Theo phản ánh của người dân, chính quyền phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã lập hồ sơ đề nghị cấp trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân, sau đó họ đã làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà và đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đúng theo qui định của pháp luật. Nhưng khi người dân tiến hành xây dựng thì lại bị đình chỉ không cho xây dựng, gây thiệt hại cho các hộ dân.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng và thông báo về việc tạm đình chỉ thi công công trình tại phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Cụ thể, ngày 15/5/2019, một số người dân đã làm đơn tố giác và khiếu nại lên lãnh đạo quận Hoàng Mai và lãnh đạo phường Thịnh Liệt về một loạt sai phạm có liên quan đến việc UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, sau khi người dân có giấy phép xây dựng thì lại bị đình chỉ làm người dân vô cùng bức xúc. Trong đó có hộ của gia đình ông Lưu Ngọc Hải và ông Nguyễn Văn Bùi.

Để xác minh những thông tin do bạn đọc phản ánh, PV đã gặp ông Đức là Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt. Qua trao đổi, ông Đức cho biết, người dân có đơn kiện nhưng nay đã rút đơn rồi. Nhưng PV đề nghị cung cấp thông tin về việc rút đơn thì ông Đức lại từ chối cung cấp cho PV (?!). Khi được hỏi về sai phạm liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên thì ông Đức cho rằng, lỗi là do người đề xuất, còn cụ thể như thế nào thì không thể cung cấp cho báo chí được vì đây là vấn đề nội bộ (?!).

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn chủ trương đường lối “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và liên tục tiến hành cải cách hành chính, đặc biệt là cấp cơ sở nhằm mục tiêu là phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Trong đó, báo chí là một kênh thông tin đáng tin cậy và là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và người dân.

Tại khoản 1, Điều 38 Luật Báo chí năm 2016 có qui định: “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp. Việc cung cấp thông tin cho báo chí có thể bằng văn bản, trên trang thông tin điện tử tổng hợp, họp báo, trả lời phỏng vấn và các hình thức khác…”.

Về việc này, đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho tiến hành thanh tra làm rõ những sai phạm xảy ra liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đồng thời, xử lý nghiêm những cá nhân có liên quan và yêu cầu những cá nhân sai phạm phải bồi thường thiệt hại cho người dân (nếu có) liên quan đến việc đình chỉ xây dựng nhà nói trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu