Theo đó, người dân phản ánh, cạnh đại lộ Thăng Long thuộc địa phận xã Song Phương có một đại công trình xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp rộng lớn và chủ công trình tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang làm nhà xưởng, nơi tập kết máy móc và các công trình khác nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, có biểu hiện bao che, tham nhũng.

Xây dựng trái phép tại Khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội.

Còn tại xã Kim Chung thì công trình xây dựng trên đất nông nghiệp một cách tràn lan, công khai. Ngay cả khi công trình vi phạm đối diện cổng UBND xã nhưng chính quyền vẫn “phớt lờ”, không hề xử lý gì, có biểu hiện tiêu cực. Tiếp đến khu đô thị Vân Canh, thuộc xã Vân Canh thì nhiều công trình tự ý thay đổi kết cấu, xây dựng trái phép phá vỡ quy hoạch chung, tăng mật độ và nâng chiều cao công trình so với thiết kế quy hoạch cũ nhưng chính quyền tỏ ra “bất lực” một cách kỳ lạ, có biểu hiện tham nhũng, “lợi ích nhóm”, do đó gây nhiều hệ lụy và có nguy cơ không thể kiểm soát được, hậu quả có thể tồi tệ hơn cả tại “Rừng phòng hộ Sóc Sơn” trong thời gian qua.

Tiếp xúc với PV, anh Nguyễn Văn K. cho biết: Tôi là người dân thuộc huyện Hoài Đức. Tôi chứng kiến, trong những năm qua trên địa bàn xã Kim Chung, xã Song Phương và tại khu đô thị Vân Canh đều thuộc huyện Hoài Đức có nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất khu đô thị Vân Canh nhưng không hề thấy chính quyền xử lý gì, có dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm, sự việc vẫn đang diễn ra hàng ngày. Vậy, đề nghị các lực lượng chức năng của huyện Hoài Đức và TP Hà Nội vào cuộc xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Để xác minh những thông tin do bạn đọc phản ánh, PV đã nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng nơi có sai phạm xảy ra theo phản ánh của người dân nhưng đều không có hồi âm.

Tại khoản 1, Điều 38 Luật Báo chí năm 2016 quy định: “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp. Việc cung cấp thông tin cho báo chí có thể bằng văn bản, trên trang thông tin điện tử tổng hợp, họp báo, trả lời phỏng vấn và các hình thức khác…”.

Xây dựng trái phép tại Khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội.

Tại khoản 1 và khoản 2, Điều 2, Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội quy định:

“1. Công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về trật tự xây dựng phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật…”.

Để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, thực hiện tốt Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, đề nghị chính quyền huyện Hoài Đức và UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc, xử lý ngay những vi phạm đang xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu