Mấy ngày nay, anh Trần Văn Sáng (34 tuổi, ngụ Phú Quốc, Kiên Giang) đã tiếp tục gửi đơn và đi gõ cửa các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc và các cơ quan báo chí, để kêu cứu về việc bị một nhóm người xông vào nhà, dọn đồ đạc trong nhà, đuổi anh và vợ con ra khỏi căn villa đang thuê hợp pháp tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc.

Ngày 10/9/2018, ông KUESTER ERHARD và bà Vũ Thị Hương tiếp tục ký hợp đồng cho anh Trần Văn Sáng thuê căn villa với giá 10 triệu đồng/tháng, thời gian thuê là 2 năm.

Trước đó, vào tháng 4/2017, anh Sáng thuê căn villa của bà Vũ Thị Hương, ở quận Long Biên, TP Hà Nội và ông KUESTER ERHARD (quốc tịch Đức) là chủ cũ và ông Bùi Văn Thảo ở quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội là chủ mới để gia đình kinh doanh nhà nghỉ và ở. Thuê được 10 ngày thì ông Bùi Minh Tuấn (55 tuổi, ngụ Q. Đống Đa, Hà Nội) từng làm Giám đốc Công ty M.E từ 30/6/2014 nhưng đến tháng 11/2017 thì Giám đốc công ty này là ông Trần Gia Thế và ông Bùi Văn Công, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Quân (từng xây dựng các villa mà anh Sáng đang thuê) đến ngăn chặn với lý do tài sản đang tranh chấp.

Năm 2018, vợ chồng bà Hương bán tài sản ở Phú Quốc cho ông Bùi Văn Thảo. Dù hợp đồng thuê tài sản của anh Sáng với chủ cũ có giá trị đến ngày 10/9/2020 mới hết hạn, nhưng anh Sáng thận trọng ký tiếp hợp đồng với chủ mới là ông Thảo, để thuê căn villa vào ngày 1/4/2019 (giá 25 triệu đồng/tháng, thời hạn 1 năm).

“Đang sống yên ổn và hợp tác tốt với bạn để kinh doanh nhà nghỉ thì ngày 8/4/2019, có nhóm khoảng 10 người đến đe dọa gia đình tôi rồi đẩy đồ đạc chuyển ra ngoài mà không có một văn bản chấp thuận nào của cơ quan chức năng. Tôi có báo cho công an xã nhưng lực lượng làm nhiệm vụ xuất hiện mà không ngăn cản”, anh Sáng bức xúc cho biết.

Trao đổi với PV, ông Mai Văn Huỳnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết: “Bây giờ phải có báo cáo kết quả bên công an mới biết được, vì chưa biết ai đúng ai sai. Trước đây là hợp đồng dân sự tranh chấp gì không biết mà giờ nói tới nói lui chưa rõ. Hôm đó tôi đi học, không có ở nhà mà công an cũng chưa báo cáo và sẽ cho xã đến xem coi sao”. Nhưng đến nay, chưa có bất kỳ một cán bộ xã Dương Tơ nào đến thăm hỏi chuyện ăn ở của gia đình anh Sáng.

Làm việc với anh Sáng, chúng tôi được anh Sáng cung cấp cho 2 bản hợp đồng thuê nhà đối với chủ cũ là bà Vũ Thị Thu Hương và chủ mới ông Bùi Văn Thảo nhưng phía Công an huyện Phú Quốc cho rằng anh Sáng chỉ thuê đất. Cụ thể là ngày 9/5, khi PV đến làm việc thì Đại tá Lê Văn Mót - Trưởng Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết: "Vụ việc này cơ quan điều tra đang làm, khi nào có kết luận mới biết có hình sự hay không có hình sự, có khởi tố hay không khởi tố".

Khi PV đặt vấn đề anh Sáng nói mình thuê nhà (?) thì Đại tá Lê Văn Mót cho rằng, anh Sáng chỉ thuê đất thôi chứ không thuê nhà: "Nhà này của người ta xây 4-5 tỷ bạc lên đó, chủ nhà lên ở nhà của người ta. Đất là của nó (anh Sáng - PV) còn nhà của người ta. Nó chỉ thuê đất của người ta thôi chứ có nhà đâu. Chính quyền đã có hòa giải rồi, nó ký biên bản tại xã giao nhà cho người ta nhưng tới thời hạn không giao. Người ta đến yêu cầu ra thôi, có ai lấy đồ nó quăng ra ngoài đường mà nó nói kiểu đó. Anh không hợp tác, không thực hiện lời hứa cam kết của anh với chính quyền. Còn chuyện có truy tố hay không ở đây chúng tôi đang làm".

Các con anh Sáng co ro trong chiếc chăn khi gió lùa lạnh buốt khi ngủ àn trời chiếu đất, còn mưa thì dùng bạc che trên nóc chiếc giường ngủ để tránh dột nước mưa.

PV tiếp tục đặt vấn đề bên kia (ông Công, ông Tuấn) đâu có quyền dọn đồ đạc của ánh Sáng? Đại tá Mót nói: "Đúng. Nếu bên kia có quyền thì chúng tôi đâu làm làm chi. Nó có làm vụ đó, nó có dấu hiệu đó. Còn làm tới mức độ nào thì chúng tôi đang điều tra, cần có thời gian. Bên kia lấy lại nhà nó không còn chỗ ở thì đi chỗ khác ở rồi khiếu kiện, có gì đâu. Mình thấy cái đó chưa đúng thì mình khiếu kiện. Còn chuyện ăn ở ở đâu là chuyện của mình. Mình ở ngoài đường là chuyện của mình chứ"…

Ông Mót cho rằng: "Nếu như nó (anh Sáng) lắng nghe thì mày (anh Sáng) cũng có cái dở là mày chỉ thuê đất, ghi rõ ràng như ban ngày chứ không liên quan gì tài sản trên đất. Tài sản đó thuộc quyền của người khác".

PV thắc mắc sao kỳ vậy, ai mà chỉ thuê đất mà không thuê nhà để làm gì? Đại tá Mót nói: “Bởi nó ngộ vậy đó. Nếu không hiểu, không nghiên cứu kỹ văn bản là rơi bẫy người ta luôn. Nó không thuê tài sản gắn liền với đất. Vậy thì nó đào cái hầm chui vào đất ở”.  

Còn theo anh Sáng cho biết thêm: "Tôi có làm hợp đồng thuê nhà với chủ cũ và chủ mới, ông Mót nói tôi chỉ thuê đất là không đúng. Ai đời từ xưa nay tài sản luôn gắn liền trên đất thì việc thuê nhà trên đất là đúng thì mình sử dụng chứ tôi đâu có thuê đất không đâu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến đọc giả. 

Vĩnh Kiên