Theo đơn của bà Hoàng Thu Hường (sinh năm 1956, thường trú tại số nhà 81 phố Cao Bá Quát, phường Hải Tân, TP Hải Dương) gửi báo, năm 2013, bà Hoàng Thu Hường cho vợ chồng ông Hoàng Văn Vinh, bà Nguyễn Thị Minh Khánh vay 3,1 tỷ đồng trong thời gian 5 năm. Vợ chồng ông Vinh đã thế chấp tài sản cho bà Hường ngôi nhà 2 tầng, diện tích 55,7 m2, thuộc thửa đất số 390 tờ bản đồ số 22, thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, UBND huyện Thanh Hà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CH00001 ngày 14/01/2013 cho chủ sở hữu là ông Hoàng Văn Vinh. 

Ngày 22/2/2018, hết thời hạn 5 năm như thỏa thuận, vợ chồng ông Vinh không trả được số tiền đã vay đó nên bán ngôi nhà trên cho bà Hường với số tiền 3,38 tỷ đồng, hẹn đến 20/9/2018 sẽ bàn giao nhà và làm thủ tục chuyển nhượng cho bà Hường. Hai bên đã viết giấy bán nhà, giấy trả tiền và giấy bàn giao sổ đỏ, có chữ ký của các bên và người làm chứng.

Thông báo về việc thụ lý vụ án tranh chấp đất đai giữa bà Hường và vợ chồng ông Vinh.

Đến ngày 6/8/2018, bà Hường được vợ chồng ông Vinh thông báo là Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà ra văn bản số 588/TB/CCTHADS, do chấp hành viên Vũ Công An ký về việc sẽ tổ chức cưỡng chế thửa đất bà Hường đã mua. Ngay sau đó, bà Hường đã gửi rất nhiều đơn thư đến các ban ngành liên quan của tỉnh Hải Dương để cầu cứu. Trong đó có đơn trình báo gửi Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà (ngày 6/8/2018), nội dung trình bày việc bà Hường đã mua toàn bộ nhà và đất của vợ chồng ông Vinh để Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà nắm rõ sự việc và có động thái kịp thời bảo vệ quyền lợi của công dân và đảm bảo việc thi hành án đúng pháp luật.

Cùng với đó, bà Hường gửi đơn khởi kiện vợ chồng ông Vinh lên Tòa án nhân dân huyện Thanh Hà (ngày 9/8/2018) yêu cầu Tòa án giải quyết công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất xác lập giữa bà Hường và vợ chồng ông Vinh.

Đến ngày 4/10/2018, Tòa án nhân dân huyện Thanh Hà ra văn bản số 19/2018/TB-TLVA, thông báo về việc thụ lý vụ án, và bà Hường đã nộp án phí. Tuy nhiên, Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà vẫn tiếp tục tổ chức kê biên tài sản, thẩm định, đấu giá tài sản và yêu cầu vợ chồng ông Vinh di dời, chuyển tài sản để bàn giao cho người trúng đấu giá.

Bà Hường bức xúc: “Tôi và vợ chồng ông Vinh đã tự làm hợp đồng mua bán, giao nhận tiền đầy đủ và hiện đang giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ngôi nhà. Trong khi thực hiện chuyển nhượng thì nhà và đất không có tranh chấp, không bị kê biên. Tuy chưa làm thủ tục công chứng, chứng thực theo đúng quy định của pháp luật nhưng trên thực tế, tôi là người quản lý và sử dụng thửa đất này. Nhưng, khi biết thông tin Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà tổ chức kê biên và đấu giá tài sản  tôi đang quản lý, tôi có đã gửi đơn thư lên các ban ngành liên quan, đặc biệt là nhiều đơn khiếu nại lên Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà, nhưng đơn vị này vẫn “phớt lờ” nội dung tôi khiếu nại không biết vì động cơ nào?”.

Luật sư Chu Thanh Nhân, văn phòng luật sư Chu Văn Chiến (TP Hải Dương) nhận định, quy trình việc Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà kê biên tài sản là đúng. Tuy nhiên, ngay sau khi có thông báo kê biên, bà Hường đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và khiếu nại đến Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà thì trách nhiệm của Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà là phải: Thông báo bằng văn bản cho bà Hường trong thời hạn 30 ngày phải khởi kiện lên TAND huyện Thanh Hà để xem hợp đồng có hợp pháp hay không. Nếu bà Hường không làm thì cơ quan thi hành án thông báo cho người được thi hành án có quyền khởi kiện ra toà yêu cầu toà án xem xét hợp đồng có hợp pháp không. Hoặc nếu cả hai chủ thể đều không làm thì cơ quan thi hành án phải khởi kiện để chờ kết quả phán quyết của tòa án.

Tuy nhiên, Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà không thực hiện việc đó. Thậm chí, trong thời hạn 30 ngày, Tòa án nhân dân huyện Thanh Hà thông báo thụ lý vụ án, theo luật, Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà phải tạm dừng để chờ phán quyết của tòa án. Nhưng Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà vẫn không dừng lại và tiếp tục  ký hợp đồng bán đấu giá tài sản thi hành án với Doanh nghiệp đấu giá tư nhân Gia Khánh,  như vậy là sai quy trình và kết quả bán đấu giá không được thừa nhận. Bà Hường có thể tiếp tục gửi đơn ra Tòa để yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá.

Được biết, ngày 29/10 vừa qua, đoàn Thanh tra của Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương do ông Nguyễn Văn Chuyển -Chánh thanh tra Sở đã làm việc với bà Hoàng Thu Hường theo quyết định thanh tra 1241/QĐ-STP ngày 03/10/2018 của Giám đốc Sở Tư pháp. Nội dung thanh tra là việc chấp hành các quy định của pháp luật của Doanh nghiệp đấu giá tư nhân Gia Khánh về đấu giá tài sản và thực hiện hợp đồng  dịch vụ đấu giá tài sản với Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà.

Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, Tòa soạn xin chuyển toàn bộ nội dung đơn thư và những căn cứ đã thu thập được của vụ việc nói trên đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương, Sở Tư pháp và Tòa án nhân dân huyện Thanh Hà để cùng vào cuộc làm rõ việc tổ chức bán đấu giá tài sản của Chi cục Thi hành án huyện Thanh Hà đã đúng pháp luật hay chưa nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công dân và sớm có thông tin phản hồi tới bạn đọc.

Nhóm PV