Ngôi đình tọa lạc ngay đầu làng Văn Hương, đứng trên thế đất đẹp. Đình Văn Hương thờ Thành hoàng làng là Nam Phương Xích Đế, còn gọi là Xích Đế Viên, Đế Chu Tước. Tích xưa kể rằng, bấy giờ Ông đem quân đến Sóc Sơn dẹp yên quân Thục, vào thượng tuần mùa thu tháng bẩy, thấy Sơn Thánh nói: quân Thục đã thua to nên làm biểu tấu lên Vua, Vua thấy vậy liền ban chiếu xuống triệu ông về. Ông phụng mệnh đưa quân về, Vua mở tiệc mừng công ban thưởng tướng sĩ có thứ bậc, cho Ông về thăm thực ấp và quê quán.

Ông đến đạo Kinh Bắc rồi Thăng Long, đi đến địa phận Văn Chương, Văn Hương huyện Hoàng Long, phủ Phụng Thiên (nay thuộc ngõ Văn Chương, Phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP Hà Nội) bỗng thấy đám mây vòng đỏ như dải lụa từ trên trời là xuống mặt ông bay lên không rồi biến mất lúc đó là ngày 13 tháng 2. Nhân dân kinh hãi làm biểu tấu Vua. Vua sai người trở về nơi ông bay lên làm lễ tự phong thượng đẳng phúc thần mãi cùng chung vui với nước. Vua cho phép Giáp đông ấp Văn Chương lập miếu thờ. Nhân dẹp yên quân Thục, nhờ có âm phù của tam vị Thuỷ Thần nên gia phong cho ba vị hai chữ “Linh phù” cho phép Văn Hương trang tu sửa từ vũ phụng thờ.

Đến Triều Lê Đại Hành vào năm Thiên Phúc (980-988) Khảo bảng thấy thần hiển linh bên gia phong mỹ tự “Hồ Quốc Đại Vương” lại phong đương cảnh thành hoàng Nam Phương Xích Đế tối linh tế thế Đại Vương và bốn chữ “Uy Trấn Nam Phương”. Các từ điển như “Đạo giáo đại từ điển”, nho Phật, Đạo bách khoa từ điển giải thích như sau: Chu Tước là Nam Phương, Bích Đinh Hỏa là Nam Phương Thần. Đây chính là 7 vị sao ở phía Nam. Vì ở phương Nam nên thụ hỏa màu đỏ, lạc giống hình chim nên gọi là Chu Tước. Chu Tước trấn phía Nam, Huyền Vũ trấn phía Bắc, Thanh Long trấn phía Đông, Bạch Hổ trấn phía Tây. Đây là 4 vị hộ thần Thăng Long.

Trải qua bao năm thăng trầm của Kinh thành ngàn năm tuổi nhưng Đình Văn Hương vẫn giữ nguyên nét tinh tế trong kiến trúc cổ. Là một trong những ngôi đình ở Hà Nội được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, Đình Văn Hương được xây dựng theo kiểu kiến trúc cổ và rất độc đáo với lối nhà ngang, bên trong chia thành 3 gian (số gian luôn luôn là số lẻ theo truyền thống dựng nhà của người Việt).

Gian giữa là nơi thờ Thành Hoàng, cũng là trung tâm cân đối bố cục cho các gian bên. Bàn thờ được đẩy cao và lùi về hàng cột phía trong. Mái đình được lợp bằng ngói vẩy với những đầu đao cong vút uốn lượn rất thanh thoát, chính giữa bờ nóc mái có đắp nổi hình hai con rồng chầu mặt trời. Cổng đình được xây theo kiểu hình vòm cung, với 2 tầng mái chồng, đầu đao cũng cong vút uốn lượn. Đặc biệt trong đình còn lưu giữ 2 câu đối do vua ban chiếu vào năm 980 cho làng Văn Hương thờ phụng cai quản phía nam của Thành Thăng Long:

“Thánh Cung Vạn Tuế

Chiến Công Hiển Hách”

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, sự bào mòn của năm tháng, ngôi đình đã được chính quyền và nhân dân địa phương tiến hành tôn tạo lại vào năm 2004 và lần sửa chữa gần đây nhất là vào năm 2014 nhưng Đình vẫn giữ được toàn vẹn cấu trúc cổ xưa. Ngày 31/3/2004, Đình Văn Hương được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là di tích Lịch sử kiến trúc văn hoá nghệ thuật.

Hằng năm vào các dịp lễ, Tết, hội hè nhất là ngày hội chính của đền - lễ tế Thành hoàng làng được tổ chức hàng năm đúng vào ngày 13/2 âm lịch với nghi thức oai nghiêm, trọng thể với sự tham gia của chính quyền phường, nhân dân trong làng lại tập trung tại Đình Văn Hương để ôn lại thuần phong, mỹ tục, truyền thống yêu nước của cha ông ta, tuyên truyền giáo dục cho con cháu về lòng yêu quê hương đất nước. Bên cạnh đó, Đình còn có lễ tạ ơn Thành hoàng làng, mừng cơm mới gạo mới được tổ chức hàng năm đúng vào ngày 10/10 âm lịch.

Cả hai lễ hội nói trên đều mang đậm nét văn hóa truyền thống và bản sắc dân tộc, thể hiện sự tôn kính, ngưỡng mộ của nhân dân địa phương với các vị thánh nhân có công với nước với dân dẹp giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước, đồng thời là một hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần quan trọng của người dân làng Văn Hương nói riêng và của Thủ đô nói chung cần được duy trì và giữ gìn.

 PV