Chúng tôi đã có bài viết phản ánh về Tòa nhà AX2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, theo đó, trong thời gian qua, nhiều căn hộ ở đây được chủ nhà mua theo diện nhà thu nhập thấp và được hưởng rất nhiều ưu đãi theo quy định của pháp luật do chính sách nhà ở mà Đảng và Nhà nước ta đề ra nhằm giúp đỡ những người có thu nhập thấp cũng có điều kiện mua nhà, nhưng họ đã không ở mà cho thuê hoặc bán kiếm lời tới nửa tỷ đồng cho một căn hộ.

Không những thế,  và đang vi phạm các qui định của Nhà nước về quản lý nhà chung cư.

Hình ảnh về căn hộ , tầng kỹ thuật đang cho thuê hoặc bán tại nhà AX2 Cầu Diễn .

Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Văn K cho biết: Tôi là người dân sinh sống tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, tôi thấy vô cùng bức xúc vì chứng kiến tại tòa nhà AX2 Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm có nhiều nhà được mua theo diện chính sách nhà ở cho người có thu nhập thấp, mà đại đa số họ là công nhân viên chức Nhà nước được hưởng lương và họ được mua với giá rất thấp so với giá thị trường, nhưng nhiều trường hợp họ lại không ở mà cho thuê hoặc bán kiếm lời khoảng 500 triệu đồng trên một căn hộ.

Như vậy, chứng tỏ họ không có nhu cầu ở, điều đó trái ngược lại với cam kết khi họ mua là đang không có nhà ở, phải đang đi thuê hoặc ở nhờ. Tôi thấy đây là một kẽ hở mà những kẻ có hành vi tham nhũng, tiêu cực đang lợi dụng để lách luật, tạo thành nhóm lợi ích, trong khi đó bao nhiêu người còn rất nghèo khổ đang không có nhà ở thực sự thì lại không được mua nhà theo diện nhà thu nhập thấp, rất nhiều người đang thừa nhà ở thậm chí có nhà cho thuê lại “tạo dựng hồ sơ cho hợp lệ” để được mua nhà sau đó bán để kiếm lời hoặc cho thuê. Thật là bất công, các cơ quan chức năng cần làm rõ và xử lý nghiêm minh theo qui định".

Ngày 02/4/2019, PV đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Thịnh - Tổ trưởng Tổ dân phố số 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Qua trao đổi, ông Thịnh cho biết, có tới khoảng 2/3 số căn hộ tại tòa nhà AX2 Cầu Diễn là đang cho thuê hoặc đã bán cho người khác. Ông cũng đã cung cấp cho PV chi tiết từng căn hộ của từng tầng trong tòa nhà AX2 Cầu Diễn đang được chính chủ sử dụng hay cho thuê hoặc đã bán, trong đó có một số căn hộ thì ông cũng chưa nắm chắc nên chưa cung cấp được cho PV (có số căn chi tiết, cụ thể)…

Căn cứ vào tài liệu, thông tin do Tổ trưởng dân phố cung cấp, PV đã có danh sách các căn hộ tại tòa nhà AX2 phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm đang được chủ nhân của nó cho thuê hoặc bán. Cụ thể là, các căn hộ có số phòng: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 208, 303, 309, 311, 401, 405, 406, 407, 408, 410, 504, 601, 608, 612, 702, 704, 705, 708, 710, 805, 807, 808, 812, 906, 1004, 1008, 1101, 1102, 1105, 1106, 1107.v.v...

Căn hộ số 410.

Để xác minh thông tin do bạn đọc phản ánh nhằm đảm bảo tính khách quan, đa chiều, PV đã nhiều lần trao đổi với chính quyền phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội nhưng đến nay vẫn không có câu trả lời thỏa đáng.

Sau nhiều lần đề nghị cung cấp thông tin về các trường hợp cho thuê, chuyển nhượng nhà (được “lách luật” dưới hình thức hợp đồng ủy quyền, v.v...) tại nhà AX2 Cầu Diễn nhưng ông Đức là Phó Công an phường Cầu Diễn phụ trách Cảnh sát khu vực vẫn “loanh quanh” né tránh và nói với PV là “đang cho Cảnh sát khu vực rà soát nhưng chưa xong” mặc dù đã nhiều tháng trôi qua.

Còn ông Dũng là Trưởng Công an phường Cầu Diễn, khi tiếp xúc với PV lại nói: “Sẽ cung cấp cho UBND phường để cung cấp cho báo chí nếu có yêu cầu”. Khi PV trao đổi đề nghị cung cấp thông tin về nội dung trên thì lãnh đạo UBND phường Cầu Diễn đã liên tục “đá quả bóng trách nhiệm cho nhau” giữa ông Thắng - Chủ tịch UBND phường và ông Thu - Phó Chủ tịch phường, kết quả là đến nay nội dung thông tin mà PV đề nghị cung cấp vẫn là “con số không”.

Vấn đề đặt ra ở đây là vì sao “quả bóng trách nhiệm” cứ đá đi đá lại cho nhau và cuối cùng là không ai chịu trách nhiệm. Phải chăng lãnh đạo chính quyền phường Cầu Diễn và Công an phường Cầu Diễn đang né tránh trách nhiệm hay đang lo sợ điều gì, liệu có bao che hay không, trong khi ông Tổ trưởng Tổ dân phố thì nắm rất chắc về tình hình ăn ở, nhân hộ khẩu, chủ sở hữu, chủ sử dụng các căn hộ trong tòa nhà thế mà Công an phường và chính quyền phường lại không nắm được (?!).

Theo quy định thì Công an phường phải có trách nhiệm nắm chắc các nhân hộ khẩu trong địa bàn phường và phải cập nhật thường xuyên, hàng ngày vào hệ thống dữ liệu dân cư, không để sót lọt, vì vậy chỉ vài cú click chuột là có thể biết được toàn bộ nhân hộ khẩu trong địa bàn, khu vực, tòa nhà cần biết.

Tại khoản 4, Điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 có qui định: “Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm….”.

Tại khoản 1, Điều 11 Quyết định số 34/2010/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 16/8/2010 có qui định đối với người mua (chủ sở hữu) nhà ở thu nhập thấp như sau:

“a) Thực hiện đầy đủ những cam kết trong hợp đồng mua nhà ở đã ký; chấp hành đầy đủ những quy định trong bản nội quy sử dụng nhà ở thu nhập thấp và các nghĩa vụ khác của người mua nhà ở theo qui định của pháp luật về nhà ở và pháp luật dân sự.

b) Không được cho thuê, cho thuê lại, thế chấp hoặc bán (chuyển nhượng) nhà ở trong thời hạn chưa trả hết tiền mua nhà (đối với trường hợp mua nhà trả chậm, trả dần).

c) Chỉ được phép thực hiện các giao dịch nhà ở thu nhập thấp (bán, cho thuê, cho thuê mua) sau khi trả hết tiền cho chủ đầu tư và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nhưng phải đảm bảo thời gian tối thiểu là 10 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà. Các giao dịch về nhà ở thu nhập thấp (sau thời gian 10 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà) qui định tại khoản này được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Với những gì đã và đang diễn ra liên quan đến những sai phạm trong quá trình kê khai gian dối, xét duyệt, mua nhà thu nhập thấp tại tòa nhà AX2 Cầu Diễn rồi cho thuê hoặc bán dưới các hình thức khác nhau cần phải được thanh tra, điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan, thu hồi tài sản mà các cá nhân, tổ chức đó thu lời bất chính để xung công quỹ Nhà nước. Trong đó có cả việc cho thuê trái phép tầng kỹ thuật thu lợi hàng trăm triệu đồng và những ai bao che, giúp sức cho những hành vi vi phạm pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu