Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cuối kỳ năm 2018 (VBF), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: "Khảo sát của EuroCham gần đây cho thấy gần cho thấy gần 70% doanh nghiệp phản hồi ‘Tốt’ và ‘Rất tốt’, 90% doanh nghiệp đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam ổn định và cải thiện trong thời gian tới. Kết quả này minh chứng cho sự hứng khởi, lạc quan tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh của Việt Nam trong năm 2019. Sự lạc quan bao trùm lên sự phát triển là xu hướng phát triển của kinh tế Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp từ Hoa Kỳ".

Mỏ đá Hòn Thị đang ngừng hoạt động.

Cũng tại diễn đàn này, Thủ tướng khẳng định: "Việt Nam giờ đã là một “công xưởng lớn” của thế giới và là một điểm tựa cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh tại khu vực và trên toàn cầu. Sự hiện diện của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới ở Việt Nam như Samsung, Intel, Canon, Fujitsu, Toyota, Honda, Nike và hàng nghìn doanh nghiệp FDI khác là bảo chứng cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Chúng tôi mới tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, chúng ta đã có trên 27 nghìn dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư trên 335 tỷ USD".

Tuy nhiên, trên thực tế như vụ việc Công ty Hòn Thị ở thành phố Nha Trang lại có những diễn biến khá phức tạp mà nguyên nhân được cho là những bất cập trong sự hướng dẫn các thủ tục hành chính thiếu phù hợp từ các sở ngành và địa phương dẫn đến cách xử lý có dấu hiệu “hình sự hóa” khiến công ty này đã gửi đơn kiến nghị, đơn kêu cứu khắp nơi với hy vọng nhận được sự bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình.

Các Đại sứ Cộng hòa Ai len, Đại sứ Đan Mạch và phái đoàn Liên minh châu Âu, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cùng các cơ quan Trung ương, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Ban Dân nguyện, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường… đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xem xét và làm rõ những kiến nghị của doanh nghiệp đồng thời báo cáo kết quả giải quyết. Trên tinh thần đó, phóng viên đã bỏ nhiều công sức để thu thập tài liệu nhằm góp phần làm rõ những bất cập trong việc xử lý vụ việc, với mong muốn vụ việc sớm được giải quyết dứt điểm để củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Thưa bạn đọc! Sở dĩ chúng tôi nói vụ việc trở nên phức tạp, bởi sau khi nghiên cứu kiểm chứng từ các tài liệu liên quan mà nhóm PV thu thập được, chúng tôi đồng tình với các luận cứ mà luật sư Trần Văn Tạo - Luật sư bào chữa cho ông Ole Bollingtoft, bà Nguyễn Thị Thủy và ông Phạm Văn Kiên là những người bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên" được quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Luật sư Trần Văn Tạo.

Tại bản kiến nghị gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, luật sư viết: "Kiểm tra cả quá trình hoạt động của Công ty Hòn Thị từ khi hình thành pháp nhân cho đến thời điểm kiểm tra xác minh của Cơ quan cảnh sát điều tra, Cơ quan Thuế và các đơn vị chủ quản tại địa phương, Công ty Hòn Thị luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của nhà đầu tư, chấp hành quy định pháp luật và hướng dẫn chỉ đạo của địa phương. Những thủ tục chưa đầy đủ của Công ty Hòn Thị (nếu có) đều xuất phát từ sự bắt buộc và hướng dẫn của UBND tỉnh Khánh Hoà.

Cụ thể, người buộc Công ty Hòn Thị dừng khai thác trước thời hạn là UBND tỉnh Khánh Hoà, người nói mỏ đá Hòn Thị được quy hoạch Khu dân cư là UBND tỉnh Khánh Hoà, người xác định và công bố Công ty Hòn Thị là Chủ dự án Khu đô thị là UBND tỉnh Khánh Hoà, người hướng dẫn trả giấy phép khai thác là UBND tỉnh Khánh Hoà, người cho phép hạ cốt nền và tận thu kinh doanh đất đá từ việc hạ cốt nền Dự án Khu dân cư theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt là UBND tỉnh Khánh Hoà, hướng dẫn thực hiện các nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư là UBND tỉnh Khánh Hoà và Chi cục Thuế tỉnh Khánh Hoà.

Công ty Hòn Thị là công ty liên doanh. Ông Ole Bollingtoft, bà Nguyễn Thị Thuỷ và ông Phạm Văn Kiên chỉ là người làm thuê tại Công ty Hòn Thị. Họ là công dân Đan Mạch và công dân Việt Nam, là những người làm công ăn lương, không báo cáo sai lệch sổ sách chứng từ, họ không có bất cứ nhu cầu làm trái pháp luật Việt Nam. Họ luôn theo sát các hướng dẫn của địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà".

