Hiện nay, trên thị trường tràn lan các mặt hàng mỹ phẩm được bày bán dưới chiếc mác mỹ miều – “hàng xách tay chính hãng” với giá thành rẻ khiến người tiêu dùng bị cuốn hút. Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý “sính ngoại” của khách hàng, nhiều cửa hàng ngang nhiên làm biển hiệu, quảng cáo bán dòng hàng này. Nhưng, theo quy định của pháp luật hiện nay, kinh doanh “hàng xách tay” chính là bán hàng lậu, hàng trốn thuế. Do đó, chưa bàn đến chất lượng sản phẩm như thế nào nhưng hệ lụy về trật tự kinh tế, thị trường, vấn đề cạnh tranh gây ra ảnh hưởng lớn.

Cửa hàng Cheapie Market.

Tìm hiểu cụ thể về vấn đề nay, PV đã phát hiện hệ thống mỹ phẩm Cheapie Market đang kinh doanh nhiều dòng hàng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn tiếng Việt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Cheapie Market là hệ thống mỹ phẩm với nhiều cửa hàng trên địa bàn TP. Hà Nội. Đến thăm dò một điểm cửa hàng tại địa chỉ số 298 phố Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, PV khá bất ngờ khi tiếp xúc với các sản phẩm tại đây.

Trong vai một khách hàng tới mua mỹ phẩm, PV nhận thấy, phần lớn sản phẩm của shop từ mỹ phẩm chăm sóc da, dụng cụ trang điểm được bày bán trên giá đa số có xuất xứ từ nước ngoài nhưng không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt để chứng minh được nguồn gốc cũng như các thông tin khác của sản phẩm. Trên các giá trưng bày sản phẩm chỉ có một tờ giấy được viết tay chữ đậm ghi tên sản phẩm, giá tiền và công dụng chung chung để khách hàng dễ phân biệt.

Một sản phẩm của Cheapie Market không hề có nhãn phụ.

Trong khi, đặc thù là các sản phẩm chăm sóc da nói chung rất nhạy cảm, nếu không được tư vấn kĩ càng sử dụng cho từng loại da, cũng như các thông tin về sản phẩm sẽ dễ dẫn đến hậu quả “tiến mất tật mang” cho người tiêu dùng.

Hiện nay, pháp luật đã có những quy định cụ thể về tem tại Nghị định 43/2017-NĐ-CP của Chính phủ vừa được ban hành ngày 14/4/2017.

Tại khoản 3, điểu 7 Nghị định này nêu rõ: “Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc”. Đồng thời, tại Điều 10 nghị định này,nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung như: Tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa và các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa được quy định.

Liên quan đến vụ việc này, PV đã liên hệ với cơ sở này để có các thông tin khách quan nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức. PV sẽ làm việc Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội để thông tin tiếp tới bạn đọc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV