Theo tờ tường trình và nhiều đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thành Liêm gửi Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự TP. Mỹ Tho và nhiều cơ quan hữu quan khác có nội dung: Căn nhà số: 508 Nguyễn Tri Phương, phường 7, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang là ngôi nhà duy nhất của ông Liêm đã bị đem ra đấu giá và nhiều lần buộc phải giao nhà trái pháp luật, nhằm thi hành án cho bà Lê Kỳ Thế là vợ không chính thức của ông Liêm.

Khởi đầu, ông Lê Tuấn – chấp hành viên cơ quan thi hành án dân sự TP Mỹ Tho ban hành quyết định số: 18/QĐ-CCKB-THA ngày 03/8/2007 nhằm kê biên căn nhà nói trên để thi hành bản án số: 19/DS-PT ngày 13/01/2004 của TAND tỉnh Tiền Giang, đã tuyên buộc bà Lê Kỳ Thế phải có nghĩa vụ hoàn trả vốn và lãi là 36.503.571 đồng cho bà Lê Thị Mỹ Hoa. Thực tế căn nhà này không thuộc sở hữu của bà Thế mà do ông Nguyễn Thành Liêm đứng tên chủ sở hữu theo giấy chứng nhận số: 036-65/2007/QĐ-UB-GCN do UBND TP Mỹ Tho cấp ngày 21/6/2007.

Do đó cuộc hành trình đi tìm công lý của ông Liêm cũng bắt đầu sau khi có quyết định cưỡng chế kê biên tài sản của cơ quan thi hành án. Điều không may mắn cho ông Liêm giai đoạn này còn xuất hiện thêm ông Lê Trường – chuyên viên Cục thi hành án dân sự tỉnh Tiền Giang (cư ngụ tại số: 510 nhà liền kế) đã can thiệp vào việc thi hành án, nên bị ông Liêm tố cáo, làm cho mâu thuẫn phát sinh, sự việc đã được xử lý theo thông báo số 412/THA –TCCB ngày 10/9/2010 của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Tiền Giang.

v

Ông Nguyễn Thành Liêm - chủ sở hữu căn nhà số 508 Nguyễn Tri Phương.

Điều đáng nói khi chấp hành viên Lê Văn Minh được điều động thay thế ông Lê Tuấn, đã không nhìn thấy sai sót của người đi trước để khắc phục hậu quả. Ngược lại ông Minh tiếp tục cho tiến hành bán đấu giá căn nhà. Kết quả bà Trần Trọng Nương (em dâu ông Lê Trường) là người đấu giá thành mua được căn nhà với giá 415.700.000 đồng, trong khi chấp hành viên không thông báo các thủ tục có liên quan trong quá trình đấu giá cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan theo đúng luật định. Hậu quả sai sót của chấp hành viên đã bị khiếu nại.

Cụ thể ngày 26/8/2013, ông Liêm và con gái ông là chị Nguyễn Lê Bá Thi đã gởi đơn, kêu cứu khắp nơi, phản đối hành vi cưỡng chế bán đấu giá, đã xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của công dân và cho rằng có sự bất bình thường, tiêu cực trong xử lý.

Dưới sự chỉ đạo của Ban nội chính tỉnh ủy Tiền Giang và công văn: 4737/UBND/VP ngày 17/12/2013 của Uỷ ban nhân dân TP Mỹ Tho. Kết quả ngày 07/01/2014. Chi cục thi hành án dân sự TP Mỹ Tho có báo cáo số: 10/BC-CCTHA nội dung nêu rõ: “… Từ khi thông báo kê biên, định giá… đến khi bán đấu giá đều không thể hiện thủ tục thông báo cho bà Nguyễn Lê Bá Thi là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Mặt khác trong quá trình kê biên bán đấu giá còn có sai sót về thủ tục lựa chọn thẩm định giá, bán đấu giá, thông báo trong quá trình đấu giá. Đối chiếu quy định pháp lệnh thi hành án dân sự 2004 và Luật thi hành án dân sự 2008 theo từng thời điểm thi hành thì việc thi hành án của chấp hành viên có sai sót. Do đó khiếu nại của bà Thi là có cơ sở để chấp nhận”. Ngày 16/12/2013 Chi cục thi hành án dân sự TP Mỹ Tho còn ban hành Quyết định số: 02/QĐ-CCTHA giải quyết khiếu nại, nội dung: “Chấp nhận khiếu nại của bà Nguyễn Lê Bá Thi, tạm dừng việc thi hành án để đương sự khởi kiện phân chia tài sản chung”.

Vì sao tài sản tranh chấp được Tòa thụ lý vẫn phải thi hành án?

Sự việc sau đó đã được TAND TP Mỹ Tho thụ lý số: 01/2014/TLST-DS ngày 04/4/2014 về việc tranh chấp chia tài sản chung là quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn Nguyễn Lê Bá Thi và bị đơn ông Nguyễn Thành Liêm - bà Lê Kỳ Thế. Mặc dù sự việc đã được Tòa thụ lý đáng ra phải để chờ kết quả xét xử của Tòa án. Theo quy định tại Điều 48 Luật thi hành án dân sự thì Thủ trưởng cơ quan phải ra quyết định hoãn thi hành án. Nhưng chấp hành viên Võ Đức Nhân người được kế nhiệm ông Lê Văn Minh lại tiếp tục ban hành thông báo số: 459/TB-CCTHADS ngày 07/7/2015 có nội dung buộc ông Liêm phải giao toàn bộ tài sản nếu không sẽ bị cưỡng chế?!

