Vừa qua, báo nhận được đơn kêu cứu của anh Hà Văn Tĩnh, Giám đốc Công ty Lập Huy, có địa chỉ lại Tân Xuân, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Anh Hà Văn Tĩnh bị đối tượng lạ mặt hành hung gây thương tích.

Trong đơn, anh Hà Văn Tĩnh có nêu: Khoảng 15h ngày 22/3/2019, khi anh và một số công nhân của công ty đang làm việc tại xưởng sản xuất máy, thì xuất hiện hai đối tượng lạ mặt, trong đó có một người tự xưng là Dũng Ốt đã có những lời lẽ đe dọa anh và nhóm công nhân, sau đó hai người này đã dùng bình nước thủy tinh để hành hung anh Tĩnh, khiến anh Tĩnh bị chấn thương phần đầu và chảy máu rất nhiều, gia đình đã đưa anh Tĩnh vào viện 198 để kiểm tra sức khỏe và khâu vết thương.

Kể lại sự việc với nhóm PV, chị Liên vợ anh Tĩnh không khỏi bàng hoàng: "Khi chị đang ngồi trong phòng làm việc bỗng nghe thấy tiếng động mạnh, là tiếng mảnh vỡ của bình thủy tinh, chị chạy ngay ra thì thấy chồng mình đầu đang be bét máu, thậm chí chị còn thấy hai đối tượng này vẫn tiếp tục lao vào đấm đá anh Tĩnh, đồng thời chúng dùng những lời lẽ thách thức đe dọa chị".

"Sau khi chúng rời đi, chị lập tức đưa anh Tĩnh vào bệnh viện Nam Thăng Long, để kiểm tra sức khỏe và khâu lại vết thương bị rách. Trong thời gian nằm tại bệnh viện Nam Thăng Long để theo dõi tình hình sức khỏe cho anh Tĩnh, chị đã bị nhiều đối tượng lạ mặt vào tận phòng bệnh của anh Tĩnh, có những lời thách thức đe dọa".

Quá sợ hãi, chị đã làm thủ tục cho anh Tĩnh chuyển sang bệnh viện 198 (Bộ công An) để đảm bảo việc khám chữa bệnh cho anh Tĩnh. Hiện tại, anh Tĩnh vẫn đang trong tình trạng sức khỏe rất yếu, có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn và lúc nhớ lúc quên…", chị Liên cho biết thêm.

Hiện tại, chị Liên đại diện gia đình viết đơn tố giác tội phạm, đơn đề nghị trưng cầu giám định thương tật và đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự (tội cố ý gây thương tích), gửi đến các cơ quan chức năng để phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.

Chị Liên cho biết: Hiện chị đã liên hệ với Công an phường Xuân Đỉnh và được biết Công an phường Xuân Đỉnh đã làm giấy triệu tập các đối tượng trên, nhưng các đối tượng không đến. Đồng thời ở dưới nhà xưởng sản xuất của Công ty, thường xuyên xuất hiện một số người lạ mặt, khiến cho công nhân của Công ty đang hết sức hoang mang, thậm chí một số công nhân còn sợ hãi quá mà xin nghỉ việc tạm thời. Chị đã cung cấp toàn bộ hình ảnh, video từ camera ghi lại cảnh hai đối tượng trên hành hung anh Tĩnh, cho cơ quan công an phường.

Để làm rõ nội dung đơn cầu cứu của anh Tĩnh, nhóm PV đã liên hệ với Công an phường Xuân Đỉnh để xác minh sự việc: Trao đổi với PV viên qua điện thoại, ông Toàn - Trưởng công an phường Xuân Đỉnh xác nhận có sự việc hành hung tại địa chỉ trên, đồng thời ông Toàn đang cho cán bộ khẩn trương điều tra và báo cáo lên công an Quận.

Qua nội dung trên, báo kính chuyển đến cơ quan công an, viện kiểm sát quận Bắc Từ Liêm, công an phường Xuân Đỉnh cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Hải Đăng