Đơn phản ánh về việc 3 hộ trên có các thửa ruộng là 254, 255, 256 tờ bản đồ số 13 do UBND huyện Phong Châu (cũ) cấp ngày 05 tháng 06 năm 1997, tại khu Cù Rừng xã Xuân Huy (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) là đất 2 lúa sử dụng lâu dài làm đất nông nghiệp từ năm 1997 đến ngày 15/10/2013. Tuy nhiên, UBND xã Xuân Huy đã ngang nhiên lập tờ trình, hồ sơ trình UBND huyện Lâm Thao để cấp “sổ đỏ” cho ông Nguyễn Xuân Tuyết, ông Nguyễn Xuân Lập và ông Nguyễn Xuân Hưng vào đất lúa của 3 gia đình trên với số giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất “AM664001” số vào sổ H02373 ngày 28 tháng 03 năm 2008, thường trú tại Khu 3A xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, làm đất ở.

Đơn khiếu kiện của 3 hộ dân.

Ông Lập bà Liên sau khi đã có GCNQSD đất trong tay đã tự ý san lấp và xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Nhận thấy việc xây dựng trên đất nông nghiệp của 3 hộ dân mua đất là vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai, 3 hộ dân bị mất đất đã đồng loạt phản ánh sự việc trên tới UBND Xuân Huy, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lâm Thao & UBND Lâm Thao. Ngay sau đó, UBND xã Xuân Huy đã xuống lập biên bản, đình chỉ, tạm dừng công trình vi phạm đối với hộ Nguyễn Xuân Tuyết, ông Nguyễn Xuân Lập và ông Nguyễn Xuân Hưng. Tuy nhiên, hộ ông Nguyễn xuân Lập mua đất đã không chấp hành, mà còn vi phạm nghiêm trọng hơn bằng việc đổ đất, gạch đá để san lấp phần đất ruộng ngoài phạm vi cấp 150m2.

Cũng trong đơn thư kiến nghị gửi tới các cơ quan báo chí, 3 hộ dân mất đất cho biết, khi UBND xã Xuân Huy lập tờ trình, hồ sơ trình, UBND xã Xuân Huy đã không có văn bản căn cứ hướng dẫn của cấp trên để thu hồi đất của 3 gia đình trên mà tự ý kiến nghị UBND Lâm Thao cấp chồng chéo sổ đỏ. Cũng trong quá trình “bán đất chui” này, UBND xã Xuân Huy đã không thông báo bằng một văn bản, hay bằng miệng nào đến 3 hộ dân trên về việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng 3 thửa đất nông nghiệp trên.

Không thể để tình trạng bị mất đất nông nghiệp trắng trợn, 3 hộ dân đã đồng loạt làm đơn kiến nghị lên UBND huyện Lâm Thao, UBND tỉnh Phú Thọ và các cấp có thẩm quyền. Nhưng đến nay, sự việc vẫn bị “chìm xuồng” và chưa được giải quyết thỏa đáng, gây bức xúc cho 3 hộ dân nói riêng và quần chúng nhân dân xã Xuân Huy nói chung.

Để đảm bảo tính chất khách quan của vụ việc và làm sáng tỏ nội dung kiến nghị của 3 hộ dân, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Bảo - Chủ tịch UBND xã Xuân Huy và ông Lý Viết Hùng - Cán bộ địa chính xã Xuân Huy. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bảo - Chủ tịch UBND xã Xuân Huy cho biết, nội dung đơn kiến nghị của 3 hộ dân phản ánh đến báo chí là đúng sự thật.

Ông Bảo cũng cho biết thêm, việc cấp chồng chéo “sổ đỏ” là nguyên nhân chính của vụ việc, gây nên việc kiện cáo kéo dài. Trách nhiệm trong vấn đề này thuộc về người tiền nhiệm. Trong việc lập quy hoạch đền bù, UBND xã Xuân Huy đã làm chưa đúng theo pháp luật, việc không thông báo bằng văn bản đến 3 hộ dân về việc thu hồi 3 thửa đất trên là sai.

