Thực mục sở thị, chúng tôi tìm đến địa chỉ mà người dân phản ánh, hiện tại công trình đang thi công lên 8,5 tầng, vượt trội so với các công trình liền kề, xung quanh. Khu phố trên được cho là đất vàng của phường Phú Đô, giá trị có thể lên tới hơn 100 triệu/m2, giao thương thuận lợi, cũng chính vì thế những ngôi nhà mặt tiền có giá trị rất lớn. Với vị trí đắc địa hứa hẹn đây sẽ là một trung tâm thương mại mini hoặc khu nhà văn phòng cho các công ty thuê, đem lại cho chủ đầu tư nhiều lợi thế về kinh tế. Mặc dù nằm trên mặt đường lớn và cách trụ sở UBND phường không xa nhưng không hiểu sao mọi hoạt động xây dựng vẫn diễn ra nhiều ngày mà không bị kiểm tra, xử phạt xử lý.

Các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng được cho là nhà ông Quảng?

Tiếp xúc với các hộ dân xung quanh và được mọi người cho biết, cũng có một vài lần đoàn cán bộ quản lý xây dựng trật tự đô thị phường xuống kiểm tra xong rồi lại ra về. Cử tri cũng ý kiến lên phường nhưng chẳng ăn thua. Đây là khu vực được quy hoạch xây dựng nhà ở là 6 tầng. Nhưng không hiểu sao lại thấy xuất hiện công trình to như vậy. 

Bác Đ. bán hàng gần cổng Trường Tiểu học Phú Đô cho biết: "Năm ngoái nhà bác có ý định sửa nhà, vì lâu ngày mái tầng hai dột hết không có điều kiện xây lại, ra phường xin phép để nâng cao và mở rộng tum tạo một phòng nho nhỏ cho các con có chỗ ngủ nghỉ nhưng thanh tra xây dựng và chính quyền nhất quyết không đồng ý, gây khó. Ngôi nhà ông Quảng xây dựng và đi vào hoàn thiện một thời gian dài nhưng không có lưới che chắn, các cháu học sinh đi học về rất nguy hiểm, ngộ nhỡ xảy ra chuyện gì thì khổ cho các cháu. Hơn nữa ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đô thị".

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ và thông tin tới ông Hưng, Phó Chủ tịch phường phụ trách Kinh tế - Đô thị và xin lịch làm việc. Nhưng ông xin khất và hẹn phóng viên sau vì bận nhiều lý do khác nhau, như mới đầu năm hoặc để sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... Sau nhiều nỗ lực, chúng tôi vẫn chưa thể tiếp cận được những người đứng đầu chính quyền phường, cũng như chưa có những thông tin chính thức từ phía chính quyền sở tại.

Dư luận đặt câu hỏi: Liệu có “lợi ích nhóm” trong hoạt động xây dựng công trình trên hay không mà tại sao khi có ý kiến của cử tri và ngôn luận, chính quyền luôn tìm cách né tránh? Công trình trên là của những ai mà được ưu tiên, đặc cách như thế? Câu hỏi trên xin gửi tới chính quyền quận Nam Từ Liêm và các cơ quan hữu quan.

Tám tháng đầu năm 2018, Hà Nội có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường, xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập, chính bởi lẽ đó mà nhiều khu đô thị được quy hoạch rất đẹp nhưng lại bị băm nát bởi những vi phạm TTXD làm xấu đi bộ mặt đô thị. Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng. 

Báo đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm sớm có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm công trình có dấu hiệu vi phạm nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV