Sau hơn 40 năm xây dựng, đến nay cơ sở vật chất của Trường THPT Trương Định (Hoàng Mai - Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt dãy nhà B dù đã bị nghiêng, tường trần bong tróc, vữa trần nhà có thể rơi bất kì lúc nào, nhưng vẫn phải sử dụng. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều khu vực hành lang, lớp học, trần nhà tại Trường THPT Trương Định Hà Nội bị xuống cấp nghiêm trọng, rêu phong bao phủ, rễ cây lan vào tận lớp học. Nhiều phòng học trần nhà bị bong tróc vữa, chỉ cần một lực tác động nhẹ, các mảng vữa này cũng có thể rơi xuống.

Một số hình ảnh xuống cấp nghiêm trọng của Trường PTTH Trương Định.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhà trường phải thường xuyên gia cố các cột trụ bằng cách đóng cọc sắt, tránh tình trạng đổ tường. Các biển báo nguy hiểm, cấm vào cứ vài  mét lại phải đặt một chiếc... Các khu vực này còn được rào chắn bằng tre nứa, hoặc bàn ghế cũ...

Hiện tại, Trường THPT Trương Định có tổng số 43 lớp với hơn 1.800 học sinh, do đó, dù nhiều phòng học xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là dãy nhà B có dấu hiệu bị nghiêng, nhưng đến nay vẫn phải sử dụng vì không có lớp học thay thế. Trong một số tình huống cấp bách, học sinh buộc phải chuyển sang các phòng học khác để học. 

Em Lương Quốc Huy (học sinh lớp 12A9, Trường THPT Trương Định) cho biết: “Cơ sở vật chất tại trường đang xuống cấp nghiêm trọng, có hiện tượng rơi vữa giữa lớp học, em cũng như nhiều bạn học khác rất lo lắng. Chúng em ngồi trong lớp học, nhưng nguy hiểm lại đang rình rập ngay trên đầu, không biết lúc nào những mảng vữa kia sẽ rơi xuống. Năm nay là bọn em rời ghế ngôi trường thân yêu này, mong ước của toàn thể chúng em muốn gửi đến các sở, ngành của thành phố, đặc biệt là SGiáo dục và Đào tạo Hà Nội tạo điều kiện, coi đây là dự án cấp bách giúp các em khóa sau và các thầy cô không phải vừa dậy vừa lo lắng như bây giờ. Để Trường PTTH Trương Định có một cơ sở vật chất khang trang đúng nghĩa là một ngôi trường giữa Thủ đô Hà Nội".

Tình trạng phòng học bị bong tróc vôi vữa, đổ lan can, nhà trường đã có nhiều cảnh báo để học sinh tránh xa khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, tâm lý học sinh cũng không khỏi bị ảnh hưởng, điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của các em. Theo nhiều học sinh, cơ sở vật chất xuống cấp, cộng thêm việc trường nằm trên địa hình đất thấp, nên mỗi lần mưa đều xảy ra cảnh ngập lụt cục bộ. Từ nhiều năm nay, học sinh Trường THPT Trương Định đã quen với việc xắn quần, xách giày lội nước đi học mỗi lần có mưa lớn.

Trận lũ lịch sử của Hà Nội năm 2008 với mực nước ngập sâu hàng mét đã khiến các dãy nhà của trường chịu tác động lớn. Đến nay đã hơn 10 năm, trường lớp tại đây ngày càng có những biểu hiện xuống cấp trầm trọng. Hiện tại khu vực sân trường, hôm nào mưa to, cô trò vào trường đều phải sắn quần, xách giày lội vào lớp học. Vì vậy Ban lãnh đạo nhà trường cùng cán bộ phụ trách luôn theo dõi thời tiết để có những biện pháp phòng tránh, như dịch chuyển một số tài liệu để nơi cao ráo... 

Đặc biệt vào những mùa mưa nhiều, nồm ẩm, Ban Giám hiệu cùng cán bộ nhà trường thường xuyên phải đi chọc trần, kiểm tra tường, cột lớp học để phát hiện khu vực dễ bị rơi vữa, đổ sập, kịp thời gia cố. Tại các lớp, cô giáo chủ nhiệm cũng đã cử các học sinh phụ trách về cơ sở vật chất, đầu giờ có trách nhiệm kiểm tra lớp học, nếu phát hiện bất thường kịp thời báo với bảo vệ và giáo viên để có phương án xử lý kịp thời.

Bà Hoàng Thị Minh, phụ huynh học sinh bức xúc chia sẻ: "Một nền giáo dục mới, một ngôi trường giữa Thủ đô Hà Nội mà cơ sở vật chất quá xuống cấp như này đúng là nỗi lo lắng cho phụ huynh. Theo quan điểm của tôi, cơ sở vật chất đóng vai trò rất quan trọng để làm nên chất lượng nền giáo dục. Nếu có được môi trường khang trang hơn, cả thầy, trò cũng sẽ yên tâm dậy và học, chúng tôi cũng yên tâm công tác khi con đến trường, chứ thực sự chúng tôi rất hoang mang khi con mình đến trường trong tình trạng hiện nay”.

Được biết trong năm 2017, lãnh đạo nhà trường cũng đã xây dựng đề án báo cáo lên Sở GD-ĐT và Ban dự án của thành phố. Đến nay, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban dự án của thành phố cũng đã thống nhất kiến trúc của nhà trường và làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai để lên phương án xây dựng trường. Để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên, nhà trường cũng chủ động phòng chống thương tích như: Cảnh báo nguy hiểm, có kế hoạch ngăn ngừa tai nạn thương tích…

Chúng tôi xin chuyển toàn bộ nội dung bài báo tới các ban ngành liên quan, hy vọng, tiến độ của dự án được đẩy mạnh, để việc xây lại Trường THPT Trương Định không còn là kết hoạch, và dự án xây dựng Trường Trương Định được coi như là một công trình cấp bách, giúp thầy trò nhà trường có một ngôi trường khang trang trong năm học tới.  

PV