Về hướng giải quyết, xử lý vấn đề này, ông Bảo cho báo chí biết là thời gian tới nếu 3 hộ dân đồng ý, UBND xã Xuân Huy sẽ mời Hội đồng đền bù của huyện Lâm Thao về để thực hiện việc đền bù theo quy định mới, đồng thời sẽ vận động 3 hộ dân ông Nguyễn Xuân Tuyết, ông Nguyễn Xuân Lập và ông Nguyễn Xuân Hưng có biện pháp hỗ trợ, đền bù cho 3 hộ dân trên. Đồng thời, nếu 3 hộ trên có yêu cầu, UBND xã Xuân Huy sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật để cấp đất cho 3 hộ dân tại khu vực mới.

Về nội dung 3 hộ dân ông Nguyễn Xuân Tuyết, ông Nguyễn Xuân Lập và ông Nguyễn Xuân Hưng không chịu hợp tác, vẫn cố tình vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vị Chủ tịch xã Xuân Huy cho rằng, lý do 3 hộ trên đã có sổ đỏ từ năm 2008, nên không thể xử lý mạnh tay. Ông Lý Viết Hùng - Cán bộ địa chính xã Xuân Huy trình bày, do mới nhận nhiệm vụ được 1 tuần nên chưa nắm được nội dung vụ việc cụ thể, thời gian tới ông Hùng sẽ xem xét lại vụ việc và đề xuất tham mưu lên Chủ tịch UBND xã cách thức xử lý.

Tại Công văn Số 54/UBND-TNMT của Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lâm Thao gửi UBND xã Xuân Huy, do ông Lê Trọng Quảng - Phó Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lâm Thao ký ngày 27/12/2016, có nội dung: “Ngày 22/12/2016, Phòng Tài nguyên & Môi trường nhận được đơn của ông Nguyễn Phong Hải, bà Nguyễn Thị Nhiên và bà Nguyễn Thị Quyết, khu 2B, xã Xuân Huy, với nội dung: Đề nghị xem xét giải quyết ông Nguyễn Xuân Tuyết, công dân khu 3B, xã Xuân Huy, xây dựng công trình tại khu Cù Rừng trên các thửa đất nông nghiệp của 3 hộ. Sau khi xem xét, Phòng Tài nguyên & Môi trường đề nghị UBND xã Xuân Huy thực hiện các nội dung sau: Đình chỉ việc xây dựng công trình tại khu Cù Rừng, xã Xuân Huy đối với ông Nguyễn Xuân Tuyết, khu 3B, xã Xuân Huy. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc xây dựng công trình tại khu Cù Rừng của ông Nguyễn Xuân Tuyết, khu 3B, xã Xuân Huy báo cáo UBND huyện”. 

Tại Công văn Số 122/UBND-TNMT của UBND huyện Lâm Thao gửi UBND xã Xuân Huy, do ông Lê Đức Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao ký ngày 20/02/2017, có nội dung: Năm 2007, khi giao đất cho gia đình ông Nguyễn Xuân Lập tại thực địa, UBND xã Xuân Huy đã không giao đúng vị trí theo bản vẽ quy hoạch mà giao đất cho ông Lập từ giáp đất thổ cư, phần đất lúa chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng của các hộ ông Nguyễn Phong Hải, bà Nguyễn Thị Nhiên, bà Nguyễn Thị Quyết. Như vậy: Nội dung đơn kiến nghị của các hộ ông Nguyễn Phong Hải, bà Nguyễn Thị Nhiên, bà Nguyễn Thị Quyết là đúng.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Xuân Huy nghiêm túc rút kinh nghiệm về nội dung sai sót trên; thống nhất với các hộ dân biện pháp khắc phục, báo cáo UBND huyện trước ngày 15/3/2017.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm phóng viên/KD&PL