Lòng tin bị lợi dụng

Do được người quen giới thiệu, từ tháng 4/2014, mỗi khi cần tiền, chị Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1977, có địa chỉ bản Mo 2, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, là giáo viên Trường Mầm non Huy Bắc, huyện Phù Yên) lại đến vay tiền của chị Lê Thị Hương Ly (khối 5, thị trấn Phù Yên, tỉnh Sơn La, là giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tường Hạ, huyện Phù Yên.

Bản án phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản có thể hiện việc chị Ly thỏa thuận lãi tháng và lãi ngày với chị Giang.

Do mỗi lần vay, rồi trả sòng phẳng nên chị Ly đã rất tin tưởng chị Hường, còn bảo chị Hường giới thiệu người quen đến để chị Ly cho vay tiền. Sự việc xảy ra bắt đầu từ cuối năm 2015. Do biết chị Hường được chị Ly rất tin tưởng trong việc vay, mượn tiền nên chị Đinh Thị Hương Giang (ở khối 14, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã nhờ chị Hường giới thiệu đến vay tiền của chị Ly.

Cũng từ lúc đó, việc vay, mượn tiền giữa chị Giang và chị Ly đã được thực hiện nhiều lần với nhau. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện các giao dịch vay tiền giữa chị Giang và chị Ly, đã xảy ra việc có chữ ký bảo lãnh của chị Hường tại 3 giấy vay tiền giữa chị Giang và chị Ly.

Cụ thể: Lần 1, ngày 22/12/2015, chị Ly cho chị Giang vay số tiền là 400.000.000 đồng (Bốn trăm triệu đồng), có chữ ký bảo lãnh của chị Hường; lần 2, ngày 27/12/2015, chị Ly cho chị Giang vay số tiền là 200.000.000 đồng (Hai trăm triệu đồng), có chữ ký bảo lãnh của chị Hường; lần 3, ngày 11/1/2016, chị Ly cho chị Giang và bà Khương (mẹ đẻ của chị Giang) vay số tiền là 600.000.000 đồng (Hai trăm triệu đồng), có chữ ký bảo lãnh của chị Hường.

Do chị Giang nợ nần quá nhiều, mất khả năng thanh toán nên chị Ly đã chuyển sang đòi tiền chị Hường theo các giấy vay giữa chị Giang và chị Ly, có chữ ký bảo lãnh của chị Hường. Do không hiểu tại sao mình phải trả tiền thay cho chị Giang nên chị Hường yêu cầu chị Ly giải thích. Khi được xem các giấy vay tiền có chữ ký bảo lãnh của mình, và nghe chị Ly giải thích rằng ký bảo lãnh cũng có nghĩa vụ như ký vay tiền thì chị Hường mới té ngửa, nói rằng khi đó chị Ly và chị Giang chỉ nói việc ký nhận như thế là để làm chứng. Ngoài ra chị cũng không biết số tiền đó chị Giang làm việc gì, không được cầm hoặc nhìn thấy đồng tiền nào từ chị Ly đưa cho chị Giang.

Do chị Giang không trả được số tiền nói trên nên chị Ly đã kiện ra tòa. Sau 4 lần xét xử: Lần 1, tại Bản án số 04/2017/DS-ST ngày 20/7/2017, Tòa án nhân dân huyện Phù Yên đã tuyên chị Hường phải thanh toán cho chị Ly tổng số tiền là 1.684.260.000 đồng (Một tỷ, sáu trăm tám tư triệu, hai trăm sáu mươi ngàn đồng); lần 2, tại Bản án số 03/2017/DS-PT ngày 15/11/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm lần 1 để xét xử lại; lần 3, tại Bản án số 03/DS-ST ngày 30/3/2018 của Tòa án nhân dân huyện Phù Yên đã tuyên chị Giang và bà Khương phải trả chị Ly số tiền 1.385.867.000 đồng (Một tỷ, ba trăm tám mươi lăm triệu, tám trăm sáu bảy ngàn đồng).

Khi bản án có hiệu lực pháp luật, chị Giang và bà Khương không thi hành được bản án thì chị Hường phải trả số tiền trên cho chị Ly; lần 4, tại Bản án số 27/2018/DS-PT của Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La ngày 13/8/2018 đã tuyên “Thời điểm chị Lê Thị Hương Ly có đơn yêu cầu thi hành án mà chị Đinh Thị Hương Giang và bà Nguyễn Thị Khương không có khả năng trả nợ cho chị Ly thì chị Nguyễn Thị Hường có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của người bảo lãnh trả cho chị Lê Thị Hương Ly tổng số tiền là 1.406.700.000 đồng (Một tỷ, bốn trăm linh sáu triệu, bảy trăm ngàn đồng).

Đại họa của chữ ký bảo lãnh

Từ khi nhận được bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La, gia đình chị Nguyễn Thị Hường đã lâm vào cảnh hoang mang tột độ. Hiện gia đình đang gặp nhiều khó khăn, tự dưng lại phải cõng thêm “quả bom tấn” với khoản nợ hơn một tỷ đồng khiến cuộc sống đã khó khăn, nay lại chồng chất khó khăn. Để tìm lời giải cho sự oan uổng của mình, chị Hường đã gõ cửa các cơ quan chức năng để nhờ sự giúp đỡ.

