu và nhà thầu nào trúng thầu sẽ được toàn quyền thực hiện thi công toàn bộ các gói thầu trong dự án! Thế nhưng, ngay từ khi chưa có văn bản số 2643/UBND-TH nêu trên, thì từ ngày 30/6/2017, khu vực dự án chợ đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Đồng Xoài cho san ủi thi công các tuyến đường 4,6,7,8 và 9! Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư xây chợ Tân Thành, thắc mắc phải chăng việc ban hành văn bản 2643/UBND-TH ngày 7/8/2017 của UBND tỉnh Bình Phước là nhằm “chữa cháy” cho UBND thị xã Đồng Xoài?

Hạ tầng trong khu dự án chợ đang được thi công.

Ai trúng thầu thì làm

Bà Phạm Thị Ánh Hoa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Phước, nói: “Đầu tiên thị xã Đồng Xoài đề xuất dự án xây chợ Tân Thành. Nhưng khi đưa ra 2 khu đất để đối ứng cho việc xây chợ là đất trạm y tế và đất trường tiểu học, đây là 2 khu đất vàng nên Tỉnh ủy không đồng ý. Vì vậy tỉnh yêu cầu bóp gọn quy mô lại, tính toán thế nào để lấy chợ nuôi chợ. Vì hiện nay tình trạng làm chợ khắp nơi chưa chắc thành công, có khi chợ xây xong chẳng ai vào. Mà đối ứng phải trả khu đất vàng cho nhà đầu tư (theo hình thức BT) như vậy là không hợp lý.

Về đường giao thông, đường thoát nước, điện…, thị xã được tỉnh cho làm trước. Cho nên chợ vẫn là của nhà đầu tư. Nhà đầu tư tính xây chợ lớn là bao nhiêu, còn chung quanh là phân lô để đối ứng lại bao nhiêu lô đất xung quanh. Tuy nhiên khi trình thì Tỉnh ủy cho rằng sau này xã Tân Thành lại đẻ ra một bộ máy để quản lý chợ sẽ không hiệu quả vì phải nuôi nguyên bộ máy này.

Vì vậy Tỉnh ủy yêu cầu làm theo mô hình chợ giống như ở huyện Bù Đốp (Khu thương mại và dân cư thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp – PV). Chẳng hạn diện tích 7 ha, mình đấu giá hẳn, mình nói mục đích sử dụng là gì, quy hoạch thế nào…, và đấu giá nguyên dự án đó. Khi nhà đầu tư trúng đấu giá thì dân vẫn có cái chợ và nhà đầu tư họ tự kinh doanh chợ đó (tự lập ban quản lý, tự khai thác bằng cách nào đó để lấy lại vốn…). Tỉnh yêu cầu thị xã Đồng Xoài học tập mô hình ở Bù Đốp, đối với chợ Tân Thành là đất công nên phải đấu thầu, ai trúng thầu thì làm”.

(Còn tiếp)

Bài - ảnh: Nguyễn Tiến