Nhằm thực hiện Biên bản bán đấu giá tài sản ngày 21/6/2013 và Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số:33/2013/HĐMBTS-BĐS ngày 02/7/2013 của Công ty Hoàng Vũ không hợp lệ hợp pháp, mà trước đó đã được Cơ quan thi hành án TP Mỹ Tho từng thừa nhận thủ tục bán đấu giá có sai sót và có cơ sở để chấp nhận khiếu nại (!)

Lần nữa buộc lòng ông Nguyễn Thành Liêm phải gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng trong đó có Ban nội chính Tỉnh ủy, vấn đề đặt ra là: Tại sao đã có Bản án dân sự sơ thẩm số: 53/2015/DS-ST ngày 17/7/2015 của TAND TP-Mỹ Tho và Bản án dân sự phúc thẩm số: 453/2015/DS-PT ngày 26/11/2015 của TAND tỉnh Tiền Giang đã có hiệu lực pháp luật công nhận: “Ông Nguyễn Thành Liêm được trọn quyền sở hữu, sử dụng căn nhà và đất nêu trên”. Thế nhưng chấp hành viên Võ Đức Nhân vẫn liên tục ban hành thông báo số: 58/TB ngày 07/12/2015 và thông báo số: 75/TB-CCTHADS ngày 15/12/2015 v/v cưỡng chế giao tài sản đối với ông Nguyễn Thành Liêm, bà Lê Kỳ Thế và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Mặt khác trong quá trình giải quyết tranh chấp chia tài sản chung căn nhà và đất tại số: 508 Nguyễn Tri Phương, phường 7, TP Mỹ Tho, bà Lê Thế Kỳ với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không hề có ý kiến tranh chấp gì đối với căn nhà. Thế nhưng sau khi xét xử sơ thẩm ông Võ Đức Nhân đại diện Chi cục thi hành án dân sự TP Mỹ Tho đã có đơn kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm sửa bản án dân sự sơ thẩm nhằm xác định bà Lê Kỳ Thế có quyền sở hữu chung đối với tài sản tranh chấp. Trong khi về thủ tục tố tụng dân sự bà Thế không có yêu cầu độc lập và không hề kháng cáo.

Ngược lại phía Chi cục thi hành án ngay buổi đầu ở cấp sơ thẩm cũng không hề có đơn yêu cầu độc lập hoặc phải làm thủ tục miễn đóng tạm ứng dự án phí theo quy định Pháp lệnh án phí lệ phí Tòa án. Tuy nhiên, kết quả tranh chấp đột xuất của cơ quan thi hành án vẫn được TAND tỉnh Tiền Giang ra bản án số 453/2015 DSPT ngày 26/11/2015 chấp nhận yêu cầu kháng cáo xác định đất ở tại số 508 Nguyễn Tri Phương là tài sản chung của 03 người gồm chị Nguyễn Lê Bá Thi, ông Nguyễn Thành Liêm và bà Lê Kỳ Thế; Xác định căn nhà là tài sản chung của bà Thế và ông Liêm, nhưng cũng liền sau đó bản án phúc thẩm còn công nhận “ông Nguyễn Thành Liêm được trọn quyền sở hữu, sử dụng căn nhà và phần đất nêu trên”?!

Lần nữa, cho thấy sự việc thi hành án càng thêm phức tạp không khả thi vì hậu quả cấp phúc thẩm xét xử đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Ông Liêm và chị Thi đang đồng loạt gởi đơn xin giám đốc thẩm bản án phúc thẩm nói trên.

Được biết hiện nay Chi cục thi hành án dân sự TP Mỹ Tho đang vận động bà Trần Trọng Nương nhận lại số tiền mà bà đã nộp theo kết quả đấu giá để mua căn nhà của ông Liêm. Tuy nhiên bà Nương không đồng ý mà yêu cầu phải trả theo giá trị thực tế (khoảng 700 triệu đồng), số tiền chênh lệnh gần 300 triệu đồng, cơ quan thi hành án không có khả năng bù đắp. Rõ ràng hệ lụy pháp lý sẽ còn kéo dài không chỉ với riêng ông Liêm mà kể cả bà Nương cũng phải nhập nhằng lãnh đủ. Vì theo quy định pháp luật hiện nay buộc các đương sự phải vác đơn khởi kiện tại Tòa để tranh chấp giải quyết hậu quả bán đấu giá tài sản. Mong sao sẽ được xét xử hợp tình hợp lý giữa bà Nương và ông Liêm.

Ngẫm lại đã “ba đời” chấp hành viên thực thi sai pháp luật. Đây còn là hậu quả của lãnh đạo cơ quan thi hành án xử lý khiếu nại chưa được nghiêm minh. Thiết nghĩ cần phải ngồi lại xem xét, truy cứu trách nhiệm phân minh rõ ràng để củng cố lòng tin, để cho người dân được nhờ.

Luật sư Trần Thị Ánh/KD&PL