Thông tin việc ông Vũ Xuân Quyền - Chủ tịch xã Văn Giang, huyện Ninh Giang, Hải Dương bị tố khai man trong hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Ninh Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021 khiến dư luận địa phương hết sức quan tâm.

Thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Vũ Xuân Quyền, Phó bí thư – Chủ tịch UBND xã Văn Giang.

Theo phản ánh, tại hồ sơ công bố tiểu sử đại biểu HĐND xã Văn Giang nhiệm kỳ 2016-2021 có ghi tên ứng cử viên Vũ Xuân Quyền - sinh ngày 18/5/1964, trình độ văn hóa: tốt nghiệp: 10/10.

Nhưng thực tế, theo tài liệu mà PV có được, Giấy chứng nhận học hết chương trình bổ túc văn hóa trung học hệ bồi dưỡng lại ghi tên là Vũ Mạnh Quyền - sinh ngày 8/5/1964”. Giấy chứng nhận này do Sở GDĐT tỉnh Hải Dương cấp không có số, không có nơi học, chữ ký và con dấu đóng của bà Phó Giám đốc Sở GDĐT Hải Dương Lê Thị Kim Dung đóng có nhiều điểm khả nghi khi so sánh với các giấy tờ chính thống cùng loại.

Người dân cho rằng, ông Quyền khai man bằng cấp 3 để “tiến thân” lên làm Chủ tịch UBND xã. Việc khai man của ông Quyền là không trung thực, sử dụng giấy tờ giả là vi phạm nghiêm trọng pháp luật cũng như làm mất niềm tin trong quần chúng nhân dân. Một con người không trung thực, khai man hồ sơ sao có thể làm cán bộ, gánh vác trách nhiệm trước Đảng, nhân dân.

 Lãnh đạo UBKT Huyện ủy Ninh Giang, cho biết vụ việc này đã được Ban thường vụ Huyện ủy ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Xuân Quyền.

Tại thông báo số 19a-TB/UBKTHU ngày 31/10/2016 về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Vũ Xuân Quyền, Phó bí thư – Chủ tịch UBND xã Văn Giang.

Theo đó, UBKT Huyện ủy cho biết, ông Quyền tham gia lớp học bổ túc văn hóa và được cấp giấy chứng nhận học hết chương trình bổ túc văn hóa Trung học hệ bồi dưỡng. Không có bằng tốt nghiệp THPT nhưng trong hồ sơ cán bộ, công chức, hồ sơ ứng cử Đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021 và bổ sung sơ yếu lý lịch đảng viên năm 2015 đồng chí Vũ Xuân Quyền lại khai trình độ 10/10 là không đúng quy định.

UBKT Huyện ủy yêu cầu ông Vũ Xuân Quyền – Chủ tịch UBND xã Văn Giang nghiêm túc kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật Đảng về những vi phạm như đã nêu. 

Quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Xuân Quyền.

Trên cơ sở đó, Huyện ủy Ninh Giang đã văn bản số 156/QĐ/HU ngày 21/11/2016 Quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Xuân Quyền. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Xuân Quyền bằng hình thức khiển trách.

Trước sự việc này, PV đã liên hệ với ông Vũ Xuân Quyền – Chủ tịch UBND xã Văn Giang để có cái nhìn khách quan đa chiều. Theo ông Quyền, vụ việc đã được Ban Thường vụ kỷ luật.

“Tôi học năm 1986 - 1987 nhưng thời điểm đó là bổ túc văn hóa và được cấp giấy chứng nhận thay cho bằng tốt nghiệp. Trong giấy chứng nhận ghi tên là Vũ Mạnh Quyền do năm 1981 tôi làm chứng minh thư nhân dân tên là Vũ Mạnh Quyền, còn năm 2012, tôi làm lại chứng minh thư thì lấy tên là Vũ Xuân Quyền. Tôi học hành đẩy đủ, mọi thông tin đều là đúng chứ không có sai gì cả. Do nhận thức không rõ nên mới khai trong hồ sơ là trình độ văn hóa 10/10, vụ việc này đã được Huyện ủy có kết luận xử lý rồi”, ông Quyền cho hay.

Vụ việc xảy ra khiến dư luận địa phương quan tâm, nhiều người mong rằng sự việc sẽ được cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ để người dân được biết.

Theo Công lý & Xã hội