Theo sự trần tình của chị Nguyễn Thị Hường cùng với những tài liệu chị cung cấp, gia đình chị có uy tín và sống gương mẫu tại địa phương. Do là giáo viên mầm non, sống ở môi trường lành mạnh, luôn đầy ắp tình yêu thương giữa con người với con người với nhau nên chị rất tin người và ít hiểu biết về kiến thức pháp luật, đặc biệt là các qui định về việc vay mượn tiền. Tuy giữa ba người là chị Ly, chị Giang và chị Hường đều có những giao dịch về tiền qua lại với nhau, nhưng chị Hường luôn là người rất có uy tín.

Và cũng chính từ cái uy tín của chị mà chị đã trở thành nạn nhân của một sự hợp tác vay mượn có bảo lãnh. Theo những tài liệu chị Hường cho biết, tại thời điểm chị Giang đang vay chị Ly, thì chị Giang cũng đang có món nợ chị Hường là 800.000.000 đồng (theo giấy vay nợ ngày 12/8/2016), món nợ này chị Giang đã kéo dài, không trả đúng hẹn. Ngoài ra cũng trong khoảng thời gian này, chị Hường cũng được biết chị Giang nợ rất nhiều người mà không trả được.

Do vậy nếu chị hiểu rõ nghĩa vụ của việc phải trả tiền thay cho chị Giang khi đứng ra bảo lãnh thì chẳng nhẽ lại sẵn sàng hứng chịu một “cục nợ” nữa trong tương lai hay sao? Một điểm rất đáng lưu ý nữa là cũng trong khoảng thời gian này, chị Hường vẫn đang phải vay tiền của chị Ly nhưng chưa có tiền trả. Vậy thì tại sao chị lại còn đi bảo lãnh cho chị Giang để phải “ẵm” thêm cục nợ nữa vào thân làm gì.

Qua tham khảo ý kiến một số luật sự, việc một người ký bảo lãnh cần có đủ điều kiện như năng lực bảo lãnh, động cơ bảo lãnh, nhận thức pháp lý của việc bảo lãnh, nội dung ghi bảo lãnh phải rõ ràng... Và trong hoàn cảnh chị Hường ký bảo lãnh thì các yếu tố trên chưa được các cấp tòa án làm rõ.

Công an huyện Phù Yên thông báo chuyển đơn của chị Hường và 03 người khác đến Đội Điều tra tổng hợp để giải quyết.

Xung quanh vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản này, nhóm phóng viên đã về tận địa phương tìm hiểu thực tế và nắm bắt tình hình thì được biết có nhiều thông tin về chị Ly là người chuyên cho vay nặng lãi tại địa phương. Cụ thể, tại Bản án số 27/2018/DS-PT của Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La ngày 13/8/2018 có ghi “Về lãi suất vay giữa chị Giang và chị Ly thời gian đầu thỏa thuận 3%/tháng, được một thời gian sau thỏa thuận lại là 5%/ngày...”. Ngoài ra, đơn thư của các chị Cầm Thị Huệ, Nguyễn Thị Thanh Hoàn, Đinh Thị Ngoan, tất cả đều là giáo viên và cư trú ở huyện Phù Yên có trình báo tới cơ quan Công an huyện Phù Yên về hành vi cho vay nặng lãi của chị Ly đối với các chị từ nhiều năm nay.

Theo các chị, ban đầu cho vay với mức lãi suất từ 3% - 4%/tháng, sau một thời gian và bằng các thủ đoạn, kể cả khủng bố tinh thần bằng xã hội đen đã ép các chị phải vay với mức 5%/ngày, thu lợi bất chính rất nhiều tiền. Do đều là giáo viên, rất ngại bị tai tiếng với gia đình và xã hội nên các chị đã âm thầm chịu đựng hàng năm trời, phải vay mượn tiền của nhiều người trong gia đình, bạn bè... để trả lãi suất như trên cho chị Ly. Cũng bởi phải trả lãi cao như vậy đã làm cho cuộc sống của các chị rất khổ sở, căng thẳng, luôn phải quay quắt, xoay vần với những khoản nợ, từ đó chất lượng sống của gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Với một huyện thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La như Phù Yên thì một môi trường sống bình yên, người dân sống thật thà, tin tưởng, luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau là một đặc trưng nổi bật, được chính quyền và mọi người dân tích cực giữ gìn, vun đắp. Việc chị Hường phải trả tiền thay cho chị Giang bởi những khoản vay nặng lãi từ chị Ly qua những giấy vay tiền có bảo lãnh, đang gây hoang mang cho không ít người dân địa phương.

Điều đó đồng nghĩa với những tệ nạn xã hội, những kẻ xấu đang lợi dụng lòng tốt, sự nhẹ dạ, cả tin và thiếu hiểu biết pháp luật của người dân địa phương để trục lợi, từ đó dần dần phá vỡ cuộc sống bình yên của người dân Phù Yên.

Huy Thịnh và Nhóm PVĐT