Tiếp tục thông tin sau bài viết "Kỳ án ở Việt Yên, Bắc Giang: Kẻ "rạch mặt la làng" đứng ngoài vòng pháp luật?"  và bài viết "Kỳ án ở Việt Yên, Bắc Giang: Những dấu hiệu bất thường cần phải được làm rõ"... đang được dư luận đặc biệt quan tâm, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin mới nhất để bạn đọc được rõ hơn về bản chất của vụ việc. 

Phiên xử ngày 10/10/2019

Bỏ lọt tội phạm?

Theo ghi nhận của PV, sau phiên xét xử lần thứ hai 8/10/2019, HĐXX tòa án nhân dân huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang dự định tuyên án vào ngày 10/10/2019, nhưng tại phiên xử này HĐXX bất ngờ tuyên bố quay trở lại phần xét hỏi:

Hội đồng xét xử công bố các bút lục 148, 149, 150, 151 thể hiện anh Thịnh và chị Thành (vợ anh Thịnh) là người giao nộp 2 đĩa CD-R, nhưng anh Thịnh khẳng định đây là 2 đĩa CD- R do điều tra viên mang lên nhà đưa cho anh Thịnh chứ không phải anh Thịnh giao nộp như nội dung Kết luận điều tra.

Sau phần trả lời của anh Thịnh, vị đại diện VKS hỏi các câu hỏi mang tính quy trách nhiệm cho điều tra viên và cán bộ điều tra: Điều tra viên hay cán bộ điều tra đưa đĩa CD-R cho anh Thịnh?

Quanh nội dung này, luật sư Phạm Tiến Quyển đặt nghi vấn: “Điều lạ ở chỗ, bản thân kiểm sát viên là người trực tiếp kiểm sát việc điều tra, vị này có trách nhiệm phải biết và buộc phải biết việc thu giữ những vật chứng gì liên quan đến vụ án. Hơn nữa, theo lời khai của bà Bùi Thị Thuận (mẹ anh Thịnh) tại bút lục 384 thì từ đầu tháng 5/2018 – thời điểm khám nghiệm hiện trường, sau đó bút lục 386 thể hiện nộp hai con dao nhọn vào ngày 9/10/2018 – tức là sau thời điểm khám nghiệm hiện trường là 5 tháng, hình thành sau khi điều tra viên đã  đưa đĩa CD-R cho anh Thịnh, điều này nhằm hô biến việc đánh tráo ổ cứng ghi dữ liệu camera do bà Bùi Thị Thuận giao nộp?”.

Trước thông tin thẩm tra tại phiên tòa, ông Phạm Tiến Quyển – luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Văn Quân một lần nữa kiến nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của kiểm sát viên và khởi tố điều tra viên về hành vi làm sai lệch hồ sơ, đánh tráo vật chứng vụ án, có thể dẫn đến oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Ba phiên xử chưa hồi kết       

Sau khi HĐXX công bố nội dung video, vị luật sư bào chữa cho Đỗ Văn Quân hỏi Lưu Tuấn Anh, Lưu Văn Thưởng xem ai đánh Quân trước. Lưu Văn Thưởng khai nhận đánh Quân vào vùng từ vai lên đầu và Lưu Tuấn Anh đánh Quân vào vùng mặt. Còn Độ dồn đánh Quân vào trong ki - ốt của gia đình anh Thịnh. Chính Thưởng thừa nhận đánh phủ đầu anh Quân khi anh Quân không cầm bất cứ hung khí nào trên người. “Như vậy là Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cố ý bỏ lọt tội phạm nhóm người do Lưu Văn Thưởng dẫn đến?”, luật sư Phạm Tiến Quyển đặt câu hỏi.

Người dân bức xúc trước vụ án có những dấu hiệu bất thường

Tại phiên xử ngày 10/10/2019, HĐXX cũng nhiều lần trì hoãn không công bố nội dung ghi hình có âm thanh tại trại tạm giam công an tỉnh Bắc Giang. Buổi làm việc được ghi hình có kiểm sát viên, điều tra viên, luật sư của bị can, bị can. Cả bị cáo Đỗ Văn Quân và vị luật sư bào chữa đều cho rằng điều tra viên và kiểm sát viên có hành vi dụ cung, mớm cung đối với Đỗ Văn Quân tại giai đoạn điều tra.

Theo lời khai của Đỗ Văn Quân tại phiên tòa, trong quá trình giải quyết vụ án, kiểm sát viên đã sao chép trái phép nội dung video tối 2/5/2018, lưu trữ vào điện thoại cá nhân và dùng video này để ép cung Quân tại phòng làm việc của đội điều tra tổng hợp công an huyện Việt Yên.

Ngay từ những phút đầu giờ chiều 10/10/2019, HĐXX bất ngờ tuyên bố ngừng phiên tòa và ấn định phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 16/10/2019, gây phản ứng dữ dội cho những người dân tham dự phiên tòa. Người dân cho rằng, đây là cách điều hành khó hiểu, gây sự hoài nghi rất lớn về tính khách quan của của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Việt Yên trong quá trình giải quyết vụ án.

Nhóm PV sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVĐT