Đã từ rất lâu, công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị được quận ủy Nam Từ Liêm xác định là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Đặc biệt trong năm 2016, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Sở xây dựng, thanh tra sở, quận ủy cùng cán bộ Đội thanh tra, hoạt động này đã có nhiều chuyển biến tích cực, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng dân cư quận Nam Từ Liêm nói riêng và toàn thủ đô nói chung.

Theo đó, công tác chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền và tham mưu tại Đội Thanh tra xây dựng Nam Từ Liêm có nhiều hoạt động đáng được biểu dương. Qua một năm cán bộ- nhân viên Đội được đánh giá cao về mặt ý thức và chuyên môn, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Công tác xây dựng, điều hành và tổ chức triển khai kế hoạch công tác năm, quý, tháng được diễn ra kịp thời theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Xây dựng, thanh tra Sở và UBND quận; lịch trực tết, lễ được thực hiện nghiêm túc; các ngày lễ kỷ niệm lớn trong năm được tiến hành thuận lợi; kế hoạch phòng chống lụt bão được quan tâm sâu sát; đoàn kiểm tra liên ngành xử lý vi phạm đất đai được thành lập theo quyết định 46789/QĐ-UBND.

Hình minh họa.

Đáng chú ý, hàng tuần, các tổ trưởng tổ chức họp giao ban để báo cáo nhiệm vụ đã thực hiện, những tồn tại, vướng mắc còn tồn đọng được ra ra nhằm tìm hướng giải quyết, góp phần cải thiện công tác trật tự an toàn trong toàn quận. Cũng trong năm 2016, Đội đã ban hành nhiều thông báo quan trọng và có ý nghĩa như: thông báo đình chỉ công trình xây dựng vi phạm, thành lập tổ công tác giám sát, kiểm tra, quyết định phân công công tác, luân chuyển cán bộ, các kế hoạch cưỡng chế dự án, bảo vệ thi công.

Công tác đề xuất với lãnh đạo cấp cao và UBND quận là hoạt động rất được Đội chú trọng. Trong năm qua, Đội đã có tham mưu gửi tới lãnh đạo thanh tra sở nhằm xử lý triệt để 4 dự án vi phạm xây dựng, bao gồm : dự án Khu đô thị chức năng Đại Mỗ, dự án FCL Green house, dự án Tòa nhà đa năng Đức Phương, dự án Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng và nhà ở và dự án chung cư Intracom.

Các vụ việc vượt cấp thẩm quyền được báo cáo tới lãnh đạo đúng tiến độ, đồng thời, việc cung cấp đầy đủ tài liệu, hồ sơ phục vụ công tác điều tra giúp lãnh đạo Sở giải quyết các vụ việc nhanh chóng và chính xác được cán bộ, nhân viên tổ Đội thực hành nghiêm túc. Đội cũng có đóng góp ý kiến tới UBND quận Nam Từ Liêm, trong công tác quản lý trật tự đô thị. Trong 1 năm qua, Đội đã gửi kiến nghị, đề xuất hữu ích tới UBND quân với một số nội dung như: công tác giải quyết vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, tham gia đóng góp ý kiến chương trình số 2-Chtr/QU “ Nâng cao chất lượng, quản lý quy hoạch đô thị; Quản lý đất đai BVMT; tập trung phát triển quận Nam Từ Liêm đồng bộ, hiện đại- văn minh giai đoạn 2015-2020”.

Ngoài ra, Đội cũng thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn UBND phường giải quyết các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng theo đúng pháp luật, đảm bảo công bằng, dân chủ, văn minh và làm hài lòng mọi trường hợp. Đội thanh tra quận Nam Từ Liêm không ngừng nâng cao kiến thức và nghiệp vụ, thường xuyên cập nhật, phổ biến tới cán bộ, nhân viên Đội những văn bản pháp luật mới để áp dụng trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Các buổi tập huấn được tổ chức đều đặn, Công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến an ninh trật tự xây dung đô thị tới người dân.

Thực hiện quyết định số 09/2014/QĐ-UBND ngày 14/02/2014 của UBND thành phố về việc ban hành “Quy chế phối hợp giữa Sở xây dựng và UBND quận,trong công tác quản lý trật tự đô thị”, Đội đã nhiệt tình hưởng ứng bằng các hoạt động điển hình như: Tham gia vào ban chỉ đạo 197, phối hợp với UBND phường phát hiện, xử lý vi phạm xây dựng, đê điều, điện lưới,an toàn lao động…; Thực hiện kế hoạch “ Năm trật tự văn minh -đô thị”,… Việc kiểm tra, lập hồ sơ theo dõi, kiểm soát các công trình xây dựng được thực hiện theo đúng quy trình, tiến độ và có báo cáo đúng hạn tới sở ban ngành. Dưới sự giám sát của Đội thanh tra quận Nam Từ Liêm, các công trình xây dựng tại quận được đảm bảo khởi công theo quy định pháp luật.

Số lượng công trình xây dựng được kiểm tra nhằm phát hiện sai phạm tăng lên. Năm 2016, đã kiểm tra 786 công trình, tăng 3% so với năm 2015. Trong quá trình kiểm tra, Thanh tra đã phát hiện có khoảng 64 công trình sai phép (tăng 814% so với 2015) và 72 công trình không phép ( tăng 414% so với 2015) cùng 19 công trình vi phạm khác. Tính đến ngày 15/10/2016, đã lập lập hồ sơ và xử lý được 113 công trình vi phạm, 42 công trình đang tiếp tục được xử lý theo quy định của pháp luật với tổng tiền xử phạt trên 255 triệu đồng.

Đó là kết quả đáng ghi nhận và đáng biểu dương đối với cán bộ cũng như nhân viên Đội thanh tra nói riêng và UBND quận Nam Từ Liêm nói chung. Việc thực hiện quy trình tiếp nhận, kiểm tra, giải quyết vi phạm được Đội coi trọng và tiến hành theo đúng chỉ đạo. Các cán bộ, nhân viên trong Đội được đào tạo, phổ biến cácvăn bản, biểu mẫu hồ sơ liên quan để áp dụng luât xây dung trên dia ban.

Bên cạnh những kết quả đạt được về công tác chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền, xử lý vi phạm, thanh tra xây dựng cũng gặt hái được nhiều kết quả nổi bật trong một số lĩnh vực khác… Có thể nói, sau 1 năm nỗ lực, dưới sự chỉ đạo sát sao của UBND thành phố Hà Nội, Sở xây dựng, Thanh tra Sở xây dựng, quận ủy, UBND, công tác quản lý trật tự xây dựng, được vận hành và thực hiện tốt, góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội, với sự nỗ lực và quyết tâm của cán bộ, nhân viên Đội thanh tra xây dựng Nam Từ Liêm cùng sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Lãnh đạo cấp cao, chắc chắn mọi khó khăn sẽ được đẩy lùi, những tồn tại, vướng mắc sẽ sớm được tháo gỡ, mở đường cho một năm 2017 tươi đẹp với nhiều thành công hơn nữa trong công tác quản lý trật tự đô thị tại quận Nam Từ Liêm.

Văn Thịnh / KD&PL