Nhiều năm qua, vấn nạn xe quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được các cơ quan ban ngành tỉnh đặc biệt quan tâm. Mặc dù các ngành chức năng tỉnh Hòa Bình đã có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác kiểm tra, xử lý nhằm xử lý tận gốc tình trạng xe quá khổ, quá tải, tuy nhiên việc xử lý vi phạm dường như chỉ đang… “bắt cóc bỏ đĩa”.

Tình trạng xe quá khổ, quá tải thường xuyên diễn ra trên các tuyến đường của tỉnh Hòa Bình.

Tại tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn đi qua các huyện Lương Sơn, Yên Thủy, Lạc Sơn…, không khó để bắt gặp tình trạng xe chở vật liệu xây dựng, đất đá hoạt động vô cùng bát nháo và công khai, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và gây mất an toàn giao thông cho người và các phương tiên lưu thông qua đây.

Theo phản ánh của người dân xã Yên Nghiệp, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình, thời gian gần đây, trên địa bàn xã xảy ra tình trạng khai thác đất có dấu hiệu trái phép, xe hổ vồ, xe trọng tải lớn hoạt động cực kỳ công khai mà không thấy sự kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Có mặt tại xã Yên Nghiệp, đập vào mắt PV là hàng chục xe hổ vồ trọng tải 30-40 tấn, đầu xe gắn các logo Minh Trí, Phi Trường… mang BKS tỉnh Hà Nam thi nhau cày xới tuyến đường đi qua xã. Cứ khoảng 5-10 phút lại có một tốp xe tải 2-3 chiếc xe nối đuôi nhau vào khu vực thôn Mu Riềng rồi chở đất đỏ từ đây ra.

Bám theo những đoàn xe này vào vị trí dốc Riềng thuộc thôn Mu Riềng, PV tận mắt chứng kiến một khu đồi đất rộng vài héc ta đã bị san phẳng. Tại đây, 3 chiếc máy xúc cỡ lớn đang hoạt động hết công xuất, thi nhau vục những gàu đất đổ lên trên thùng xe. Phía bên ngoài, hàng loạt xe hổ vồ nối đuôi nhau chờ vào “ăn đất”.

Hoạt động khai thác và vận chuyển đất quặng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Người dân cho biết, hoạt động khai thác đất tại đây đã diễn ra gần một năm nay, máy móc, phương tiện vận tải hoạt động ầm ĩ từ sáng sớm cho đến đêm khuya, không một lúc nào ngơi nghỉ. Hàng ngày, xe trọng tải lớn ra vào chở đất khiến đất cát trên thùng xe rơi vãi đầy đường, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tiềm ẩn các nguy cơ tai nạn giao thông.

Bà H., người dân thôn Mu Riềng, xã Yên Nghiệp bức xúc: “Xe tải chở đất hoạt động suốt ngày đêm, phải lên tới hàng chục chiếc mỗi ngày khiến người dân chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Xe này chở đầy ứ đất quặng, phóng nhanh vượt ẩu, bấm còi hơi trong khu dân cư khiến người dân không khỏi khiếp sợ”.

“Không biết khu đất này đã được cấp phép khai thác chưa nhưng từ nhiều tháng nay, mỗi ngày có tới hàng trăm lượt xe tải lớn vào đây chở đất ra khỏi xã. Việc khai thác và vận chuyển đất ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân chúng tôi bởi ô nhiễm môi trường và gây mất an toàn giao thông”, ông B. một người dân địa phương cho biết.

Khu đất đồi rộng hàng héc ta đang bị máy móc, xe tải xúc san phẳng.

Theo chân đoàn xe hổ vồ này từ trong mỏ đất trên, PV phát hiện những chiếc xe này chạy ra đường Hồ Chí Minh hướng đi Hà Nội, sau đó đi vào đường Quốc lộ 12B qua thị trấn Liên Quan (huyện Yên Thủy, Hòa Bình), qua các huyện Nho Quan, Gia Viễn (Ninh Bình) để cung cấp cho các nhà máy xi măng ở Hà Nam và Ninh Bình.

Điều đáng nói, tất cả các các xe trên đều có dấu hiệu cơi nới thành thùng lên gấp đôi, thập chí gấp 3, chở quá khổ, quá tải, thùng xe không che chắn kỹ nhưng vẫn hoạt động công khai trên các tuyến Quốc lộ mà không hề thấy sự kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng, cụ thể ở đây là Trạm TTKSGT đường Hồ Chí Minh (thuộc Phòng CGST - CA tỉnh Hòa Bình) và lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh Hòa Bình.

Xe quá khổ, quá tải "ung dung" vượt Trạm TTKSGT nằm trên đường Hồ Chí Minh mà không sợ gặp bất kỳ sự kiểm tra, xử lý nào.

Cũng theo tìm hiểu của PV, khu vực khai thác và vận chuyển đất trên thuộc sự quản lý của một người tên H. Người này được ví như "trùm" chuyên đứng ra “lo lót” và “bảo kê” cho các đoàn xe Minh Trí, Phi Trường… chở đất quặng từ Hòa Bình về cho các nhà máy xi măng.

Các lực lượng chức năng tỉnh Hoà Bình có đang "làm ngơ" cho xe xe quá khổ, quá tải lộng hành?

Hiện tượng xe tải cơi nới thành thùng, có dấu hiệu quá khổ, quá tải hoạt động công khai tại đây mà không hề thấy động thái xử lý nào của các cơ quan chức năng. Phải chăng đang có sự bao che, “bảo kê” từ chính các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên tuyến đường này?

Theo Môi trường và Đô thị