Cách nay ít lâu, ngày 4/10/2018, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với chủ đề “30 năm thu hút FDI tại Việt Nam - Tầm nhìn mới, cơ hội mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, 3.500 đại biểu gồm lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao các nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đã tin tưởng, lựa chọn, đồng hành và lớn lên cùng Việt Nam, cùng vượt qua khó khăn, đóng góp thiết thực và hiệu quả cho sự phát triển của Việt Nam trong suốt chặng đường 30 năm qua. Thủ tướng nhấn mạnh: Tổng kết 30 năm qua cho thấy, việc mở cửa thu hút vốn FDI là một chủ trương đúng đắn, góp phần thực hiện nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước. Khu vực kinh tế FDI đã trở thành một bộ phận không tách rời của nền kinh tế Việt Nam.

Để nâng cao chất lượng thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương tập trung làm cho được điều mà các nhà đầu tư luôn cần. Đó là giữ vững ổn định chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô; hoàn thiện khung pháp luật liên quan đầu tư, trong đó có thực hiện chủ trương hợp tác ĐTNN có ưu tiên, chọn lọc gắn với mục tiêu nâng tầm trình độ nền kinh tế, xây dựng nền kinh tế tự chủ. Hoàn thiện chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư trên nguyên tắc gắn với cơ chế kiểm tra, giám sát để bảo đảm DN FDI thực hiện đúng cam kết đầu tư, tuân thủ đúng tiêu chí, điều kiện hưởng ưu đãi... Để thực hiện các mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương rà soát và hoàn thiện, bổ sung cơ chế, chính sách, giải pháp trong lĩnh vực quản lý của mình.

Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam nhất quán và cam kết tiếp tục thực hiện chủ trương, chính sách hợp tác FDI và cam kết xây dựng môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, mang tính cạnh tranh, tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế tiên tiến và phù hợp với các cam kết tiêu chuẩn cao trong các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. Chính phủ luôn lắng nghe và luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển bền vững. Sự thành công của các bạn tại Việt Nam cũng chính là thành công, niềm tự hào của chúng tôi”.

Từ lời phát biểu của Thủ tướng, nhìn trở lại vụ việc đang diễn ra ở Công ty Hòn Thị tồn tại nhiều bất cập, bởi như nội dung đơn khiếu nại của Công ty Hòn Thị: “… Trong suốt quá trình thực hiện dự án, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa không cung cấp cho Công ty hướng dẫn cụ thể về quy trình thuê đất và cấp Giấy chứng nhận QSD đất của dự án Khu đô thị Hòn Thị. Trong khi đó Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa vẫn thu tiền thuê đất của Công ty đến hết năm 2018, ngay trong quá trình thi công hạ cốt nền dự án.

Công ty Hòn Thị đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục đầu tư dự án khu đô thị theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư, xây dựng và đề nghị phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và quy hoạch điều chỉnh, ký hợp đồng với đơn vị tư vấn để xây dựng báo cáo đánh giá tác động môi trường, ký hợp đồng với đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để xây dựng thiết kế cơ sở trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện thi công hạ cốt nền theo quy hoạch 1/500 được duyệt để tạo mặt bằng phục vụ dự án.

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Công văn số 9084/UBND-XDNĐ ngày 06/09/2018 với nội dung hủy bỏ văn bản số 1231 và khoản 4 văn bản số 2854 công nhận tư cách Chủ đầu tư của Công ty Hòn Thị với lý do là “quá trình cấp chủ trương đầu tư vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam và Công ty Hòn Thị chưa thực hiện các nội dung của văn bản số 1231” là vi phạm pháp luật Việt Nam, quyền và lợi ích chính đáng của Công ty Hòn Thị và của nhà đầu tư Ai Len và Liên minh Châu Âu PowerScreen Indochina Ltd.

Bởi những lý do sau: 1) Văn bản số 9084 không viện dẫn được các căn cứ của pháp luật Việt Nam là tiền đề cho việc ra quyết định hủy bỏ quyết định công nhận Chủ đầu tư của Công ty Hòn Thị;

2) Văn bản số 9084 không đề cập được bất kỳ vi phạm cụ thể nào của Công ty Hòn Thị với tư cách là chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án;

3) Văn bản số 9084 không hề xem xét và đề cập đến việc bồi thường, bồi hoàn cho nhà đầu tư đối với các thiệt hại thực tế xảy ra do quyết định thu hồi tư cách nhà đầu tư một cách độc đoán của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Các thiệt hại đối với Công ty Hòn Thị và nhà đầu tư PowerScreen Indochina Ltd. bao gồm và không giới hạn bởi: Thiệt hại về các chi phí bỏ ra trong quá trình thẩm định dự án, bao gồm cả chi phí thuê tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, tư vấn lập quy hoạch, tư vấn xây dựng đồ án thiết kế cơ sở, phí tư vấn pháp lý…; Chi phí cơ hội kinh doanh bị mất trong thời gian hơn 03 năm kể từ giai đoạn lập quy hoạch tỷ lệ 1/500; Thiệt hại về lợi nhuận trong tương lai bị mất nếu như dự án được triển khai.

Không dừng lại ở đó, ngày 09/11/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ban hành Quyết định số 3448/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty Hòn Thị và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý. Quyết định này cũng vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Việt Nam bởi những lẽ sau: 1) Căn cứ thu hồi đất viện dẫn tại Quyết định số 3448 là “Đất của Nhà nước cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn” là không có cơ sở.

Bởi lẽ: 1) Dự án Khu đô thị Hòn Thị đang trong quá trình hạ cốt nền theo quy hoạch tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt và chuẩn bị thiết kế cơ sở; chưa đến giai đoạn cho thuê đất như hướng dẫn của UBND tỉnh Khánh Hòa. UBND tỉnh không thể thu hồi đất chưa được giao cho Công ty để thực hiện dự án Khu đô thị;

2) Diện tích 29,9 ha thuộc Khu đô thị Hòn Thị đang được Công ty Hòn Thị với tư cách là Chủ đầu tư quản lý để thi công hạ cốt nền theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do UBND tỉnh Khánh Hòa duyệt và tạm thu tiền thuê đất đến hết năm 2018;

3) Quyết định số 3448 yêu cầu Công ty Hòn Thị phải bàn giao đất trên thực địa trước ngày 15/11/2018 (tức là chỉ sau 06 ngày) mà không hề quan tâm đến tài sản, máy móc, thiết bị của Công ty trên diện tích đất nói trên trong bối cảnh UBND tỉnh Khánh Hòa biết toàn bộ lãnh đạo chủ chốt của Công ty đang bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú và hoạt động của Công ty đang hoàn toàn bị tê liệt;

4) Quyết định số 3448 hoàn toàn phớt lờ những thiệt hại mà Công ty Hòn Thị và chủ đầu tư nước ngoài đang phải chịu. Việc làm trên của UBND tỉnh Khánh Hòa không những vi phạm Khoản 1, Điều 9.1 Luật Đầu tư của Việt Nam.

Vẫn theo đơn kêu cứu của Công ty Hòn Thị thì, ngày 05/03/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa có Văn bản số 120/TB-UBND về việc thụ lý giải quyết khiếu nại của Công ty Hòn Thị. Ngày 26/03/2019, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh có Giấy mời (lần 2) số 94/GM-TTr gửi Lãnh đạo Công ty với nội dung mời Giám đốc Công ty có mặt lúc 14h00 ngày 01/04/2019 tại Phòng Tiếp công dân của Sở để xem xét nội dung đơn và giải quyết khiếu nại của Công ty.

Tuy nhiên, ngay sau buổi làm việc theo hẹn, Giám đốc Công ty đã bức xúc khi trao đổi với phóng viên: “Tại buổi làm việc này, tiếp chúng tôi là ông Vinh - Thanh tra viên và ông Biên - nhân viên Phòng đất đai. Chúng tôi có đưa ra 02 vấn đề cần làm rõ trước khi làm việc vào nội dung chính thức. Thứ nhất: Giấy mời số 94 có ghi là Giấy mời lần 2, chúng tôi không hề nhận được Giấy mời lần 1. Tại sao lại như vậy? Thứ hai: Giống như lần giải quyết khiếu nại của Sở Xây dựng ngày 21/03/2019 vừa qua, chúng tôi không hề nhận được bất kỳ một thông báo bằng văn bản nào từ UBND tỉnh Khánh Hòa (người đủ thẩm quyền giải quyết khiếu nại của Công ty Hòn Thị) thông báo cho chúng tôi biết ai sẽ thay mặt UBND tỉnh để giải quyết khiếu nại của chúng tôi. Vì thế tại buổi làm việc này, chúng tôi đề nghị cán bộ tiếp chúng tôi hôm nay phải chứng minh tư cách và thẩm quyền giải quyết khiếu nại của mình thì chúng tôi mới đồng ý làm việc”.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị gửi báo.

Cũng theo lãnh đạo Công ty Hòn Thị thì cả hai cán bộ Vinh và Biên đều không đủ chứng lý để giải đáp 02 vấn đề nêu ở trên và nói tiếp: “Họ chỉ cho chúng tôi biết là đã gửi Giấy mời lần 1 cho chúng tôi nhưng không cho chúng tôi biết họ đã gửi thế nào và kết quả là chúng tôi không hề nhận được giấy mời đó. Họ cũng không chứng minh được cho chúng tôi thấy tư cách và thẩm quyền của họ trong việc giải quyết khiếu nại của chúng tôi. Họ có đưa ra một văn bản thông báo do UBND tỉnh gửi cho Sở Xây dựng, Sở TN&MT và Sở Tư pháp.

Nhưng chúng tôi thấy đây là văn bản mang tính chất nội bộ chứ không phải giấy ủy quyền hợp pháp theo Luật Khiếu nại, văn bản này không thể chứng minh được tư cách và thẩm quyền cho người đang làm việc với chúng tôi. Chính vì sự không rõ ràng này nên chúng tôi không thể tiếp tục làm việc và sẽ tiếp tục chờ đợi UBND tỉnh giải quyết khiếu nại theo đúng luật.

Một điều phi lý nữa là, tại buổi làm việc không rõ ràng này, chúng tôi đề nghị được lập biên bản ghi lại tình hình thực tế và sao chụp lại biên bản này để làm cơ sở kiến nghị UBND tỉnh giải quyết khiếu nại hợp quy. Tuy nhiên, ông Vinh lại không cho chúng tôi sao chụp lại biên bản và nói rằng: “Biên bản sẽ được lưu vào hồ sơ khiếu nại”. Chúng tôi mà biết rằng họ làm việc không minh bạch như vậy thì chúng tôi sẽ không ký vào biên bản làm việc đó. Qua đây chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa đã thụ lý Đơn khiếu nại của Công ty Hòn Thị thì đề nghị UBND tỉnh giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của Luật khiếu nại để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi”.

Thiết nghĩ, đây là kiến nghị chính đáng và phù hợp quy định pháp luật của Công ty Hòn Thị. Hy vọng UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có trách nhiệm hơn trong kiến nghị nêu trên của doanh nghiệp, tránh tình trạng khiếu nại vượt cấp kéo dài.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT