Tuy nhiên thông tin ban đầu từ cơ quan quản lí lĩnh vực này của Việt Nam cho biết, nếu tổ chức sơ tuyển tại Việt Nam, BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam phải xin phép. Song tới thời điểm này, cơ quan quản lí chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép sơ tuyển cho cuộc thi này tại Việt Nam.

Poster cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2019.

Cuộc thi Hoa hậu Đại dương đã được tổ chức tại Việt Nam hai lần vào các năm 2014 và 2017 nhưng vướng nhiều tai tiếng. Đặc biệt là cuộc thi năm 2017 với sự đăng quang ngôi vị hoa hậu của Lê Âu Ngân Anh, Cục Nghệ thuật biểu diễn sau đó đã yêu cầu BTC cuộc thi thu hồi danh hiệu hoa hậu của người đẹp này vì các vi phạm. Thế nhưng, đơn vị tổ chức cuộc thi là Cty Võ Việt Chung International đã không chấp hành yêu cầu thu hồi cho dù đã nộp phạt 4 triệu đồng về vi phạm hành chính.

Đang có nhiều ý kiến cho rằng có lẽ vì vụ “kháng lệnh” trên mà năm nay, cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam được chuyển sang tổ chức tại Mỹ để tránh khả năng không được tiếp tục cấp phép tổ chức tại Việt Nam. Tuy nhiên, cho dù tổ chức chung kết tại Mỹ thì cuộc thi vẫn tổ chức sơ tuyển tại Việt Nam, vẫn cần được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. Vấn đề này vẫn đang để ngỏ...

Chưa có cuộc thi hoa hậu nào tại Việt Nam lại có nhiều diễn biến “ngược đời” như cuộc thi Hoa hậu Đại dương. Năm 2017, khi sự lùm xùm trường hợp Lê Âu Ngân Anh đăng quang hoa hậu nổ ra, bất bình với kết quả này, hoa hậu đăng quang cuộc thi năm 2014 đã trả lại vương miện. Tiếp đó, Cty tổ chức bị xử phạt, và sau đó nữa hoa hậu vừa đăng quang lại bị cơ quan chức năng yêu cầu BTC thu hồi danh hiệu nhưng lại không được thực hiện.

Cuộc thi năm 2019 tiếp tục được tổ chức khi các tai tiếng từ cuộc thi năm 2017 vẫn chưa hoàn toàn rơi vào quên lãng. Bản thân Lê Âu Ngân Anh cũng là một người đẹp bất chấp khi vẫn quyết định tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018 (Miss Intercontinetal) tại Philippines dù không được Cục Nghệ thuật biểu diễn đồng ý cấp phép.

Từ trường hợp cuộc thi Hoa hậu Đại dương cho thấy các qui định quản lí về các cuộc thi sắc đẹp hiện nay đang trong tình trạng chặt thì quá chặt mà lỏng thì cũng quá lỏng.

Sự quá chặt điển hình nhất chính là việc qui định tất cả các trường hợp đi dự thi quốc tế đều phải xin phép cho dù nhiều cuộc trong số đó chỉ là những cuộc thi mang tính thương mại chứ không khẳng định gì được cho nhan sắc quốc gia.

Sự quá lỏng điển hình như trường hợp Cty Võ Việt Chung International “kháng lệnh” không thu hồi danh hiệu hoa hậu của Lê Âu Ngân Anh nhưng cơ quan quản lí cũng bó tay.

Theo Lao Động