Nhìn từ vụ việc của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (Công ty Hòn Thị) từ khi UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu dừng khai thác khoáng sản đất đá làm vật liệu xây dựng trước thời hạn cho phép, xong chuyển đổi sang việc đầu tư, xây dựng khu đô thị và hạ cốt nền để phục vụ tạo mặt bằng cho dự án đến khi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, công an tỉnh cho rằng Công ty này có dấu hiệu “vi phạm về khai thác khoáng sản”.

Trong khi cũng ở thời điểm này, rất nhiều doanh nghiệp ồ ạt xẻ núi, phá rừng lại không hề bị sờ đến (?), thậm chí còn có hiện tượng được “cho qua” bởi một số cán bộ của sở ngành có chức năng quản lý. 

Cần có sự công bằng với các doanh nghiệp để tạo môi trường đầu tư tốt

Vì sao trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhiều Công ty có dấu hiệu “vi phạm khai thác tài nguyên khoáng sản” núp bóng dự án nhưng không bị xử lý? Theo Bảng tổng hợp về khai thác đất, đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác (danh sách do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cung cấp cho báo Kinh doanh và Pháp luật, đồng thời đính kèm báo cáo số 3050/STNMT-KS ngày 16/07/2018 gửi Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa) thì tại thành phố Nha Trang chỉ có có duy nhất Công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty CPQL và XDĐB Khánh Hòa) được phép khai thác khoáng sản làm VLXD tại mỏ đá Đắc Lộc, thuộc xã Vĩnh Phương.

Tình trạng khai thác khoáng sản tràn lan trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tuy nhiên tại khu vực núi Chín Khúc cũng thuộc thành phố Nha Trang lại có tới hơn 7 dự án đang xé núi, phá rừng và khai thác khoáng sản với tên gọi là khai thác tận thu nhưng không hề có sự can thiệp nào của cơ quan chức năng (?).

Thực tế khảo sát hiện trạng của nhóm phóng viên cho thấy toàn bộ khu vực núi này đã bị đào bới, san ủi và băm nát từ nhiều năm nay. Từ dưới chân núi lên đến đỉnh hình thành nhiều con đường lớn, nhiều đoạn đã được bê tông hóa kiên cố và mọc lên các công trình giống như đài quan sát để kiểm soát người lạ xâm nhập vào khu vực này.

Trao đổi ngắn với ông Trần Minh Hải - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, Phóng viên đề nghị được cung cấp Giấy chứng nhận đầu tư của các dự án đang được thực hiện trên khu vực núi Chín Khúc. Tuy nhiên ông Hải từ chối vì lý do: “Giám đốc Sở yêu cầu không được cung cấp”. Vậy không biết có gì bí ẩn đến mức không thể cung cấp thông tin cho phóng viên? Phải chăng tốc độ phát triển tại Khánh Hòa quá nhanh nên thiếu thiếu định chế, chưa công bằng dẫn đến việc không minh bạch về thông tin?

Một khu vực núi nữa thuộc xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang cũng đã bị cào xé nham nhở đó là núi Hòn Rớ. Theo thông tin mà phóng viên có được thì tại khu vực núi này đã có vài Giấy chứng nhận đầu tư được cấp, điển hình như Khu biệt thự sinh thái Hòn Rớ. Các dự án này được UBND tỉnh cho phép khai thác tận thu khoáng sản tạo mặt bằng xây dựng dự án nhưng Phòng khoáng sản của Sở Tài nguyên và Môi trường đều gần như không hướng dẫn cho doanh nghiệp làm các thủ tục liên quan đến xin cấp phép khai thác khoáng sản tận thu. Đây phải chăng là lý do mà ông Nguyễn Thanh Minh - Lãnh đạo Phòng Khoáng sản luôn tìm cách né tránh tiếp xúc, giải đáp thắc mắc của phóng viên liên quan đến hoạt động chuyên môn này?

Những phản ánh của báo chí trong thời gian vừa qua tình trạng nhập nhèm giấy phép khai thác khoáng sản, buông lỏng quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn thành phố Nha Trang nói riêng và toàn tỉnh Khánh Hòa nói chung trên tinh thần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cũng như phản biện xã hội về tình trạng lợi dụng, tự ý khai thác hoặc việc tạo kẽ hở trong quản lý nhà nước bằng các văn bản, quyết định và việc hướng dẫn thực hiện không đến đầu, đến cuối.

