Không giao quyết định vẫn tiến hành cưỡng chế

Vụ việc cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng (VPTTXD) tại xóm Bến, thôn Đông, xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) đang nhận được sự quan tâm của dư luận vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Xuân Thỏa, chủ công trình bị ra quyết định cưỡng chế, vào chiều 15/3, gia đình ông bất ngờ nhận được Thông báo số 53 của UBND xã Kim Nỗ về việc cưỡng chế phá dỡ công trình VPTTXD được viện dẫn trong Quyết định 34/QĐ-CC ngày 7/3/2017.

Nội dung thông báo nêu: Thực hiện Quyết định số 34/QĐ-CC ngày 7/3/2017 của UBND xã Kim Nỗ về việc cưỡng chế phá dỡ công trình VPTTXD đối với ông Thỏa, UBND xã thông báo cưỡng chế phá dỡ công trình VPTTXD đối với người vi phạm. Thời gian tổ chức vào 8h sáng 16/3.

Thông báo đề ngày 14/3 nhưng ngày 15/3 gia đình ông Thỏa mới nhận được.

UBND xã Kim Nỗ không giao quyết định cưỡng chế cho công dân theo quy định.

Mặc dù nhà ông Thỏa cách trụ sở UBND xã chưa đến 1km, nhưng phía gia đình ông không nhận được tờ Quyết định số 34/QĐ-CC ngày 7/3/2017. Sau một ngày thông báo, sáng hôm sau UBND xã đã tiến hành cưỡng chế.

Tại buổi cưỡng chế, đại diện UBND xã chỉ đọc quyết định và thông báo. Tại đây, chính quyền địa phương cũng không giao Quyết định số 34/QĐ-CC ngày 7/3/2017 cho gia đình ông Thỏa.

Việc làm này của UBND xã Kim Nỗ đã vi phạm vào khoản 1, Điều 5, Nghị định 166/2013/NĐ-CP về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Chính phủ ban hành.

Theo đó, khoản 1, Điều 5, Nghị định 166 quy định: "Ngay sau khi ra quyết định cưỡng chế, người có thẩm quyền quyết định cưỡng chế phải tổ chức gửi quyết định cưỡng chế cho cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế, tổ chức, cá nhân có liên quan".

Việc UBND xã Kim Nỗ không gửi quyết định cưỡng chế cho hộ gia đình ông Thỏa theo quy định của pháp luật cho thấy nhiều điểm bất thường, thế nhưng các cấp chính quyền địa phương vẫn tiến hành cưỡng chế khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị xâm hại.

“Bịa”ra nhà báo để “hù” dân

Trong buổi sáng tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm tại hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Thỏa, PV đã có mặt để ghi nhận việc thực thi pháp luật. Sau đó, PV đã vào UBND xã Kim Nỗ để đặt lịch làm việc.

Tuy nhiên, trong phần tin phát thanh của UBND xã Kim Nỗ vào chiều cùng ngày có đoạn: “Trong khi cưỡng chế, UBND xã được gặp nhà báo về, có giới thiệu thẻ nhà báo rồi hỏi quy trình cưỡng chế... Sau khi được UBND báo cáo rõ nguyên nhân, quy trình xử lý sự việc trên thì nhà báo cũng phải đồng tình với việc làm của chính quyền là đúng”.

UBND xã Kim Nỗ không thực hiện đúng quy định pháp luật về thi hành cưỡng chế.

Phải nói rằng, PV báo Người Đưa Tin có mặt tại hiện trường để ghi nhận tình hình và đến trụ sở UBND xã Kim Nỗ đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND xã theo trình tự, nhưng bản tin của đài truyền thanh xã Kim Nỗ đưa ra thông tin sai lệch, khiến dư luận địa phương có cái nhìn chưa đúng về hoạt động nghiệp vụ của PV trong quá trình tác nghiệp.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Duy Tiến, Phó Chủ tịch UBND Kim Nỗ phụ trách mảng văn hóa xã hội. Ông Tiến cho biết, việc đăng phát thông tin liên quan đến buổi cưỡng chế ngày 16/3 được giao cho ông Hoàng Ngọc Thái, Trưởng đài truyền thanh xã.

Ông Tiến cũng thừa nhận, về chức năng nhiệm vụ của đài truyền thanh xã chịu sự quản lý của Đảng ủy, UBND xã, chịu trách nhiệm thông tin tuyên truyền, cơ quan ngôn luận của địa phương đến nhân dân trong xã.

Làm việc với ông Hoàng Ngọc Thái về việc không gặp gỡ trao đổi ghi nhận quan điểm với PV nhưng lại đưa những thông tin hết sức chủ quan, áp đặt và quy chụp của mình vào tin phát thanh sau buổi cưỡng chế, ông này cho biết: “Nếu ông không xuất hiện thì không làm sao, ông xuất hiện về đài truyền thanh xã không nói gì thì có một số sẽ thêu dệt là nhà báo về bảo xã Kim Nỗ làm sai, làm đúng hoặc cái gì đó. Thế nên tôi phải nói nhà báo cũng đồng tình với việc làm hôm đó...”.

Tuy nhiên, khi bị truy vấn gắt gao về việc dựa vào đâu để viết những thông tin mang tính áp đặt, quy chụp để đưa lên đài phát thanh, ông Thái tỏ vẻ hồn nhiên: “Nếu ông chả đồng tình là việc của ông, còn tôi cứ cho là ông nhà báo đồng tình đấy. Tôi nghĩ trong đầu tôi, căn cứ nào”.

Điều bất ngờ hơn khi ông Nguyễn Duy Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ lại đưa ra lời bao biện cho cấp dưới của mình: “Cách nói của đồng chí trưởng đài trình độ chỉ thế thôi”.

Phải chăng, lãnh đạo xã Kim Nỗ đang bao biện cho hành vi sai trái, quy chụp không có căn cứ của cấp dưới do trình độ nghiệp vụ non kém, hay còn lý do nào khác? 

Xuân Hòa/NĐT