Ngày 24/10/2013, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ban hành Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, trong đó nêu rõ các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6m...

Trong khu phố cổ, có rất ít tuyến phố các công trình được phép cao 16-20m như Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật,...Ngoài ra, trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình.

Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, về chiều cao số tầng tại Trần Nhật Duật.

Thế nhưng, bất chấp các quy định, các quy chế quản lý trên, tại các tuyến phố, phường trên địa bàn phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm tình trạng xây dựng hàng loạt công trình nhà ở có dấu hiệu vi phạm TTXD, ảnh hưởng tới quy hoạch kiến trúc phố cổ.

Cụ thể, phản ánh đến toà soạn nhiều người dân sinh sống tại phường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) bức xúc cho biết, công trình xây dựng tại số 136 Trần Nhật Duật vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng khi xây dựng vượt tầng, nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị xử lý.

Công trình xây dựng số 136 Trần Nhật Duật có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng.

Nhận được phản ánh của người dân, PV đã đi khảo sát thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn đúng.

Tại công trình xây dựng số 136 Trần Nhật Duật, PV quan sát thấy công trình có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh và được che chắn vô cùng cẩn thận. Công trình được chủ đầu tư xây lên khoảng 6-7 tầng.

Ngoài ra, công trình còn có dấu hiệu vi phạm về mật độ xây dựng vì hiện tại công trình đang xây dựng hết diện tích đất mà theo quy định thì mật độ xây dựng ở đây chỉ được cho phép từ 60% -70%.

Công trình xây dựng số 136 Trần Nhật Duật xây vượt tầng và có dấu hiệu vi phạm mật độ xây dựng.

Trong quá trình thi công chủ đầu tư còn lấn chiếm gần hết vỉa hè của người đi bộ khi mà quây tôn chiếm trọn toàn bộ diện tích tầng 1, xe của công nhân thì để dưới xung quanh 2 bên đường đi. Mỗi khi có người đi qua khu vực này đều gặp khó khan, gây ách tắc giao thông.

Một người dân phường Lý Thái Tổ sống gần công trình này bức xúc cho biết: “Việc xây dựng trên địa bàn phố cổ phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, chúng tôi muốn xây dựng hay cải tạo nhà cửa đều phải xin phép các cơ quan chức năng, nếu chúng tôi chưa được cấp phép mà đã tự ý xây dựng thì đã có cán bộ phường đến ‘hỏi thăm’ rồi. Thế nhưng không hiểu sao công trình trên đang “đua” rất lớn về số tầng, chiều cao và mật độ cho phép lại không hề bị đình chỉ hay xử lý”.

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng về TTXD trên địa bàn phường, PV đã nhiều lần liên hệ làm với phường Lý Thái Tổ. Nhưng đến nay đã gần 2 tuần trôi qua, PV chỉ nhận được sự im lặng và cố tình né tránh của chính quyền phường.

Thực trạng trên khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Chính quyền phường Lý Thái Tổ có đang “bao che” cho công trình xây dựng sai phép? Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý trên địa bàn UBND phường Lý Thái Tổ hay không? Chính quyền phường Lý Thái Tổ đã ở đâu, tại sao công trình xây dựng sai phạm nghiêm trọng như thế lại không bị xử lý? Ai đứng sau “chống lưng”? Phải chăng có sự tiếp tay từ phường Lý Thái Tổ?

Trước tình trạng vi phạm TTXD tràn làn tại phường Lý Thái Tổ, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan ban ngành liên quan sớm vào điều tra, làm rõ, xử lý sai phạm TTXD. Đồng thời, làm rõ cá nhân, tổ chức nào tiếp tay để sai phạm ngang nhiên tồn tại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình