Thời gian qua toà soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Điều khiến người dân bức xúc là mặc dù sai phạm diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng lại không hề bị lực lượng chức năng “tuýt còi” xử lý.

Cụ thể, công trình số 32/34 và công trình số 36/34 phố Đình Thôn (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) đang được phản ánh về vi phạm trật tự xây dựng.

Ghi nhận thực tế của PV tại địa điểm được phản ánh cho thấy, hiện hai công trình này đã hoàn thiện và sắp được đưa vào sử dụng, cả hai công trình này được xây dựng trội hơn các công trình lân cận với quy mô 6 tầng+tum.

Công trình số 32/34 Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Được biết, công trình 32/34 Đình Thôn được cấp giấy phép xây dựng với quy mô 6 tầng + 1 tum. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã tự ý xây lùi công trình vào 30cm và cho đua phần lan can ra ngoài 60cm, phần tum công trình cũng được xây dựng với diện tích lớn hơn so với bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.

Công trình 36/34 Đình Thôn cũng được cấp Giấy phép xây dựng với quy mô 6 tầng + 1 hầm + 1 lửng + 1 tum. Tuy nhiên, công trình này cũng được Chủ đầu tư “hô biến” phần diện tích lửng thành tầng và phần tum cũng vượt diện tích so với giấy phép đã được phê duyệt.

Công trình số 36/34 Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Như vậy, sai phạm tại hai công trình trên đã quá rõ ràng nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền phường Mỹ Đình 1 lại không xử lý.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng các công trình sai phạm trên đang được “tạo điều kiện” để hoàn thiện và đưa vào sử dụng?

Thiết nghĩ, việc quản lý trật tự xây dựng phải làm từ gốc, ngăn từ gốc những hành vi vi phạm. Khi có dấu hiệu sai phạm, cơ quan quản lý cần "tuýt còi" ngay, chứ không để đến khi "sự đã rồi" mới chạy theo giải quyết, rồi lại phạt cho tồn tại. Làm như vậy sẽ khiến các chủ đầu tư "nhờn luật" mà cố tình vi phạm.

Đề nghị lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 1, UNBD quận Nam Từ Liêm sớm chỉ đạo bộ phận chức năng kiểm tra, xác minh, làm rõ sai phạm tại các công trình nói trên.

Đình Khang