Thanh niên ôm mộng đổi đời nhưng “nhận được” án tù

Ngày 11/5, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Tuấn Minh (SN 1995, quê tỉnh Bến Tre) về tội “Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Mới 23 tuổi, Minh đã có 5 năm sống tại Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Minh lên Sài Gòn làm thuê, phục vụ nhà hàng. Vài năm sau, Minh ôm mộng đổi đời nên quyết định mở nhà hàng để làm chủ.

Chủ nhà hàng lãnh án vì cà thẻ lấy tiền của khách nước ngoài.

Nói là nhà hàng nhưng mặt bằng chỉ khoảng 30m3, giống như một quán ăn. Dù thế, Minh vẫn lắp đặt hệ thống cà thẻ để thanh toán tiền qua thẻ ngân hàng cho khách.

Tối 11/8/2016, ông Caracciolo David Jonh (quốc tịch Úc) cùng nhóm bạn đến nhà hàng do Minh làm chủ để ăn tối với nhau. Khi tàn tiệc, nhóm ông Jonh thanh toán tiền thì Minh đưa hóa đơn hết 13 triệu đồng cho khách.

Ông Jonh đã đưa thẻ Visa Card và Master Card cho nhân viên để chi trả. Minh chủ ý cà thẻ 10 lần, trong đó có 8 lần cà thẻ thành công, lấy đi 663 triệu đồng (chưa bao gồm phí ngân hàng) của khách.

Sau đó, Minh lấy 6 hóa đơn có tổng giá trị hơn 13 triệu đồng đưa cho ông Jonh ký. Riêng 2 hóa đơn có tổng giá trị 640 triệu đồng thì Minh giả chữ ký của chủ thẻ nhằm ra ngân hàng rút tiền.

Đến khoảng 9h30 ngày 12/8/2016, Minh đến ngân hàng VietinBank chi nhánh TP.HCM rút 660 triệu đồng đã chiếm đoạt của vị khách người Úc nhưng ông Jonh vẫn không hề biết.

Sau khi về nước, ông Caracciolo David Jonh kiểm tra bảng sao kê được gửi về nhà thì phát hiện mình đã mất số tiền nhiều hơn số phải thanh toán liền gửi đơn tố cáo và ủy quyền cho bạn tại Việt Nam tố cáo đến cơ quan công an Việt Nam.

Khi bị cơ quan điều tra mời làm việc, Minh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đồng thời, Minh chủ động trả lại số tiền hơn 683 triệu đồng đã chiếm đoạt của ông Jonh, gồm 663 triệu đồng tiền cà thẻ tín dụng và 20 triệu đồng tiền phí ngân hàng.

Sau khi được trả lại tiền, ông Jonh làm đơn đề nghị không xử lý trách nhiệm hình sự đối với Minh. Tuy nhiên, cơ quan điều tra nhận định hành vi của Minh là có chủ ý, làm ảnh hưởng hình ảnh Việt nam trong mắt du khách nước ngoài nên xử lý hình sự đối với Minh.

Lời khai bất ngờ

Khai tại tòa, Minh thừa nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên. Theo Minh, do tuổi trẻ bồng bột nên chiếm đoạt tiền của khách chứ không hề có chủ ý từ trước.

Minh nói cha mẹ Minh ở quê đã già yếu, nhiều bệnh tật và đang phải tự lao động nhưng tiền không đủ sống. Cha mẹ Minh sống nhờ vào khoản tiền thu nhập của Minh, được Minh trích ra để gửi về hàng tháng.

Minh do cần tiền cho cha mẹ chữa bệnh nên nãy sinh ý định bồng bột. Tuy nhiên, theo Minh, Toàn bộ số tiền Minh rút được tại chi nhánh ngân hàng sau khi cà thẻ lấy của khách, Minh bỏ hết vào cốp xe máy. Nhưng toàn bộ số tiền này đã bị mất hết.

Khi sự việc bị phát hiện, Minh hoảng hốt chạy về quê kể cho cha mẹ nghe. Sợ con trai đi tù, cha mẹ Minh đã cầm cố ruộng đất, nhà cửa để mang tiền lên nộp để khắc phục hậu quả cho Minh.

Minh bật khóc tại tòa và khai rằng: “Bị cáo lên Sài Gòn năm 18 tuổi, sau vài năm làm phục vụ, bị cáo mở được một nhà hàng nhỏ mong kiếm tiền phụ giúp cha mẹ già chi tiêu và chữa bệnh, nhưng không ngờ bây giờ vì bị cáo mà ruộng, vườn bị cầm cố…”.

Đại diện VKSND giữ quyền công tố đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Minh 7 – 8 năm tù. HĐXX sau khi nghị án đã nhận định hành vi của Minh là nguy hiểm nên cần phải xử lý hình sự, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian.

Từ nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Minh mức án 7 năm tù giam.

Theo Đời sống & Pháp lý