Nhưng chưa thấy Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc, xem xét và có biện pháp xử lý để tạo sự công bằng xã hội mà chỉ duy nhất nhằm vào Công ty Hòn Thị với những căn cứ pháp lý được cho là chưa thuyết phục (Theo ý của luật sư bảo vệ lãnh đạo Công ty Hòn Thị)?

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định cho một số dự án được triển khai không phù hợp với Đồ án điều chỉnh chung phát triển mở rộng thành phố Nha Trang đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã khiến các khu vực thuộc quy hoạch mở rộng bị băm nát.

Những doanh nghiệp luôn chấp hành các quy định pháp luật và tuân thủ hướng dẫn của các Sở ngành thì luôn bị làm khó bởi những cơ chế do chính những Sở, ngành này đặt ra. Đó là còn chưa kể đến sự tư vấn thiếu trách nhiệm, chuyên môn của các lãnh đạo Phòng, ban thuộc các Sở. Trong khi đó, các doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động khai thác có dấu hiệu về thủ tục chưa minh bạch, trá hình dưới vai trò một dự án khác lại luôn được ưu ái, cho qua.

Việc khai thác tài nguyên khoáng sản ồ ạt, không theo quy định và núp bóng các dự án xây dựng bất động sản sẽ là hiểm họa đối với người dân sinh sống xung quanh bởi theo phân tích của một kiến trúc sư (xin không đăng tên) thì: “Nha Trang như một thung lũng, xung quanh được bao bọc bởi các dãy núi cao, mặt trước hướng ra biển. Việc xẻ núi, phá rừng không theo quy hoạch, không được khảo sát kỹ lưỡng sẽ khiến nền địa chất đất yếu, sự sạt lở núi sẽ xảy ra. Vụ sạt lở núi hồi cuối năm 2018 khiến hàng chục người mất mạng là một minh chứng cho việc quy hoạch thành phố đang bị phá vỡ nhưng có vẻ như chưa đủ sức nặng để cảnh tỉnh giới chức sắc tỉnh Khánh Hòa. Vì thế cho nên tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản dưới dạng khai thác tận thu ở các dự án xây dựng bất động sản vẫn được diễn ra, có điều doanh nghiệp hoạt động tinh vi hơn mà thôi.”

Mặc dù hoạt động khai thác khoáng sản tận thu đang diễn ra rất phổ biến trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhưng rất kỳ lạ là Sở Tài nguyên và Môi trường lại không hề hướng dẫn doanh nghiệp làm các thủ tục pháp lý để được cấp Giấy phép khai thác tận thu một cách đàng hoàng khiến cho các doanh nghiệp này luôn ở trong tình trạng sai phạm nếu bị các cơ quan có thẩm quyền “sờ” tới.

Đơn cử như Công ty Hòn Thị, mặc dù được UBND tỉnh cho phép khai thác tận thu đất, đá làm vật liệu xây dựng việc hạ cốt nền Khu đô thị Hòn Thị nhưng Công ty này lại không hề được Phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn làm sao cho việc khai thác tận thu này được hoạt động hợp pháp, dẫn đến việc Công ty này như “cá nằm trên thớt” mặc dù luôn tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn về thủ tục của Sở này.

Cũng chính vì vậy mà ngay cả khi việc các cá nhân trong Ban lãnh đạo Công ty bị khởi tố hình sự với hành vi khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép thì trách nhiệm hình sự của những cán bộ, lãnh đạo đã hướng dẫn thủ tục cho Công ty vẫn không bị xem xét đến cũng là việc mà dư luận đang quan tâm và cho rằng đây là một sự việc thiếu công bằng (?!).

Xét một cách toàn diện thì việc cấp Giấy phép khai thác khoáng sản tận thu cho Công ty Hòn Thị là một điều hết sức dễ dàng bởi lẽ Công ty là đang là Công ty hoạt động khai thác khoáng sản. Vậy tại sao lại không được hướng dẫn thực hiện đúng luật và bị định hướng theo cách bị cho là vi phạm pháp luật? Liệu Công ty Hòn Thị có được coi là nạn nhân của Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Khoáng sản, Chi cục Quản lý đất đai hay không?

Qua tìm hiểu về các dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã được UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư, cho phép khai thác với thời hạn dài hàng chục năm. Nhưng những hợp đồng thuê đất của các dư án này lại chỉ được ký năm một?! Vậy đây có phải là việc cố tình tạo kẽ hở để các doanh nghiệp được cấp chứng nhận đầu tư, được khai thác tận thu chuyển giao cho các đơn vị khác khai thác tài nguyên năm một không? Vấn đề này chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ và phản ánh tới bạn đọc.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT