Thời gian qua, toà soạn nhận được nhiều phản ánh về việc kiến trúc Khu đô thị (KĐT) Dương Nội đang bị phá hỏng, lệch chuẩn so với thiết kế ban đầu.

Tìm hiều được biết, ngày 23/11/2007, UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội) có quyết định chấp thuận hồ sơ đề xuất đầu tư Dự án đường trục phát triển phía Bắc thành phố Hà Đông (nối liền với đường Lê Văn Lương kéo dài của thành phố Hà Nội) và Dự án phụ trợ KĐT mới Dương Nội theo hình thức hợp đồng BT của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Nam Cường.

Trong đó, Dự án KĐT mới Dương Nội có khai toán tổng mức đầu tư lên tới 7.642 tỷ đồng, với tổng diện tích 197ha. Ngày 26/12/2007, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định 2568/QĐ – UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KĐT mới Dương Nội.

Đến ngày 7/1/2008, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định cho phép đầu tư xây dựng KĐT Dương Nội. Tiếp đó, ngày 18/1/2008, tỉnh Hà Tây có quyết định thu hồi 1,654 triệu m2 đất trên địa bàn các xã Văn Khê, Dương Nội, Yên Nghĩa, Tp. Hà Đông giao cho Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Nam Cường để xây dựng KĐT mới Dương Nội (giai đoạn 1).

Đồng thời, đến ngày 21/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây ra Quyết định số 1955/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KĐT mới Dương Nội. Theo đó, quy mô dự án được điều chỉnh từ 197,3524ha tăng lên 203,844ha (tăng gần 6,5ha); dân số dự kiến từ 1,5 - 3 vạn điều chỉnh còn 2,68 vạn người; Tiêu chuẩn đất ở (đất nhà vườn) vẫn giữ nguyên từ 200 - 300 m2/hộ.

Đặc biệt, trong bảng tổng hợp quy hoạch sử dụng đất chi tiết điều chỉnh nói rất rõ: Diện tích từng lô đất, số lô, diện tích xây dựng, mật độ xây dựng và số hộ ở/lô đất và trên từng phân khu.

Cụ thể, tại phần 5.1 đất ở thấp tầng thể hiện, diện tích đất ở thấp tầng là 596.608m2 (chia làm 22 phân khu, trong đó 21 phân khu nhà vườn, 1 phân khu thương mại), diện tích xây dựng 382.344 m2, số hộ là 2.797 hộ. Như vậy, trung bình mỗi hộ ở tại đây có điện tích khoảng 213m2/hộ, đúng với tiêu chuẩn đất ở theo tỷ lệ 1/500.

Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 là vậy, nhưng trong các Công văn số 317a/CV-NCHN ngày 26/12/2011; 72/CV-NC ngày 27/3/2012 và số 119/CV-NC ngày 18/5/2012 của Tập đoàn Nam Cường gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến thiết kế cơ sở công trình nhà ở thấp tầng liền kề phân khu U và biệt thự song lập phân khu A, B, C D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, P, Q, R, S, T, V, X, Y tại KĐT Dương Nội, kèm theo hồ sơ thiết kế cơ sở công trình. Trong đó, theo mẫu thiết kế biệt thự song lập, khu A, Lô M và Lô L với tổng diện tích 200 m2 có mật độ xây dựng 55% với tổng chiều cao là 3 tầng.

Được quảng cáo với nhiều hấp dẫn với không gian sống lý tưởng với nhiều tiện ích tiêu chuẩn 5 sao đồng bộ, tuy nhiên tại đây đang xuất hiện nhiều công trình thay đổi thiết kế ban đầu, gây ảnh hưởng lớn đến cảnh quan, phá vỡ quy hoạch chung của toàn bộ dự án.

Cụ thể, theo phản ánh, các khu nhà vườn, biệt thự và liền kề tại đây được xây dựng thô rồi rao bán, được xây dựng theo một mẫu thiết kế giống nhau về hình thức, chiều cao, tỷ lệ diện tích, tạo thành một quy hoạch có cấu trúc đẹp và hoàn chỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế theo quan sát có nhiều chủ công trình đang tự ý thay đổi thiết kế ban đầu, đặc biệt là “vô tư” xây dựng thêm tầng so với thiết kế chung của các công trình xung quanh.

Công trình Lô 12, L11 - L20.

Cụ thể, tại công trình Lô 12, L11 - L20, đang được tiến hành xây dựng với chiều cao là 4 tầng 1 hầm, phần áp mái được dựng cột bê tông kiên cố, xây tường bao kín thành một phòng ở. Hiện tại công trình này đã được xây dựng xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện.

Công trình Lô 13, L01 - L10.

Công trình nằm trên tuyến đường An Phú, Lô 13, L01 – L10, công trình đang được xây dựng với chiều cao 4 tầng, phần tum đang được chủ đầu tư quây bạt kín xung quanh để xây dựng thêm. Công trình đang trong quá trình trát hoàn thiện, nếu như đúng theo thiết kế thì công trình này đang có dấu hiệu thừa 1 tầng và phần tum đang được xây dựng thêm.

Công trình nằm trên tuyến đường Trường Phúc cũng có dấu hiệu cơi nới thêm.

Công trình nằm trên tuyến đường Trường Phúc cũng có dấu hiệu cơi nới thêm, khi công trình này cũng đang được xây dựng với chiều cao 3 tầng, phần áp mái được xây dựng thêm 1 tầng tum.

Công trình Lô L08 - L24, khu A KĐT Dương Nội.

Công trình Lô L08 - L24, khu A KĐT Dương Nội đang có dấu hiệu cơi nới, biến đổi công năng phần tum thành phòng.

Công trình Lô L11, L09 - L01.

Công trình Lô L11, L09 - L01, căn biệt thự tại đây được chủ sở hữu xây dựng với chiều cao 4 tầng, trong đó phần áp mái được thay đổi biến đổi thành tầng.

Những công trình trên đều thể hiện dấu hiệu bất thường, có nguy cơ phá vỡ kiến trúc của Khu đô thị Dương Nội. Chia sẻ với PV, một người mua nhà ở đây cho biết, việc xây dựng này không chỉ khiến cho kiến trúc chung của toàn bộ dãy biệt thự song lập bị ảnh hưởng mà còn gây đứt mạch kiến trúc, làm xấu không gian tổng thể của Khu đô thị Dương Nội.

Một số công trình khác cũng có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch chung của KĐT Dương Nội.

Việc xây dựng sai thiết kế quy hoạch ban đầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế quy hoạch chung. Điều này đã được các chuyên gia, luật sư khẳng định là hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng, trái quy định về quy hoạch đô thị, ảnh hưởng chất lượng môi trường sống.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Ai sẽ là người đứng ra xử lý những sai phạm trên? Trách nhiệm của chủ đầu tư và chính quyền địa phương ở đâu khi để xảy ra những sai phạm như vậy?

Đề nghị UBND TP.Hà Nội, UBND quận Hà Đông cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm những tình trạng vi phạm trên. 

Đình Châu