Từ sự phân tích trên, luật sư cho rằng: "Công ty Hòn Thị được Bộ Công nghiệp cho phép khai thác khoáng sản tại mỏ đá Hòn Thị, Công ty Hòn Thị đang hoạt động bình thường theo giấy phép. Trong thời gian giấy phép còn hiệu lực, thì Công ty Hòn Thị bị UBND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu dừng khai thác và trả giấy phép. Công ty thực hiện yêu cầu của địa phương là ngừng khai thác và trả giấy phép khai thác.

Theo nguyên tắc, khi UBND tỉnh Khánh Hoà buộc doanh nghiệp dừng dự án khai thác trước thời hạn thì UBND tỉnh Khánh Hoà phải bồi thường thiệt hại. Chính vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hoà cho phép Công ty Hòn Thị lập Dự án Khu dân cư phù hợp quy hoạch, đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hoà ban hành Văn bản số 8170/UBND-XDNĐ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường và Công ty Hòn Thị “đồng ý cho phép Công ty Hòn Thị (Chủ đầu tư) thực hiện thi công hạ cốt nền hiện trạng xuống cốt nền thiết kế kể từ ngày 01/01/2015 theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3247/QĐ-UBND ngày 28/11/2014 và hồ sơ thiết kế san nền - giao thông của dự án Khu nhà ở Hòn Thị….. được khai thác kinh doanh khối lượng đất, đá thu được khi thi công hạ cốt nền và vận chuyển ra ngoài khu vực Dự án Khu nhà ở Hòn Thị”. Công ty Hòn Thị đã thực hiện đầy đủ công việc và nghĩa vụ mà UBND tỉnh Khánh Hoà quy định".

Theo quan điểm của luật sư, việc làm của Công ty Hòn Thị không vi phạm quy định của Nhà nước liên quan đến khai thác khoáng sản, nay, Công ty Hòn Thị bị Công an tỉnh Khánh Hoà khởi tố theo quy định Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015 về Vi phạm quy định khai thác khoáng sản là thiếu căn cứ. Với trách nhiệm của một luật sư, ông kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền giám sát chặt chẽ hoạt động tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hoà, tránh oan sai, ngăn ngừa thiệt hại quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư, trường hợp này là pháp nhân có yếu tố nước ngoài, tránh làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư Việt Nam.

Phần cuối bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, luật sư Trần Văn Tạo đề cập đến một sự việc mà chúng tôi cho rằng phù hợp với đạo lý và pháp luật.

Luật sư nêu: "Ông Ole Bollingtoft và bà Nguyễn Thị Thuỷ có sinh một cô con gái mang tên Bollingtoft Sofie Nguyễn, quốc tịch Việt Nam, sinh ngày 17/07/2014, hộ chiếu số B9428003 ngày cấp 23/09/2014 ngày hết hiệu lực 23/09/2019. Là người Đan Mạch, ông Ole Bollingtoft mong con gái được hưởng quốc tịch của cha. Theo quy định của pháp luật nước Đan Mạch, để đăng ký quốc tịch cho trẻ em, phải có đầy đủ cha mẹ và con cái có mặt tại Đan Mạch và thời gian đăng ký quốc tịch cho bé Bollingtoft Sofie Nguyễn sẽ hết hạn vào ngày 30/04/2019.

Do đó, ông Ole Bollingtoft và bà Nguyễn Thị Thuỷ khẩn thiết đề nghị chính quyền Việt Nam cho phép xuất cảnh đi Đan Mạch trong thời hạn hai tuần để đăng ký quốc tịch cho con gái. Ông Ole Bollingtoft và bà Nguyễn Thị Thuỷ cam kết trở lại Việt Nam đúng hạn và không gây bất kỳ khó khăn nào cho cơ quan tố tụng Việt Nam, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định và yêu cầu khác liên quan (nếu có).

Theo lời dạy của Bác Hồ, chúng ta phải thương yêu và tạo mọi điều kiện để các cháu bé được hưởng đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp. Do đó, quyền được hưởng quốc tịch Đan Mạch của cháu bé Bollingtoft Sofie Nguyễn cần được tôn trọng và bảo vệ.

Về vấn đề này, tôi tin rằng thuộc thẩm quyền của ông Thủ tướng, tôi kiến nghị ông Thủ tướng cho phép ông Ole Bollingtoft và bà Nguyễn Thị Thuỷ cùng xuất cảnh theo cam kết để đăng ký quốc tịch cho bé Bollingtoft Sofie Nguyễn. Rất mong ông Thủ tướng đặc biệt quan tâm quyền lợi của cháu gái Bollingtoft Sofie Nguyễn và xem xét giải quyết thấu đáo sự việc Công ty Hòn Thị nhằm hạn chế thiệt hại cho nhà đầu tư và môi trường đầu tư tại Việt Nam".

Hiền Anh và nhóm PV