Mòn mỏi chờ đợi suốt 2 năm nhưng không thấy phía doanh nghiệp thanh toán tiền công, hàng chục công nhân đã kéo đến trụ sở TAND tỉnh Hậu Giang để ngăn cản đội thi công các hạng mục còn lại của trụ sở, treo băng rôn để yêu cầu giải quyết tiền lương.

Theo TAND tỉnh Hậu Giang – đơn vị chủ đầu tư thì vào ngày 28/4/2011 đơn vị đã ký hợp đồng xây dựng số 23/HĐ-XD với Công ty TNHH MTV Chi nhánh TP.HCM, thuộc Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thi công công trình: Trụ sở làm việc TAND Tỉnh Hậu Giang, với giá trị hợp đồng là hơn 40 tỷ đồng.

Trụ sở TAND tỉnh Hậu Giang.

Đến ngày 2/8/2013, nhà thầu chính lại ký hợp đồng giao khoán phần nhân công cho Công ty TNHH Xây Dựng 289 (gọi tắt Công ty 289) do ông Nguyễn Mạnh Ninh làm Giám đốc, thời gian thi công từ ngày ký hợp đồng và kết thúc vào ngày 30/6/2014. Sau đó 3 ngày, Công ty TNHH Xây Dựng 289 lại tiếp tục ký hợp đồng giao khoán nhân công thi công Trụ sở TAND tỉnh Hậu Giang với DNTN XD Oanh Cường. Lúc này, giữa Công ty TNHH Xây Dựng 289 và DNTN XD Oanh Cường đã ký thống nhất chốt khối lượng và tổng giá trị hợp đồng là hơn 3,9 tỷ đồng.

Theo Toà án nhân dân tỉnh Hậu Giang (chủ đầu tư) cho biết, việc Công ty 289 với DN Oanh Cường ký hợp đồng, chủ đầu tư không hề hay biết. Đến thời điểm hiện tại, Công ty 289 đã thanh toán cho DN Oanh Cường hơn 3 tỷ đồng, với số tiền còn lại vẫn nợ kéo dài trong 2 năm qua. Ngày 13/1/2017, hai Công ty này đã làm việc với nhau trước sự chứng kiến của TAND tỉnh Hậu Giang và đi đến thống nhất và ủy quyền cho nhà thầu chính là Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT - Công ty TNHH MTV Chi nhánh TP.HCM có nhiệm vụ thanh toán số tiền nợ còn lại cho Cty Oanh Cường để doanh nghiệp này trả lương cho công nhân.

Được biết, cơ quan điều tra đã có văn bản gửi đến Kho bạc Nhà nước tỉnh đề nghị giữ lại số tiền 5,1 tỷ đồng còn lại chưa quyết toán của công trình xây dựng TAND tỉnh, nhằm xem xét hướng giải quyết các khoản nợ tiền công của công nhân. Đồng thời, cơ quan điều tra đang tiến hành triệu tập đại diện các công ty, doanh nghiệp có liên quan để tiến hành làm việc, hướng đến giải quyết sớm các khoản tiền công của người lao động.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hồng Ân