Tòa soạn nhận được phản ánh của người dân với nội dung trên địa bàn phường Thanh Xuân Bắc tồn tại một số công trình xây dựng có “dấu hiệu” vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng nhưng không bị xử lý.

Cụ thể, là công trình số 15 ngõ 182 đường Lương Thế Vinh, có “dấu hiệu” vi phạm về chiều cao, trong quá trình xây dựng gây bụi bẩn, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Ghi nhận của PV tại hiện trường cho thấy, công trình đang trong quá trình hoàn thiện, với 6 tầng + tầng lửng + tầng tum.

Công trình xây dựng tại số 15 ngõ 182 đường Lương Thế Vinh có dấu hiệu vi phạm về chiều cao.

Công trình tại số 3, ngách 8, ngõ 160 đường Lương Thế Vinh chuẩn bị được đưa vào sử dụng. Hiện tại, công trình này đã “biến tướng” tầng tum thành chuồng cọp, việc làm này vô cùng nguy hiểm khi không may có sự cố xảy ra.

Tiếp đến, công trình xây dựng kế bên ký túc xá Mễ Trì 182 đường Lương Thế Vinh cũng có “dấu hiệu” vi phạm TTXD nghiêm trọng, hiện tại công trình đã xây lên 6 tầng + tầng lửng + tầng tum, có chiều cao vượt trội so với các công trình xung quanh, công trình có diện tích mặt sàn khoảng 60m2. Trong quá trình thi công, công trình không được che chắn kỹ càng, không có biển cảnh báo, để vật liệu xây dựng la liệt trên khuôn viên ký túc xá, cũng như đường đi khiến cho việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Công trình kế sát ký túc xá Mễ Trì 182 đường Lương Thế Vinh.

Anh Thắng, người thường xuyên lưu thông qua đoạn đường này cho biết: “Tôi thấy đơn vị thi công tắc trách lắm, có hôm dây tời vật liệu xây dựng còn để loằng loằng, may tôi tránh kịp không thì cũng ngã vỡ mặt. Bụi bẩn và nguy hiểm lắm chú à”.

Để làm rõ những sai phạm trên địa bàn phường, PV có buổi làm việc với ông Nguyễn Anh Tuấn- Thanh tra xây dựng phường Thanh Xuân Bắc. Tại buổi làm việc ông Tuấn cho biết: Các công trình này đều chưa vi phạm, trong quá trình xây dựng không sai nhiều thì sai ít, không thể tránh khỏi, còn số tầng và chiều cao thì vẫn đúng với giấy phép xây dựng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Thanh tra xây dựng phường Thanh Xuân Bắc làm việc với PV.

Có thể thấy, trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường Thanh Xuân Bắc còn bộc lộ nhiều bất cập, yếu kém. Việc các công trình sai phạm dù lỗi ít hay nhiều nhưng chỉ bị nhắc nhở mà không có biện pháp xử lý nào triệt để sẽ gây ra nhiều tiền lệ xấu, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị UBND phường Thanh Xuân Bắc và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nhưng sai phạm trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trước đó, tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý III/2018 của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo công tác quản lý trật tự xây dựng của lực lượng chức năng trong 8 tháng đầu năm. Trong đó nổi cổm lên là tình trạng buông lỏng quản lý trong lĩnh vực TTXD và lĩnh vực môi trường. Riêng 8 tháng đầu năm đã có hơn 800 cồng trình vi phạm TTXD.

Tô Giang